fbpx

“เทพไท” เรียกร้องรัฐทบทวนวิธีคัดกรองเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด

นครศรีธรรมราช 14 เม.ย.-“เทพไท” เรียกร้องรัฐบาลทบทวนวิธีการคัดกรองเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วยความเป็นธรรม เผยประชาชนร้องเรียน ถูกอ้างเป็นเกษตรกรในขณะที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีเกษตรกรด้วย


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องทุกข์จากประชาชนเป็นจำนวนมากถึงกรณีถูกตัดสิทธิ์จากการคัดกรองรายชื่อผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะถูกตัดสิทธิ์ออกด้วยเหตุผลการมีอาชีพเป็นเกษตรกร ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ทำให้ต้องเสียสิทธิ์ และไม่สามารถไปรับสิทธิ์การเยียวยาในกลุ่มเกษตรกรได้ เพราะไม่มีชื่อในบัญชีการขึ้นทะเบียนของเกษตรกร ทำให้เสียโอกาสไปในทั้ง 2 กลุ่ม

ส่วนการที่รัฐบาลเปิดโอกาสให้มีการยื่นอุทธรณ์ได้อีกนั้น นายเทพไท กล่าวว่า น่าจะเป็นเรื่องการแก้เกี้ยวในข้อผิดพลาดการคัดกรองของระบบ AI มากกว่า ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระความยุ่งยากให้กับประชาชนขึ้นมาอีก แค่ลำพังการลงทะเบียนผ่านสมาร์ทโฟนในครั้งแรก ก็สร้างความยุ่งยากมากเพียงพอแล้ว อย่าให้ประชาชนต้องเดือดร้อนไปมากนี้เลย รัฐบาลต้องยอมรับความจริงว่าระบบ AI มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นได้ และวิธีการนี้อาจสร้างความเหลื่อมล้ำและความไม่เป็นธรรมให้กับประชาชนได้ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนวิธีการคัดกรอง ซึ่งไม่มีความแน่นอนและเกิดความลักลั่นในการพิจารณา


“ส่วนตัวยังยืนยันที่จะให้รัฐบาลใช้วิธีการเยี่ยวยาประชาชน ตามที่ได้เคยเสนอไปแล้ว คือ คนไทยทุกคนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีเงินฝากไม่เกิน 1แสนบาท จะต้องได้รับการเยียวยาจากรัฐบาลทุกคน ถ้าหากรัฐบาลใช้หลักเกณฑ์และวิธีการดังกล่าวนี้ ก็สามารถแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำความไม่เป็นธรรมได้ในทันที” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท ยังกล่าวถึงบรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า ต้องขอชื่นชมคนไทยทุกคนที่ได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอย่างเต็มที่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนไทยเป็นคนมีระเบียบวินัย และปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยไม่มีการจัดกิจกรรมใด ๆ ที่เป็นการฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

“คนส่วนใหญ่ 99% ร่วมมือกันทำให้บรรยากาศสงกรานต์เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แสดงถึงความพร้อมใจฟันฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกัน ส่วนใหญ่ก็จะอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติกันจริง ๆ มีการแสดงออกซึ่งความกตัญญูกตเวที ก็จะใช้รูปแบบทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ เช่น แอปพลิเคชั่น LINE Facebook Twitter Instagram Messenger และ Hangouts ซึ่งแสดงให้เห็นว่าคนไทยได้เข้าถึงโลกโซเชียลจริง ๆ ส่วนตัวก็ได้ให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามแนวทางของรัฐบาลอย่างเคร่งครัด กักตัวอยู่ที่บ้าน ส่งคำอวยพรไปทางช่องทางโซเชียลมีเดีย ทุกแขนง และได้ทำเพลงลูกทุ่ง “หยุดเชื้อเพื่อชาติ” ส่งให้กับแฟนคลับและกลุ่มผู้สนับสนุน เพื่อความบันเทิงได้ฟังกันตอนอยู่ที่บ้าน” นายเทพไท กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ