fbpx

Big Story : ราชกิจจาฯ ประกาศให้ โควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย

29 ก.พ. – ประกาศให้โควิด 19″ เป็นโรคติดต่ออันตราย มีผลบังคับใช้วันพรุ่งนี้ ขณะที่สถานการณ์ในไทย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพนักงานขายเพศชาย ที่สัมผัสใกล้ชิดกับชาวต่างชาติ ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยสะสมรวม 42 คน

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่ออันตราย (ฉบับที่ 7) ..2563″ ลงนามโดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยที่เป็นการสมควรให้มีการประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID) เป็นโรคติดต่ออันตรายตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ ..2558 เพื่อประโยชน์ในการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่ออันตราย ทั้งนี้ ได้ประกาศให้บังคับใช้ตั้งแต่วันถัดไปจากวันประกาศในราชกิจจานุกเบกษาเป็นต้นไป


เท่ากับว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (1 มี..) ผู้ปกปิดประวัติที่จำเป็นในการสอบสวนโรค  จะมีความผิดตาม ...โรคติดต่อ ..2558 โดยมีสาระสำคัญ ระบุว่า ประชาชน  ผู้รับผิดชอบในสถานพยาบาล  หรือผู้ควบคุมสถานประกอบการ หรือสถานที่อื่นใด เช่น โรงแรม  ต้องแจ้งข้อมูลเมื่อพบมีผู้ต้องสงสัยหรือผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่ออันตราย ฝ่าฝืนมีโทษ ปรับ 2 หมื่นบาทผู้ที่เป็นโรคติดต่ออันตราย หรือเข้าข่ายต้องสงสัย  หรือมารับการตรวจรักษา ต้องเข้าสู่การแยกกัก กักกัน หรือคุมไว้สังเกต ในสถานที่ที่กำหนด  จนกว่าจะพ้นระยะติดต่อ  ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

เมื่อมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนให้สั่งปิดตลาด สถานที่ชุมชน สถานศึกษา หรือสถานที่อื่นใดเป็นการชั่วคราวได้ ให้ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นโรคโควิด-19 หยุดทำงานชั่วคราวได้ และสั่งห้ามผู้ต้องสงสัยว่าเป็นโรค เข้าสถานที่ชุมนุมชน เว้นแต่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน1ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับห้ามเจ้าของ หรือ ผู้ควบคุมยานพาหนะ นำผู้เดินทางที่ไม่ได้รับการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเข้าประเทศ  ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาทส่วน พาหนะที่เดินทางมาจากพื้นที่ที่ประกาศเป็นเขตควบคุมโรคจากต่างประเทศ ต้องจอดอยู่ในสถานที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น หากฝ่าฝืนมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาทนายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค บอกว่า ใน ...โรคติดต่อ ..2558 มีคำสำคัญ 3 คำ ประกอบด้วย

1. แยกกัก ซึ่งจะเป็นผู้ป่วยที่มีเชื้อแล้วจะต้องนำเข้าแยกกักในห้องแยกโรคความดันเป็นลบ

2. กักกัน เป็นคนที่ยังไม่ป่วย แต่มีโอกาสได้รับเชื้อ จึงจำเป็นต้องให้ กักกัน อยู่ในพื้นที่เฉพาะ เป็นเวลาครบ 14 วัน ซึ่งจากการดำเนินการเช่นนี้ในกลุ่มผู้สัมผัสผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูงที่ผ่านมา มีเพียง 2 % ที่เป็นเสี่ยงสูงแพร่เชื้อ และอีก 98 % เป็นคนปกติ แต่ที่ต้องดำเนินการ เพื่อความปลอดภัย

3.คุมไว้สังเกตอาการ เป็นผู้สัมผัสที่ไม่ใกล้ชิดผู้ป่วย แต่จะต้องคุมไว้สังเกตอาการจนครบ 14 วัน โดยให้อยู่ที่บ้าน และติดตามอาการทุกวัน หากป่วยให้ไปพบแพทย์  เช่น กรณีปู่ย่าหลาน คนในไฟลท์บิน คนที่จัดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงคือคนที่นั่ง 2 แถวหน้าหลังของผู้ป่วย ส่วนคนร่วมไฟลท์คนอื่น ถือเป็นเสี่ยงต่ำ แต่ต้องคุมไว้สังเกตอาการ

พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย  เป็น พนง.ขายนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 ว่า  ล่าสุดพบผู้ป่วยเพิ่มอีก 1 คน  เป็นพนักงานขาย เพศชาย อายุ 21 ปี มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ เริ่มมีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 24 .. และมาพบแพทย์ในโรงพยาบาลเอกชน เมื่อวันที่ 25 .. และตอนนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้วก็มีเพิ่มอีก 1 คนเช่นกัน  ภาพรวมรักษาหายแล้ว 28 คน เหลือรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 คน  ทำให้ตอนนี้ไทยมียอดผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 42 คน พร้อมย้ำการประกาศให้โรคโควิด-19 ให้เป็นโรคติดต่ออันตรายอันดับที่ 14 มีผลแล้ว ขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำ และมีความรับผิดชอบต่อสังคม เพื่อให้ง่ายต่อการควบคุมป้องกันโรค อีกทั้งยังฝากถึงการชุมนุมทางการเมืองของเด็กๆและเยาวชน ให้ตระหนักถึงผลที่จะตามมา ถ้ามีคนติดเชื้อโควิด-19จากการชุมนุม  จะยิ่งส่งผลกระทบต่อภาพรวมของการควบคุมโรค เพราะจะมีผู้สัมผัสโรคมากกว่า 30-40 คน ทำให้บุคลากรทางการแพทย์รับมือไม่ไหว และในวันจันทร์ที่ 2 มีนาคม ใน 9 กรม ของกระทรวงสาธารณสุข จะแจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนฟรีคนละ 3 ชิ้น เพื่อลดปัญหาการขาดแคลน

เลื่อนประชุมสุดยอดอาเซียนสหรัฐอเมริกา พิษโควิด-19นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์  โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบจากกระทรวงการต่างประเทศ ว่าสหรัฐอเมริกาแจ้งเลื่อนการประชุมสุดยอดอาเซียนสหรัฐอเมริกา สมัยพิเศษ หรือ ASEAN-U.S. Special Summit ในวันที่ 14 มีนาคม ที่จะจัดขึ้นในเมืองลาสเวกัส  รัฐเนวาดา ออกไปก่อน  เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท