สมอ.จี้ outsources เร่งตรวจโรงงานตามแผน

กรุงเทพฯ 17 มี.ค. – สมอ.มอบนโยบาย outsources  เร่งตรวจโรงงานแทนให้ได้ตามแผน หลังถ่ายโอนงาน หวั่นส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค


นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยหลังมอบนโยบายการถ่ายโอนงานให้กับ outsources หรือ third partys ที่ได้ขึ้นทะเบียนกับ สมอ.แล้ว เช่น สถาบันยานยนต์ สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และบริษัท ทูฟนอร์ด (ประเทศไทย) จำกัด เป็นต้น เพื่อกำกับและติดตามการดำเนินการถ่ายโอนงานให้เป็นไปตามแผน โดย outsources เหล่านี้จะเข้าไปตรวจประเมินโรงงานแทน สมอ. เพื่อให้การตรวจติดตามผลหลังได้รับใบอนุญาตเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ทั่วถึง และสามารถควบคุมการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐาน รวมถึงยังคงรักษาคุณภาพของสินค้าได้อย่างสม่ำเสมอก่อนถึงมือผู้บริโภค ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐถ่ายโอนงานให้กับ outsources เพื่อให้การบริการประชาชนเป็นไปด้วยความสะดวกและรวดเร็ว ทั้งนี้ สมอ.ได้เริ่มถ่ายโอนงานตั้งแต่เดือนธันวาคม 2559

ปัจจุบัน สมอ.ถ่ายโอนงานตรวจสอบรับรองให้ outsources ไปแล้ว 17 หน่วยงาน ครอบคลุมทุกสาขาผลิตภัณฑ์ทั้งมาตรฐานบังคับ และมาตรฐานทั่วไป อาทิ กลุ่มผลิตภัณฑ์เหล็ก คอนกรีต ไฟฟ้า ยานยนต์ ยาง สี และโภคภัณฑ์ เป็นต้น กว่า 300 มอก. นอกจากนี้ ยังมีการถ่ายโอนงานตรวจติดตามผลหลังได้รับใบอนุญาตให้กับ outsources ดำเนินการแล้วกว่า 1,800 ราย 


และจากการดำเนินงานที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ถึงปัจจุบัน พบว่ามี outsources บางหน่วยงานดำเนินการตรวจประเมินโรงงานไม่เป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ สมอ.จึงได้เชิญทุกหน่วยงานเข้าร่วมหารือ เพื่อรับทราบนโยบายและแนวทางในการดำเนินงาน รวมถึงปัญหาในการดำเนินงาน เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาร่วมกัน ตลอดจนเตรียมพร้อมรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างต่อเนื่องที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการตรวจประเมินโรงงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งนี้ สมอ.กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการให้เป็นไปตามแผน เพราะหากล่าช้าอาจจะส่งผลกระทบต่อการควบคุมคุณภาพการผลิตของสินค้าต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้บริโภคที่ใช้สินค้าดังกล่าวด้วย

“ขณะนี้ สมอ.มีมาตรฐานที่ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้ outsources ตรวจประเมินโรงงานแทน สมอ. 2,022 มาตรฐาน ซึ่งจะเพิ่มทางเลือกให้ผู้ประกอบการในการขออนุญาต มอก.เร็วยิ่งขึ้น ลดความซ้ำซ้อน และลดภาระ สมอ. ทำให้ผู้ประกอบการได้รับความสะดวก รวดเร็วในการขออนุญาต และสามารถทำธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามนโยบาย Ease of Doing Business ของรัฐบาลที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจ” เลขาฯ สมอ. กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก