เปิดคลังยารักษาโรค “โควิด-19”

กทม. 6 มี.ค. – ในขณะที่ตัวเลขผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งไม่หยุด หากไทยต้องเข้าสู่การแพร่ระบาดระยะที่ 3 ทำให้มีความเป็นห่วงเรื่องยารักษา ทางองค์การเภสัชกรรมมีการสำรองยาทั้งที่ผลิตเองในประเทศ และจัดซื้อจากต่างประเทศ ยืนยันมีเพียงพอต่อการรับมือรักษาผู้ป่วยที่อาจจะเพิ่มขึ้นพร้อมกันจำนวนมากในอนาคต


ความรุนแรงของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคน และยังมีผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง สร้างความกังวลให้กับหลายคนถึงความมั่นคงเรื่องยารักษาว่าจะมีเพียงพอหรือไม่ หากไทยต้องเข้าสู่การแพร่ระบาดในระยะที่ 3 ซึ่งจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นพร้อมกันจำนวนมาก


      

สำนักข่าวไทยไปตรวจสอบเรื่องนี้จาก ผอ.องค์การเภสัชกรรม ได้รับการยืนยันว่า ยาที่สำรองไว้ในคลังตอนนี้ยังมีเพียงพอสำหรับรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ยาที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคนี้ และทางองค์การเภสัชกรรมผลิตได้เอง ได้แก่ ยาต้านไวรัสเอดส์ Lopinavir , Ritonavir และยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ Oseltamivir ที่แพทย์โรงพยาบาลราชวิถีนำมาใช้รักษาผู้ป่วยอาการรุนแรงได้ผลดีเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ รวมถึงยารักษาโรคมาลาเรีย (Chloroquine Phosphate) ที่แพทย์ส่วนใหญ่ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19  ยาทั้งสามสูตรนี้มีสำรองไว้จำนวนมาก รองรับผู้ป่วยได้ถึง 200,000 คน 


ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ที่เริ่มผลิตโดยบริษัทยาของญี่ป่น และล่าสุดทางการจีนนำมาพัฒนาและทดลองใช้ในผู้ป่วยโควิด-19 ได้ผลดี จึงขึ้นทะเบียนยาใช้อย่างเป็นทางการ สำหรับยาตัวนี้องค์การเภสัชกรรมได้จัดซื้อจากจีนและญี่ปุ่น มาสำรองไว้แล้ว 50,000 เม็ด รองรับผู้ป่วยได้ไม่น้อยกว่า 1,000 คน  

สำหรับเคสผู้ป่วยอาการหนัก สามารถใช้ยาต้านไวรัสโควิด-19 (Remdesivir) ได้ ยาตัวนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระยะ 2 ได้รับบริจาคมาจากจีน ซึ่งมีการทดลองใช้แล้วระบุว่าได้ผลดี

ผอ.องค์การเภสัชกรรม อธิบายเพิ่มอีกว่า การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ขึ้นอยู่กับร่างกายของผู้ป่วยว่าจะตอบสนองได้ดีกับยาตัวไหน ขณะที่บางคนหายได้โดยไม่ต้องใช้ยารักษา จึงไม่ต้องกังวลว่ายาจะมีไม่เพียงพอ เพราะการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ไม่จำเป็นต้องใช้ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ที่จัดซื้อจากจีนทุกคน 

ขณะนี้ไวรัสโควิด-19 มีวิวัฒนาการกลายพันธุ์ออกเป็น 2 ชนิด ทำให้มีอัตราการติดเชื้อและความสามารถในการกระจายตัวที่แตกต่างกัน จึงยังต้องมีการศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยจากไวรัสตัวนี้. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยภาคเหนืออากาศร้อนจัด-ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ มีอากาศร้อนจัด โดยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 30% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม