fbpx

ผู้ว่าฯ สุรินทร์ ประณามคนตัดต่อคลิปมีคนติดเชื้อโควิด-19 นับแสนคน

ภูมิภาค 27 มี.ค. – ผู้ว่าฯ สุรินทร์ ประณามคนตัดต่อคลิปมีคนติดเชื้อโควิด-19 นับแสนราย แจงเป็นข่าวปลอม มอบหมายเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีแล้ว ยืนยัน จ.สุรินทร์ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 5 ราย


จากกรณีมีการตัดต่อคลิปผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ และส่งต่อในโซเชียล พร้อมข้อความอ้างว่า “ความจริงปรากฏแล้วผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดแล้วจังหวัดสุรินทร์ ติดเชื้อเป็นแสนราย อาการหนักอยู่ห้องไอซียู 5 พันคน ไม่แสดงอาการ 8 หมื่นคน และอยู่โรงพยาบาลอีกนับแสน”

คลิปดังกล่าวเป็นการให้สัมภาษณ์ของผู้ว่าฯ สุรินทร์ เผยแพร่ในยูทูบและเพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ แต่มีคนนำไปตัดต่อเฉพาะบางช่วงไปเผยแพร่ จนสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน

ล่าสุดนายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดแถลงข่าวชี้แจงว่า เป็นคลิปวิดีโอที่นำมาเผยแพร่เป็นตนเองจริง แต่ถูกตัดต่อ ถ้าฟังตั้งแต่ต้น ตนเอาข้อมูลการคาดการณ์ขั้นสูงสุดของนักวิชาการมาอธิบายให้ฟังว่าหากทุกคนไม่ช่วยกัน โดยเอาตัวเลขของอู่ฮั่นมาเปรียบเทียบ คนสุรินทร์มีประมาณ 1.3 ล้านคน จะพบว่ามีคนติดเชื้อประมาณ 100,000 คน โดย 80,000 คน มีอาการเล็กๆ น้อย อยู่บ้านได้ 15,000 คน ต้องไปนอนโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการ แต่ 5,000 คน จะเป็นคนป่วยหนักที่ต้องเข้าไอซียู ต้องพึ่งเครื่องช่วยหายใจ ดังนั้น วันนี้ถึงเวลาแล้วที่ชาวสุรินทร์ต้องออกมาช่วยกัน เพื่อไม่ให้มันเดินถึงจุดนั้น นี่คือภาพรวมที่ตนได้แถลงออกมาในวันนั้น แล้วปรากฏว่ามีผู้ไม่หวังดีมาดึงเอาจากเพจของประชาสัมพันธ์จังหวัดออกไปตัดต่อ เพื่อสร้างข่าวปลอม ทำคนเข้าใจผิดตน และขอประณามการกระทำเช่นนี้ ตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายกครองเข้าแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ยืนยันว่าขณะนี้จังหวัดสุรินทร์ มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 5 ราย  


ที่อุตรดิตถ์ มีการแชร์ข่าวในทางไลน์และเฟซบุ๊กว่า “นายบุญลือ เซียนไก่ชน คนทุ่งยั้งไผล้อม หน้าบ้านขายเนื้อ ติดโควิด” โดยเป็นรูปภาพนายบุญลือ อยู่ในบ่อนชนไก่ที่ จ.แพร่ พร้อมกลับกลุ่มเซียนไก่ชนจำนวนมาก แต่มีการวงกลมรูปของเซียนไก่ชน และเป็นเซียนมวยจากเวทีลุมพินี ที่ตรวจพบโควิด-19 รายแรกของ จ.แพร่ และวงกลมภาพนายบุญลือ ที่อยู่ห่างจากชายที่พบโควิด

เรื่องดังกล่าวทำให้นายบุญลือ เกลียวทอง อายุ 60 ปี เซียนไก่ชน จ.อุตรดิตถ์ ที่มีอาชีพขายเนื้อวัวสดด้วย แทบจะใช้ชีวิตแบบโดดเดี่ยว ไม่สังคมกับใคร จะมีบ้างเฉพาะลูกค้าขาจร ที่นานๆ ครั้ง ทำให้ปัจจุบันรายได้หดหาย หลังจากเจอข่าวปลอม ซึ่งเรื่องนี้สาธารณสุขจังหวัดอุตรดิตถ์มาตรวจเชื้อตนและคนในครอบครัวแล้ว ไม่พบเชื้อโควิด-19 และทุกคนกักตัวเฝ้าดูอาการ 14 วันจนครบเรียบร้อยแล้ว ทุกคนในครอบครัวยังแข็งแรงดี

นายบุญลือ กล่าวว่า สิ่งที่ผิดสังเกตคือ สายตาและการแสดงออกของเพื่อนบ้าน คนรู้จัก และลูกค้าขาประจำที่ต้องแวะมาทักทาย ซื้อเนื้อวัว เงียบหายไป ไม่มีแม้กระทั่งรอยยิ้มทักทาย มีแต่สายตารังเกียจ จนกระทั่งญาติๆ มาแจ้งว่ามีข่าวว่านายบุญลือติดโควิด-19 ถึงกับตกใจ ยืนยันว่าทุกคนตรวจแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19 ไม่เป็นอย่างที่มีการแชร์ข่าวกันแต่อย่างใด ยอมรับเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา อยู่ในภาพถ่ายพร้อมชายที่ติดเชื้อโควิด-19 ใน จ.แพร่ รายแรกจริง แต่นั่งอยู่ห่างกันมาก และทราบว่าทุกคนที่อยู่ในบ่อนไก่วันนั้นผลตรวจเป็นลบ.-สำนักข่าวไทย                   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน