fbpx

ชื่นชม! ไต้ก๋งเรือกระบี่ปล่อยฉลามวาฬยาวกว่า 7 ม.ติดอวน คืนสู่ทะเล

กระบี่ 3 พ.ค.- ชื่นชม! หนุ่มไต้ก๋งเรือกระบี่ปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ ยาวกว่า 7 เมตร เข้ามาติดอวนล้อมจับ ขณะทำประมงที่เกาะรอก อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เผยติดอวนพร้อมกัน 6 ตัว  ด้าน “ผศ.ดร.ธรณ์” ชื่นชมลูกเรือเป็นมือโปร ที่ช่วยฉลามวาฬโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ เมื่อคนหยุดสัตว์ทะเลก็เริงร่า


เมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลฯ ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอ จำนวน 2 คลิป เป็นวินาทีที่ลูกเรือประมงกำลังช่วยกันปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 7-8 เมตร จำนวน 2 ตัว ที่ว่ายเข้ามาติอวนเรือประมงสังวาลย์เพชร ซึ่งเป็นเรือประมงอวนล้อมจับใน จ.กระบี่ ขณะทำประมงที่บริเวณเกาะรอก ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ โดยลูกเรือ 3 คน กระโดดลงไปในน้ำ เพื่อช่วยกันกดอวนให้จมลง แล้วผลักดันตัวฉลามวาฬให้อออกจากอวน ก่อนจะดำดิ่งหายไปในทะเลลึก ท่ามความความดีใจของลูกเรือ โดยที่ฉลามวาฬทั้งสองตัวไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สอบถามนายกฤษดา พวงงาม หรือไต๋ปุ๋ย อายุ 32 ปี ไต้ก๋งเรือประมงสังวาย์เพชร ทราบว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ขณะที่ตนนำเรือประมงอวนล้อมจับออกไปจับปลาที่บริเวณห่างจากทางทิศเหนือกาะรอก ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ประมาณ 4 ไมล์ทะเล ระหว่างที่กำลังเบ็ดอวนขึ้นมานั้นปรากฏว่า มีฉลามวาฬขนาดใหญ่ขนาด 7-8 เมตร ติดอวนขึ้นมารวม 6 ตัว รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก จึงให้ลูกเรือลงไปช่วยกันปล่อยออกจากอวนทีละตัว โดยใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง กว่าจะปล่อยหมดทุกตัว โดย 2 ตัวสุดท้าย ถ่ายคลิปเอาไว้ก่อนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว CK Kritsada ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่ชื่นชมและเป็นกำลังใจ ในการช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ทะเล


ไต๋ปุ๋ยยังบอก อีกว่า ตั้งแต่ตนทำประมงมากว่า 10 ปี ยังไม่เคยเจอฉลามวาฬติดอวนมากถึง 6 ตัว ในครั้งเดียว คาดว่าช่วงนี้ไม่มีการทำกิจกรรมท่องเที่ยว ทำให้ทะเลฟื้นตัวสัตว์ทะเลออกมาหากินมากขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้เจอติดอวนแทบทุกคืน คืนละตัว บางคืน ก็ 2 ตัว ซึ่งตนก็จะปล่อยทุกครั้ง เพราะตามความเชื่อของชาวประมงหากเจอสัตว์ใหญ่ให้ปล่อยคืนธรรมชาติ อย่าไปฆ่าแกงมัน เพราะมันจะนำโชคมาให้ ซึ่งตอนที่ออกทำประมงกับพ่อเมื่อสิบกว่าปีก่อน จะเห็นพ่อปล่อยสัตว์ใหญ่ที่ติดอวนมาตลอด ไม่เอาขึ้นเรือ นอกจากฉลามวาฬแล้ว ยังพบเต่าะทะเลติดขึ้นมาด้วย ตนจึงทำตามพ่อมาตลอด

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นำคลิปดังกล่าว โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat พร้อมระบุว่าการลงอวนล้อมแล้วติดฉลามวาฬ 6 ตัว เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน และยืนยันว่าเมื่อคนหยุด สัตว์ทะเลออกมาเริงร่าจริงๆ เท่าที่ดูจากคลิปอย่างน้อย 2 ตัวแน่นอน เพราะในคลิปเป็นคนละตัวกัน แต่ละตัวยังขนาดใหญ่มาก เทียบกับขนาดพี่ๆ น่าจะยาว 7-8 เมตร เป็นฉลามวาฬเต็มวัย พี่ๆ เขายังโปรมาก สังเกตว่าไม่มีการใช้เชือกผูกหางแล้วดึง ซึ่งเชือกอาจขาดติดหางฉลามวาฬ กลายเป็นฉลามติดเชือกเหมือนที่เคยเจอกัน พี่คนไม่ใส่เสื้อขึ้นไปยืนบนฉลามวาฬ ทำเพื่อกดให้ฉลามจมแล้วหลุดออกจากอวน ไม่ได้รังแก แต่เป็นการช่วยในช่วงฉุกเฉินดูแล้วดีใจมาก แกเซียนจริงๆ ขอบคุณชาวประมงผู้น่ารัก เราทำมาหากิน เมื่อติดสัตว์ใหญ่โดยไม่ตั้งใจ 

ผศ.ดร.ธรณ์ ยังระบุอีกว่า จุดตามที่บอกไว้ คือ ทะเลกระบี่แถวที่เคยเจอวาฬเพชฌฆาตดำเมื่อ 4-5 วันก่อน ขอบคุณอีกครั้ง ดีใจมากๆ ที่ชาวประมงไทยรักฉลามวาฬและช่วยทะเลเต็มที่.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว