fbpx

พม.รณรงค์หยุดความรุนแรงในครอบครัวทุกรูปแบบ

13 มี.ค.- ปัจจุบันปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ยิ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. พยายามที่แก้ไขปัญหาความรุนแรงในครอบครัวทุกมิติ พร้อมรณรงค์ยุติความรุนแรงในครอบครัว


นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ผู้อำนวยการกองส่งเสริมสถาบันครอบครัว กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า การส่งเสริมและสร้างความเข้มแข็งให้เกิดขึ้นในสถาบันครอบครัว รวมถึงแก้ไข้ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เป็นภารกิจหลักๆ ของกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว โดยเฉพาะกองส่งเสริมสถาบันครอบครัว


โจทย์ใหญ่ คือการแก้ปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต 3 ปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดความรุนแรงในครอบครัว คือ แอลกอฮอล์ สารเสพติด และปัญหาหึงหวง พม.จึงมีการรณรงค์มาอย่างต่อเนื่อง เรื่องปัญหาความรุนแรงในครอบครัว ไม่ใช่ปัญหาผัวเมียทะเลาะกัน หรือปัญหาของคนใดคนหนึ่ง ต้องเป็นเรื่องสาธารณะคนที่พบเห็น การกระทำความรุนแรงในครอบครัว มีหน้าที่แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 

ซึ่งปัจจุบันถือว่าประชาชนเข้าใจและไม่มองข้าม เพราะครอบครัวคือสถาบันหลักที่สร้างสังคมคุณภาพ จึงกำหนดวันที่ 14 เมษายนเป็น “วันครอบครัว” เพื่อส่งเสริมสร้างสัมพันธ์อันดีในครอบครัว แต่ปีนี้จำเป็นต้องงดจัดกิจกรรมเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ป้องกันการอยู่รวมกันของคนหมู่มาก แต่จะเป็นการจัดกิจกรรมให้ข้อมูลผ่านสื่อต่างๆและการอ่านสารจากนายกรัฐมนตรี เพื่อแสดงถึงการให้ความสำคัญ ความเป็นห่วงของรัฐบาล ก็ยังคงมีอยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวมือยิง 2 ศพ ทำแผนก่อนฝากขังพรุ่งนี้

ตำรวจ สน.พหลโยธิน ควบคุมตัวนายกวิน แสงนิลกุล ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพจุดเกิดเหตุ ที่ใช้อาวุธปืนยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อเสียชีวิต

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ