fbpx

ชื่นชม! ไต้ก๋งเรือกระบี่ปล่อยฉลามวาฬยาวกว่า 7 ม.ติดอวน คืนสู่ทะเล

กระบี่ 3 พ.ค.- ชื่นชม! หนุ่มไต้ก๋งเรือกระบี่ปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ ยาวกว่า 7 เมตร เข้ามาติดอวนล้อมจับ ขณะทำประมงที่เกาะรอก อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เผยติดอวนพร้อมกัน 6 ตัว  ด้าน “ผศ.ดร.ธรณ์” ชื่นชมลูกเรือเป็นมือโปร ที่ช่วยฉลามวาฬโดยไม่ได้รับบาดเจ็บ เมื่อคนหยุดสัตว์ทะเลก็เริงร่า


เมื่อวานนี้ (2 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียลฯ ได้มีการแชร์คลิปวิดีโอ จำนวน 2 คลิป เป็นวินาทีที่ลูกเรือประมงกำลังช่วยกันปล่อยฉลามวาฬขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 7-8 เมตร จำนวน 2 ตัว ที่ว่ายเข้ามาติอวนเรือประมงสังวาลย์เพชร ซึ่งเป็นเรือประมงอวนล้อมจับใน จ.กระบี่ ขณะทำประมงที่บริเวณเกาะรอก ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ โดยลูกเรือ 3 คน กระโดดลงไปในน้ำ เพื่อช่วยกันกดอวนให้จมลง แล้วผลักดันตัวฉลามวาฬให้อออกจากอวน ก่อนจะดำดิ่งหายไปในทะเลลึก ท่ามความความดีใจของลูกเรือ โดยที่ฉลามวาฬทั้งสองตัวไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สอบถามนายกฤษดา พวงงาม หรือไต๋ปุ๋ย อายุ 32 ปี ไต้ก๋งเรือประมงสังวาย์เพชร ทราบว่า เหตุการณ์ในคลิปเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น. ขณะที่ตนนำเรือประมงอวนล้อมจับออกไปจับปลาที่บริเวณห่างจากทางทิศเหนือกาะรอก ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา ประมาณ 4 ไมล์ทะเล ระหว่างที่กำลังเบ็ดอวนขึ้นมานั้นปรากฏว่า มีฉลามวาฬขนาดใหญ่ขนาด 7-8 เมตร ติดอวนขึ้นมารวม 6 ตัว รู้สึกแปลกใจเป็นอย่างมาก จึงให้ลูกเรือลงไปช่วยกันปล่อยออกจากอวนทีละตัว โดยใช้เวลาร่วม 3 ชั่วโมง กว่าจะปล่อยหมดทุกตัว โดย 2 ตัวสุดท้าย ถ่ายคลิปเอาไว้ก่อนโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว CK Kritsada ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกคนที่ชื่นชมและเป็นกำลังใจ ในการช่วยกันอนุรักษ์สัตว์ทะเล


ไต๋ปุ๋ยยังบอก อีกว่า ตั้งแต่ตนทำประมงมากว่า 10 ปี ยังไม่เคยเจอฉลามวาฬติดอวนมากถึง 6 ตัว ในครั้งเดียว คาดว่าช่วงนี้ไม่มีการทำกิจกรรมท่องเที่ยว ทำให้ทะเลฟื้นตัวสัตว์ทะเลออกมาหากินมากขึ้น ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้านี้เจอติดอวนแทบทุกคืน คืนละตัว บางคืน ก็ 2 ตัว ซึ่งตนก็จะปล่อยทุกครั้ง เพราะตามความเชื่อของชาวประมงหากเจอสัตว์ใหญ่ให้ปล่อยคืนธรรมชาติ อย่าไปฆ่าแกงมัน เพราะมันจะนำโชคมาให้ ซึ่งตอนที่ออกทำประมงกับพ่อเมื่อสิบกว่าปีก่อน จะเห็นพ่อปล่อยสัตว์ใหญ่ที่ติดอวนมาตลอด ไม่เอาขึ้นเรือ นอกจากฉลามวาฬแล้ว ยังพบเต่าะทะเลติดขึ้นมาด้วย ตนจึงทำตามพ่อมาตลอด

ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นำคลิปดังกล่าว โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Thon Thamrongnawasawat พร้อมระบุว่าการลงอวนล้อมแล้วติดฉลามวาฬ 6 ตัว เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยได้ยินมาก่อน และยืนยันว่าเมื่อคนหยุด สัตว์ทะเลออกมาเริงร่าจริงๆ เท่าที่ดูจากคลิปอย่างน้อย 2 ตัวแน่นอน เพราะในคลิปเป็นคนละตัวกัน แต่ละตัวยังขนาดใหญ่มาก เทียบกับขนาดพี่ๆ น่าจะยาว 7-8 เมตร เป็นฉลามวาฬเต็มวัย พี่ๆ เขายังโปรมาก สังเกตว่าไม่มีการใช้เชือกผูกหางแล้วดึง ซึ่งเชือกอาจขาดติดหางฉลามวาฬ กลายเป็นฉลามติดเชือกเหมือนที่เคยเจอกัน พี่คนไม่ใส่เสื้อขึ้นไปยืนบนฉลามวาฬ ทำเพื่อกดให้ฉลามจมแล้วหลุดออกจากอวน ไม่ได้รังแก แต่เป็นการช่วยในช่วงฉุกเฉินดูแล้วดีใจมาก แกเซียนจริงๆ ขอบคุณชาวประมงผู้น่ารัก เราทำมาหากิน เมื่อติดสัตว์ใหญ่โดยไม่ตั้งใจ 

ผศ.ดร.ธรณ์ ยังระบุอีกว่า จุดตามที่บอกไว้ คือ ทะเลกระบี่แถวที่เคยเจอวาฬเพชฌฆาตดำเมื่อ 4-5 วันก่อน ขอบคุณอีกครั้ง ดีใจมากๆ ที่ชาวประมงไทยรักฉลามวาฬและช่วยทะเลเต็มที่.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ