fbpx

แกะรอยขบวนการหน้ากากอนามัย

กทม. 9 มี.ค. – ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทยลงพื้นที่ตามแกะรอยโรงงานที่ปรากฏในคลิป พบว่าเป็นทั้งสถานที่ตั้งบริษัทตามชื่อยี่ห้อหน้ากากอนามัย และยังเป็นที่ตั้งของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งตลอดเดือนที่ผ่านมาผู้คนละแวกนั้นพบเห็นมีรถยนต์มารอรับหน้ากากอนามัยต่อเนื่อง


คลิปนี้ถูกนำมาเปิดโปง หลังเจ้าของคลิปเผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง แสดงให้เห็นว่ากำลังมีการซื้อขายหน้ากากอนามัยจำนวนมาก ในขณะที่ผู้คนทั่วประเทศและโรงพยาบาลกำลังขาดแคลนหน้ากากอนามัย


ภาพการส่งหน้ากากอนามัยในเวลากลางคืน บางช่วงเห็นลังสินค้าจำนวนมากวางกองเป็นชั้นสูงขึ้นไปหลายชั้น ด้านหลังปรากฏป้ายชื่อสีแดงระบุชื่อสถานที่ จนนำไปสู่การตั้งคำถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่อาคารแห่งนี้จะใช้เป็นสถานที่ซื้อขายหน้ากากอนามัยลอตใหญ่ ตามที่มีการกล่าวอ้างจากผู้บรรยายในคลิป ทั้งที่หน้ากากอนามัยถูกประกาศเป็นสินค้าควบคุมตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อาคารที่พบเห็นกล่องสินค้าจำนวนมากตามคลิปมีที่ตั้งอยู่เลียบคลองภาษีเจริญ เขตหนองแขม และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของบริษัทเอกชนซึ่งมีชื่อตรงกับยี่ห้อหน้ากากอนามัยที่มีการซื้อขายกันที่นี่ตามคลิป และยังเป็นที่ทำการของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ซึ่งภาพในสื่อโซเชียลพบภาพของนายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี คนโพสต์ขายหน้ากากอนามัย ถ่ายคู่กับผู้บริหารบริษัท

ประชาชนที่อยู่ใกล้อาคารแห่งนี้เล่าว่า พบเห็นความเคลื่อนไหวของรถยนต์และรถบรรทุกสินค้าเข้าและออกบริเวณนี้ โดยเฉพาะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อย่างมาก โดยแต่ละวันจะพบรถมาจอดเต็มสองฝั่งถนนวันละเกือบร้อยคัน

ผู้อยู่ในย่านนั้นยังเล่าด้วยว่า เท่าที่สอบถามเจ้าของรถยนต์ที่นำรถมาจอด คือคนที่มาซื้อหน้ากากอนามัย พวกเขาจะต้องเข้าไปวางเงินซื้อขายก่อน เป็นเงินสดหรือเป็นการโอนเงินต่อหน้า แล้วให้ออกมารอด้านนอกบริษัท จากนั้นหลายชั่วโมงกว่าคนในอาคารจะโทรศัพท์มาเรียก เพื่อให้ผู้จ่ายเงินไปแล้วเข้าไปรับหน้ากากอนามัยตามที่สั่งซื้อ ราคาชิ้นละ 14.75 บาท ส่วนมากเป็นการซื้อปริมาณมาก หลักแสนหลักล้านชิ้น เช่น ถ้าสั่งซื้อ 1 ล้านชิ้น จะต้องจ่ายเงิน 14.7 ล้านกว่าบาท และที่ทราบจากการพูดคุยอาจจะได้รับหน้ากากอนามัยไม่ครบในวันเดียว และผู้มาซื้อส่วนหนึ่งบอกว่านำไปขายต่อในประเทศ

มีข้อมูลด้วยว่าคนที่มาซื้อหน้ากากอนามัยปริมาณมากจ่ายเงินล่วงหน้าไปแล้ว บางคนรอตั้งแต่เช้าถึงมืดค่ำ กว่าจะมีโทรศัพท์มาตามให้กลับเข้าไปรับของ โดยบรรยากาศการซื้อขายที่คึกคักเพิ่งจบสิ้นลงเมื่อวันที่ 7 มีนาคม หรือวันเสาร์ที่ผ่านมานี่เอง และเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่คลิปการซื้อขายหน้ากากอนามัยที่อ้างว่ามีของอยู่ 200 ล้านชิ้น เผยแพร่ในโลกออนไลน์ จนถูกเพจดังนำมาเปิดโปง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น