fbpx

มส.ประชุมพรุ่งนี้ พิจาณาสวด “รัตนสูตร” สร้างกำลังใจสู้โควิด-19

วิภาวดี 19 มี.ค.-พระพรหมบัณฑิต เผยที่ประชุม มส.วันพรุ่งนี้ (20มี.ค.)เตรียมพิจารณาเรื่องการสวดมนต์ บทรัตนสูตร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ในสถานการณ์โรคโควิด-19 


พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส เปิดเผยว่า ในการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วันที่ 20 มี.ค.นี้ จะมีการพิจารณาถึงการเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร หรือรัตนปริตร ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอ  โดยให้วัดทั่วประเทศ ซึ่งมีการประกอบพิธีทำวัตรเย็น เพิ่มบทสวดรัตนสูตรโดยให้พระสงฆ์-สามเณรแต่ละวัดสวดเพิ่มเติมอีก 1 บทเป็นประจำทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และไม่ได้มีการเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมสวดมนต์แต่อย่างใด เนื่องจากที่ผ่านมามหาเถรสมาคมได้มีติงดจัด กิจกรรมทางศาสนาที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากทั้งหมดแล้ว อาทิ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม  การจัดประชุมวิสาขบูชาโลก 

ซึ่งบทรัตนสูตรนี้จัดเป็นหนึ่งในพระปริตร หรือพระคาถาพรรณนาอานุภาพของพระรัตนตรัย มีการสวดมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ที่พระพุทธเจ้าประกาศพระศาสนาเกิดโรคระบาดอหิวาตกโรค มีคนล้มตายจำนวนมาก ผู้ปกครองแคว้นจึงอาราธนาพระพุทธเจ้าโปรดประชาชนที่ประสบภัย ทรงรับนิมนต์เสด็จไปเมืองไพศาลีพระองค์เสด็จไปพร้อมกับพระสงฆ์ เกิดเหตุการณ์ฝนตกหนักชำระล้างให้กับบ้านเมือง  เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จไปยังกำแพงเมือง ได้ให้พระอานนท์ท่องจำพระสูตร เรียกว่าพระรัตนสูตร และเดินเข้าไปในเมืองสวดและปะพรมน้ำมนต์ ทำให้การแพร่ระบาดยุติไป คนหายโรคจึงมาเฝ้า พระพุทธเจ้าจึงเทศบทรัตนสูตร 


เช่นเดียวกับการระบาดของโรคอหิวาตกโรคในประเทศไทยในปี2363 สมัยรัชกาลที่ 2 มีการบันทึกระบาดมาทางอินเดียคนล้มตายนับ 30,000 คน จึงได้มีพระราชพิธีอาพาธพินาศ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีการนิมนต์พระสังฆราช และพระมหาเถระสวดบทรัตนสูตร และสูตรอื่นๆ ทำน้ำมนต์พรมน้ำมนต์ อัญเชิญพระแก้วมรกตออกนอกเมืองครั้งแรกปลุกขวัญกำลังใจ และยิงปืนใหญ่ตลอดคืน หลังจากนั้นฝนตกหนัก จากนั้นไม่นานโรคก็ยุติการแพร่ระบาด เป็นระยะเวลาร่วม 200 ปีแล้ว จนมาถึงปัจจุบันที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งการสวดบทดังกล่าว จึงนับเป็นการสร้างขวัญกำลังใจที่ดี ให้ประชาชนมีสติ  ไม่ตื่นตระหนกกับสถานการณ์จนเกินไป  และการสวดมนต์พร้อมๆ กันทั้ง 40,000 วัดทั่วประเทศ จะช่วยสร้างพลานุภาพ เกิดสิ่งดีในชีวิต และประเทศชาติ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้