รวบหนุ่มจีนเปิดแอพปล่อยกู้ออนไลน์ คิดดอกเบี้ยโหด

กรุงเทพฯ 26 ก.พ.- รวบหนุ่มจีนเปิดแอพปล่อยกู้ออนไลน์ คิดดอกเบี้ยโหด พบมีสายไทยเป็นนอมินี มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 30 ล้านภายในเวลา 3 เดือน


พ.ต.อ.สมพล อิสระเสรี รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ แถลงผลการจับกุมนายตันฮวน หยู สัญชาติจีน และนางสาวจามจุรี ตั๋นปั๋น ได้ที่คอนโดมิเนียมหรูย่านพระราม 9 ที่ใช้เป็นสำนักงานเปิดแอปพลิเคชันปล่อย เงินกู้ดอกเบี้ยโหด ซึ่งถือเป็นการปล่อยเงินกู้แนวใหม่ โดยตำรวจชุดจับกุมคดีนี้ ได้ตั้งสโลแกนแอปพลิเคชันนี้ว่า แอปสินเชื่อ เป็นหนึ้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัส

พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผู้กำกับการ 5 ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เปิดเผยว่า กรณีนี้มีชาวจีนเป็นนายทุน แต่ว่าจ้างคนไทยให้เป็นนอร์มินี เปิดแอปพลิเคชันนี้มาตั้งแต่กลางปี 2562 โดยพฤติการณ์ของแก๊งปล่อยเงินกู้รายนี้ จะใช้แอปพลิเคชัน “บาทโลน” (BathLoan) เป็นสื่อกลางในการกู้ยืมเงินระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ โดยผู้ที่สนใจกู้เงินจะต้องสมัครเข้าแอปพลิเคชัน และให้ข้อมูลส่วนตัวในเชิงลึกหลายข้อมูล ซึ่งการกู้ยืมจะเริ่มต้นที่ 3,000 บาท ระยะเวลากู้ยืม 7 วัน แต่ได้เงินจริง 1,635 บาท ส่วนที่ถูกหักไปอ้างว่าเป็นค่าธรรมเนียม ต้องจ่ายเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย 2,012 บาท ภายใน 7 วัน 


ลูกหนี้ที่เป็นเหยื่อแก๊งปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยโหดรายนี้ เปิดเผยว่า หากไม่จ่ายตามกำหนดภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ จะถูกเก็บเงินค่าปรับวันละ 300 บาท จนกว่าจะชำระหนี้หมด แต่ถ้าไม่สามารถจ่ายหนี้ได้ตามกำหนด จะมีการส่งข้อความทวงหนี้ประจานไปยังโทรศัพท์มือถือของบุคคลที่ลูกหนี้อ้างอิงไว้ตอนสมัครเข้าแอปพลิเคชัน พบว่ามีลูกหนี้จำนวนมากตกเป็นเหยื่อ คาดว่ามีลูกหนี้หลักพันราย ตรวจสอบย้อนหลัง 3 เดือน พบว่ามีเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท

ล่าสุดแอปพลิเคชัน BathLoan ได้ถูกปิดไปแล้ว พร้อมกับดำเนินคดีผู้ต้องหา 3 ข้อหา คือ ความผิด พ.ร.บ.ประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต , พรบ ห้ามเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และพ.ร.บ.ทวงหนี้ ถือเป็นการปล่อยเงินกู้เก็บดอกเบี้ยโหดแบบใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งอยู่ระหว่สงขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ เพราะเชื่อว่าน่าจะมีเครือข่ายซึ่งเป็นพนักงานทวงหนี้ผ่านแอปพลิเคชันอีกเกือบร้อยคนด้วยกัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัวกินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม

พายุฝนพัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี ทับโรงครัววัดพังราบ

พายุฝนลมกระโชกแรง ซัดต้นยางอายุร่วม 100 ปี วัดนางเหลียว ล้มทับโรงครัวพังเสียหาย ชาวบ้านในงานศพตื่นตระหนก วิ่งหนีกระเจิง

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง.ถล่ม เข้าสู่วันที่ 24 เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง