ดับสนิทไฟไหม้บ่อขยะมหาสารคาม-ห่วงสุขภาพชุมชนรับควันไฟ

มหาสารคาม 26 ก.พ.- ปภ.มหาสารคามส่งเครื่องสูบน้ำระยะไกลช่วยดับไฟไหม้บ่อขยะบ้านหินตั้ง ล่าสุดดับได้หมดแล้ว แต่ยังต้องฉีดน้ำคลายความร้อนกันปะทุซ้ำ ขณะที่ รพ.ส่งเจ้าหน้าที่คัดกรองสุขภาพชุมชนรับผลกระทบจากควันไฟ


สถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะบนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ในพื้นที่บ้านหินตั้ง ต.แวงน่าง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แวงน่าง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจาก 15 หน่วยงาน ระดมกำลังฉีดน้ำสกัดอย่างเต็มที่มาตั้งแต่วานนี้ (25 ก.พ.) ท่ามกลางควันไฟปกคลุมเขตเทศบาลเมืองมหาสารคามและกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของประชาชนส่วนหนึ่ง แม้ล่าสุด (26 ก.พ.) เจ้าหน้าที่สามารถดับไฟได้แล้วเมื่อเช้าที่ผ่านมา แต่ยังคงรถน้ำไว้ในพื้นที่ เพราะความร้อนที่สะสมอาจทำให้ไฟคุขึ้นมาได้อีก 


ขณะเดียวกันสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคามได้นำเครื่องสูบน้ำระยะไกลมาติดตั้งระยะทางยาว 2.3 กิโลเมตร  โดยสูบน้ำจากวัดบ้านหินตั้ง เข้ามาเติมโดยตรงกับรถดับเพลิง ในอัตราการจ่ายน้ำ 3,000 ลิตร/นาที และประสานรถแบ็คโฮพลิกกองขยะด้านล่างขึ้นด้านบน เพื่อไม่ให้ความร้อนสะสม และฉีดน้ำให้เปียกชุ่ม ถือว่าสามารถดับไฟได้แล้ว 100%


นพ.มารุต  ตำหนักโพธิ  แพทย์อาชีวเวชศาสตร์  กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม  โรงพยาบาลมหาสารคาม กล่าวว่า กลุ่มงานอาชีวเวชกรรม  โรงพยาบาลมหาสารคาม  ได้ลงพื้นที่ชุมชนรอบบ่อขยะ เพื่อติดตามสุขภาพของประชาชนอาจได้รับผลกระทบจากควันไฟ โดยแบ่งกลุ่มเสี่ยงเป็น 3 กลุ่ม  ได้แก่ กลุ่มเสี่ยงมาก มีระยะอยู่รอบบ่อขยะในรัศมี 200 เมตร  กลุ่มความเสี่ยงปานกลาง มีระยะอยู่รอบบ่อขยะ 200-400 เมตร  และกลุ่มเสี่ยงต่ำ มีระยะอยู่รอบบ่อขยะ เกิน 400 เมตรขึ้นไป อย่างไรก็ตาม หากประชาชนมีอาการเวียนศีรษะ ไอ เจ็บคอ หายใจลำบาก เคืองตา ผิวหนังมีผื่น ให้รีบพบแพทย์ทันที หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล  เพื่อให้เจ้าหน้าที่ประเมินอาการในการรักษาตามขั้นตอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โรงสีข้าว ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

บั้งไฟสิบล้านตกใส่โกดังโรงสีข้าว หลังคาทะลุ โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ด้านโรงสีไม่ได้แจ้งความหรือดำเนินคดี

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาลคึกคัก ยอดร้องเรียนเกือบ 30 เรื่อง

เชียงใหม่เลือกตั้งเทศบาล บรรยากาศช่วงเช้าเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่ กกต.เผยยอดร้องเรียน เกือบ 30 เรื่องแล้ว

กกต. เผยเลือกตั้งเทศบาล มีคำร้อง 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิด กม.

ประธาน กกต. เผยยอดคำร้อง “เลือกตั้งเทศบาล” เพิ่มเป็น 352 เรื่อง เตือนอย่าทำผิดกฎหมาย พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ คาดรู้ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ไม่เกิน 4 ทุ่ม

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์-ตักบาตร เนื่องในวันวิสาขบูชา

วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา นำพุทธศาสนิกชนใช้หลักธรรมสืบสานพระพุทธศาสนา