fbpx

ปลาเค็มกางมุ้งวิสาหกิจชุมชน ปลอดภัยไร้สารเคมี

ตรัง 17 มี.ค.- วิสาหกิจชุมชนอาหารแปรรูปปลาเค็มกางมุ้งแม่จินต์ อ.สิเกา จ.ตรัง ปลอดภัยไร้สารเคมี ตากแดดแบบกางมุ้ง และเข้าห้องอบฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำมาตากแดดอีกครั้ง เหงือกปลาเอาไปทำปุ๋ยหมัก กระดูกปลาก็ขายได้ สร้างรายได้เข้าชุมชนปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทวิสาหกิจชุมชนอาหารแปรรูปปลาเค็มกางมุ้งแม่จินต์ ใน อ.สิเกา จ.ตรัง โดยนางศุภวรรณ อั้นเต้ง หรือ แม่จินต์ อายุ 65 ปี ประธานกลุ่มฯ ปัจจุบันมีสมาชิก 7 คน ทำหน้าที่หมุนเวียนกันทำปลาเค็มกางมุ้ง รับซื้อปลาสีเสียด หรือปลาสละ ปลาจวด ปลาทูแขกมาจากชาวประมงพื้นบ้านใน จ.ตรัง ราคากิโลกรัมละ 80-100 บาท แต่ละตัวต้องมีน้ำหนักตั้งแต่ 3-4 กิโลกรัม นำมาผ่าแล่เนื้อ เอากระดูก หรือก้างออก นำพุงปลาออกแล้ว เอาไปทำพุงปลา ใช้แกงพุงปลา หรือแกงไตปลา


ส่วนเหงือกเอาไปทำปุ๋ยหมัก ซึ่งจะไม่ทิ้งส่วนใดส่วนหนึ่งของปลาเลย จากนั้นนำปลาที่แล่เนื้อแล้ว ไปโรยเกลือหมักทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนจะเอาไปล้างแบบผ่านน้ำ 1 ครั้ง นำไปตากแดดแบบกางมุ้งให้แห้งแล้ว จึงพาเข้าห้องอบ เพื่อฆ่าเชื้อโรค ก่อนนำมาตากแดดอีกครั้ง


สำหรับราคาปลาเค็ม ปลาสละ หรือปลาสีเสียด กิโลกรัมละ 220 บาท  หรือขีดละ 30 บาท กระดูกปลากิโลกรัมละ 100 บาท, ปลาแดดเดียว ปลาจวด กิโลกรัมละ 150 บาท, ปลาตาโต กิโลกรัมละ 180 บาท, ปลาหลังเขียว กิโลกรัมละ 160 บาท, ปลาทูแขก กิโลกรัมละ 120 บาท และปลาไส้ตัน 120 บาท มีการขายทั้งที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลบ่อหินและทางโลกออนไลน์ ทำให้ยอดเพิ่มสูงขึ้น โดยมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่ บางวันผลิตไม่พอกับความต้องการของลูกค้า จนต้องจองคิวไว้ล่วงหน้า ประกอบกับปลอดภัยจากสารเคมีใดๆ ทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ สร้างรายได้เข้าชุมชนปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เลยทีเดียว

สำหรับปลาที่นิยมนำมาทำปลาเค็มกางมุ้ง คือ ปลาสีเสียด ถ้าเป็นปลาตัวเล็กจะเป็นปลาตาโต ซึ่งเป็นที่นิยมของลูกค้าทั่วประเทศ ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจชุมชนมีขายทางออนไลน์ขายตามตลาดต่างๆ และออกบูธทั่วประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว