fbpx

ไหว้สาพระบรมธาตุดอยสุเทพฯ วันวิสาขบูชา ช่วงโควิด-19

เชียงใหม่ 6 พ.ค. – วันวิสาขบูชาปีนี้ วัดต่างๆ ทั่วประเทศงดการเวียนเทียน รวมทั้งวัดพระบรมธาตุดอยสุเทพฯ วัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ ต้องงดประเพณีที่สืบทอดกันมาหลายร้อยปี และพิธีกรรมบางส่วน แต่ยังอนุโลมให้ผู้คนขึ้นไปสักการระพระบรมธาตุ


เส้นทางขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ ในคืนก่อนวันวิสาขบูชา ที่เคยเนืองแน่นไปด้วยพุทธศานิกชนเรือนหมื่นที่มาร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอย ไหว้สาป๋าระมี พระบรมธาตุดอยสุเทพฯ ที่เชียงใหม่ ซึ่งสืบทอดกันมาหลายร้อยปี แต่ปีนี้ต้องงดเป็นปีแรก จากโควิด-19 แต่ยังคงขบวนอัญเชิญน้ำสรงพระราชทานและถวายผ้าไตรพระราชทานพระบรมธาตุตามประเพณีไว้ ทำให้บรรยากาศบริเวณวัดพระบรมธาตดอยสุเทพฯ วันวิสาขบูชาปีนี้แตกต่างจากทุกปี โดยทางวัดไม่ได้เปิดอย่างเป็นทางการ แต่อนุโลมให้พุทธศาสนิกชนที่ขึ้นมาสักการะพระบรมธาตุได้ โดยมีการคัดกรองและจำกัดจำนวนคน


รอบๆ พระบรมธาตุดอยสุเทพฯ ยังมีผู้คนขึ้นมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทางวัดจำกัดรอบละไม่เกิน 50 คน บางส่วนถือโอกาสเวียนเทียนรอบพระบรมธาตุในช่วงกลางวันเป็นครั้งแรก


กว่า 600 ปี ที่พระบรมธาตุดอยสุเทพฯ เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวล้านนา โดยเฉพาะในวันสำคัญสำคัญทางพุทธศาสนา หากไม่นับในยามศึกสงคราม ปีนี้เป็นครั้งแรกที่ต้องงดประเพณีและปรับพิธีกรรมต่างๆ

พระเถระชั้นผู้ใหญ่ เมตตาอธิบายว่า การเวียนเทียนที่วัดเป็นอมิสบูชา หรือการบูชาด้วยสิ่งของที่ทำให้เห็น ซึ่งละเว้นได้ การทำบุญหรือปฏิบัติธรรมไม่จำเป็นต้องทำที่วัดหรือทำเฉพาะวันนี้         

วิสาขบูชาปีนี้ แม้จะไม่ได้ไปไหว้พระทำบุญหรือเวียนเทียนที่วัด แต่การศึกษาธรรมะ ทำจิตใจให้สงบอยู่ที่บ้าน อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นให้เตั้งสติในการใช้ชีวิตในวิกฤติโรคระบาดให้ทุกข์น้อยลง มีความสุขมากขึ้นได้. – สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง