นายกฯ ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยกระดับทุกมิติคุมโควิด-19

ทำเนียบรัฐบาล 25 มี.ค. – นายกรัฐมนตรี แถลงเตรียมประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั่วราชอาณาจักร 26 มี.ค.-30 เม.ย.63 ยกระดับทุกมิติควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 เข้มข้นมากยิ่งขึ้น


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในขณะนี้ รัฐบาลจึงจำเป็นต้องดำเนินมาตรการต่างๆ เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อหยุดการแพร่ระบาด และลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ โดยประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 ถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำภารกิจนี้ และเข้ามาบัญชาการในทุกมิติ ทั้งการป้องกัน รักษา เยียวยา ฟื้นฟูประเทศ พร้อมยกระดับศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉินโควิด-19 เป็นหน่วยงานพิเศษ เพื่อบูรณาการทุกหน่วยงาน และสั่งการให้ทุกส่วนราชการทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ขจัดปัญหายุ่งยากต่างๆ 


นายกรัฐมนตรี ยังได้มอบหมายภารกิจหัวหน้าด้านแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ดังนี้

ปลัด ก.สาธารณสุข หัวหน้ารับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุข

ปลัด ก.มหาดไทย หัวหน้ารับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ว่าฯ กทม.


ปลัด ก.พาณิชย์ หัวหน้ารับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านควบคุมสินค้าและเวชภัณฑ์

ปลัด ก.ต่างประเทศ หัวหน้ารับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านต่างประเทศ ช่วยเหลือคนไทยในต่างประเทศ 

ผู้บัญชาการทหารสูงสุด รับผิดชอบด้านความมั่นคง การปราบปรามอาชญากรรมทุกประเภท การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ รวมทั้งมีทีมงานทุกภาคส่วนเป็นคณะที่ปรึกษา

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้มีการแถลงรายละเอียดความคืบหน้าของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 เพียงวันละ 1 ครั้ง โดยนำเสนอข้อมูลอย่างตรงไปตรงมา โปร่งใส เพื่อป้องกันความสับสน เชื่อหากทำได้เช่นนี้ สื่อมวลชนจะเป็นกำลังสำคัญในการต่อสู้วิกฤติครั้งนี้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้ชี้แจงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยืนยันไม่มีการปิดร้านค้าจำหน่ายสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต อย่างไรก็ตาม อาจกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนบ้าง แต่ขอให้ทุกคนร่วมมือปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เสียสละเพื่อส่วนรวม รับผิดชอบต่อตนเองและสังคม เชื่อว่าเราจะก้าวผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายนี้ไปได้ 

สำหรับผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ขอให้ร่วมแชร์ข้อมูลที่ถูกต้อง จากการแถลงข่าวประจำวัน ช่วยกันรายงานและต่อต้านการแชร์ข่าวปลอม เพื่อให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยได้รับรู้และเข้าใจข้อมูลได้ง่าย และกว้างขวางยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ ยังเตือนกลุ่มคนที่ฉวยโอกาสหาผลประโยชน์บนความทุกข์ร้อนของประชาชน โดยจะใช้กฎหมายจัดการกับคนเหล่านี้อย่างเด็ดขาดและไม่ปรานี และภายใน 1 สัปดาห์ จะกระจายทีมงานลงพื้นที่ไปสำรวจปัญหาและความต้องการของประชาชน

นายกรัฐมนตรี กล่าวทิ้งท้าย โดยให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าสุดความสามารถ นำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้อย่างปลอดภัย มีสวัสดิภาพ และกลับมาแข็งแรงดังเดิม ขอให้ทุกคนสู้ไปด้วยกัน และชนะไปด้วยกัน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย