มส.ประชุมพรุ่งนี้ พิจาณาสวด “รัตนสูตร” สร้างกำลังใจสู้โควิด-19

วิภาวดี 19 มี.ค.-พระพรหมบัณฑิต เผยที่ประชุม มส.วันพรุ่งนี้ (20มี.ค.)เตรียมพิจารณาเรื่องการสวดมนต์ บทรัตนสูตร เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ ในสถานการณ์โรคโควิด-19 


พระพรหมบัณฑิต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส เปิดเผยว่า ในการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) วันที่ 20 มี.ค.นี้ จะมีการพิจารณาถึงการเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร หรือรัตนปริตร ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอ  โดยให้วัดทั่วประเทศ ซึ่งมีการประกอบพิธีทำวัตรเย็น เพิ่มบทสวดรัตนสูตรโดยให้พระสงฆ์-สามเณรแต่ละวัดสวดเพิ่มเติมอีก 1 บทเป็นประจำทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย และไม่ได้มีการเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนมาร่วมสวดมนต์แต่อย่างใด เนื่องจากที่ผ่านมามหาเถรสมาคมได้มีติงดจัด กิจกรรมทางศาสนาที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากทั้งหมดแล้ว อาทิ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม  การจัดประชุมวิสาขบูชาโลก 

ซึ่งบทรัตนสูตรนี้จัดเป็นหนึ่งในพระปริตร หรือพระคาถาพรรณนาอานุภาพของพระรัตนตรัย มีการสวดมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล ที่พระพุทธเจ้าประกาศพระศาสนาเกิดโรคระบาดอหิวาตกโรค มีคนล้มตายจำนวนมาก ผู้ปกครองแคว้นจึงอาราธนาพระพุทธเจ้าโปรดประชาชนที่ประสบภัย ทรงรับนิมนต์เสด็จไปเมืองไพศาลีพระองค์เสด็จไปพร้อมกับพระสงฆ์ เกิดเหตุการณ์ฝนตกหนักชำระล้างให้กับบ้านเมือง  เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จไปยังกำแพงเมือง ได้ให้พระอานนท์ท่องจำพระสูตร เรียกว่าพระรัตนสูตร และเดินเข้าไปในเมืองสวดและปะพรมน้ำมนต์ ทำให้การแพร่ระบาดยุติไป คนหายโรคจึงมาเฝ้า พระพุทธเจ้าจึงเทศบทรัตนสูตร 


เช่นเดียวกับการระบาดของโรคอหิวาตกโรคในประเทศไทยในปี2363 สมัยรัชกาลที่ 2 มีการบันทึกระบาดมาทางอินเดียคนล้มตายนับ 30,000 คน จึงได้มีพระราชพิธีอาพาธพินาศ ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มีการนิมนต์พระสังฆราช และพระมหาเถระสวดบทรัตนสูตร และสูตรอื่นๆ ทำน้ำมนต์พรมน้ำมนต์ อัญเชิญพระแก้วมรกตออกนอกเมืองครั้งแรกปลุกขวัญกำลังใจ และยิงปืนใหญ่ตลอดคืน หลังจากนั้นฝนตกหนัก จากนั้นไม่นานโรคก็ยุติการแพร่ระบาด เป็นระยะเวลาร่วม 200 ปีแล้ว จนมาถึงปัจจุบันที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งการสวดบทดังกล่าว จึงนับเป็นการสร้างขวัญกำลังใจที่ดี ให้ประชาชนมีสติ  ไม่ตื่นตระหนกกับสถานการณ์จนเกินไป  และการสวดมนต์พร้อมๆ กันทั้ง 40,000 วัดทั่วประเทศ จะช่วยสร้างพลานุภาพ เกิดสิ่งดีในชีวิต และประเทศชาติ .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

ผ่านฉลุย! สภาโหวตไว้วางใจ “นายกฯ แพทองธาร” 319 เสียง

สภาโหวตไว้วางใจ “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ต่อฉลุย 4 สส.ปชป.งดออกเสียง และไร้เงา “รตอ.เฉลิม” แต่ได้แถมเสียงงูเห่ามา 7 เสียงจากไทยสร้างไทย-พปชร.และ “ปูอัด” ขณะที่นายกฯ ไหว้ขอบคุณ สส. หลังโหวต

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท