มอบอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบรณรงค์ตลาดปลอดภัย

กทม.30 เม.ย..-กทม. สสส. และภาคีเครือข่าย รณรงค์จัดระเบียบตลาดปลอดภัย ลดเสี่ยงโควิด-19 พร้อมมอบอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบและสื่อรณรงค์ หวังทุกตลาดนำโมเดลอ่างล้างมือฯ ไปผลิตเพิ่มกระจายทั่วตลาดเพื่อสนับสนุนการล้างมือให้เป็นนิสัยตามชีวิตวิถีใหม่


พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานรับมอบอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบและสื่อรณรงค์ จาก นาย สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายฯ เพื่อสนับสนุนกรุงเทพมหานครในการจัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัด  และประชาสัมพันธ์ลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด-19 ให้เป็นแหล่งอาหาร-ค้าขายที่ปลอดภัยของประชาชน


โดย  นาย สุปรีดา กล่าวว่า สสส. ได้ร่วมมือทำงานเรื่องโควิด-19 กับหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่เริ่มต้นเดือนมกราคมและต่อเนื่องถึงปัจจุบัน มีการปรับแผนการทำงานของภาคีเครือข่ายสุขภาพ โดยมุ่งเน้นการป้องกันและแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 อย่างเต็มที่ ทุกโครงการต้องเชื่อมโยงสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหานี้ร่วมกัน โดยภาคีเครือข่ายของ สสส. ทั่วประเทศ ได้ร่วมกันพัฒนาการทำงานใหม่เพื่อรองรับชีวิตวิถีใหม่ ที่วิถีชีวิตของประชาชนจะเปลี่ยนแปลงไปจากเหตุการณ์ระบาดโควิด-19 ซึ่ง สสส. และภาคีเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง และโครงการสนับสนุนเครือข่ายเพื่อป้องกันปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ ได้ร่วมกับกรุงเพหมานครสนับสนุนการรณรงค์จัดระเบียบตลาดสด ตลาดนัด โดยสนับสนุนอ่างล้างมือเท้าเหยียบต้นแบบให้กับสำนักงานเขต และตลาดสดในสังกัดกรุงเทพมหานคร นำร่องตลาดละ1 ชิ้น ซึ่งผลิตโดยเยาวชนศูนย์ฝึกฯ บ้านกาญจนาภิเษก ที่ออกไปประกอบอาชีพแล้ว และสมาคมศิษย์เก่าอุเทนถวาย ตั้งเป้าผลิตให้ได้ 300 ชิ้น นอกจากนี้ยังสนับสนุนสื่อรณรงค์ในรูปแบบ สปอตเสียงตามสาย บอร์ดนิทรรศการให้ความรู้การปฏิบัติตัว ผู้ซื้อ ผู้ขาย ป้ายไวนิลขนาด สติกเกอร์

“สสส. และภาคีเครือข่ายฯ มีความยินดีที่ได้ร่วมสนับสนุนกรุงเทพมหานคร ในการจัดระเบียบตลาดสด  ตลาดนัด  และประชาสัมพันธ์ลดความเสี่ยงจากเชื้อโควิด–19 ให้เป็นแหล่งอาหาร-ค้าขายที่ปลอดภัยของประชาชน และเพื่อรณรงค์ให้ความรู้และการใช้ชีวิตที่ลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 รักษาสุขภาพ  ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์เสริมสร้างภูมิต้านทานไวรัส งดสุราและบุหรี่  และที่สำคัญเราต้องไม่ประมาท อย่าชะล่าใจ สวมหน้ากาก ล้างมือ รักษาระยะห่างระหว่างกัน จำเป็นต้องทำต่อไป สำหรับตลาดหรือผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดวิธีการผลิตอ่างล้างมือเท้าเหยียบ ต้นแบบไปดัดแปลงการใช้งานตามความเหมาะสม และไฟล์สื่อรณรงค์ได้ที่เว็บไซต์ของ สสส. www.thaihealth.or.th” ดร.สุปรีดา กล่าว


นายอัครพงษ์ บุญมี หรือ “ช่างกอล์ฟ” อดีตเยาวชนศูนย์ฝึกฯบ้านกาญจนาภิเษก กล่าวถึงขั้นตอนการทำอ่างล้างมือเท้าเหยียบ เพื่อใช้รับมือไวรัสโควิด-19 ว่า ตนได้ร่วมกับน้องๆ ศูนย์ฝึกฯบ้านกาญจนาภิเษก และภาคีเครือข่ายฯ จัดทำอ่างล้างมือเท้าเหยียบเพื่อลดการสัมผัส ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ไม่ยาก อุปกรณ์ไม่เยอะทำง่ายมาก ใช้เหล็กนำมาเชื่อมมุม ให้ได้ฉากเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หาซื้อปั๊มปิดแบบใช้เท้าเหยียบ ท่อ PVC หัวเกลียว สายน้ำดีก๊อกน้ำ อ่างล้างแบบอะลูมิเนียม จากนั้นเริ่มนำเหล็กมาเชื่อมขึ้นโครง นำอ่างมาวาง ส่วนระบบขาเหยียบจะใช้เหล็ก 2 เส้นดามระหว่างกลางและประกอบเพื่อเชื่อมส่วนต่างๆ ให้อ่างล้างมือทำงานได้ ซึ่งพวกเราเต็มใจทำเพื่อให้ตลาดซึ่งเป็นแหล่งอาหารสำคัญได้เป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยลดการแพร่เชื้อโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย