fbpx

แจงโซลาร์เซลล์เขื่อนสิรินธรไม่กระทบทำประมงของชาวบ้าน

อุบลราชธานี 25 ก.พ.- กฟผ.ยืนยันโครงการโซลาร์เซลล์ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธรไม่เกิดคลื่นความร้อน ไม่กระทบพื้นที่ประกอบอาชีพทำประมงของชาวบ้านตามที่วิตกกัน อีกทั้งทำความเข้าใจชุมชนอย่างต่อเนื่องก่อนดำเนินโครงการ


นายสนอง มาลัยขวัญ นายอำเภอสิรินธร จ.อุบลราชธานี รับหนังสือจากกลุ่มตัวแทนชาวบ้านประมาณ 50 คน จากบ้านหัวสะพาน หมู่ 2 ต.คำเขื่อนแก้ว อ.สิรินธร ซึ่งประกอบอาชีพหาปลา จัดล่องแพอาหาร ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิรินธร เพื่อขอความชัดเจนในโครงการผลิตกระแสจากแผงโซลาร์เซลล์ลอยน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิรินธร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เนื้อที่ 450 ไร่ เนื่องจากชาวบ้านเกรงว่าจะทำให้พื้นที่จับปลาและล่องแพอาหารน้อยลง เพราะเป็นโครงการพลังงานแสงอาทิตย์แบบทุ่นลอยน้ำใหญ่ที่สุด และหากเป็นไปได้อยากให้พิจารณาค่าเสียโอกาสในการประกอบอาชีพแก่ชาวบ้าน ครัวเรือนละ 9,000 บาทต่อเดือน หรือปีละ 108,000 บาท เป็นเวลา 25 ปี 


นายอำเภอสิรินธร ระบุว่าจะนำหนังสือดังกล่าวและข้อเรียกร้องประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณา

ด้านนายสังวาล พรมสำลี หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนสิรินธร  ชี้แจงในข้อกังวลของชาวบ้านที่มายื่นหนังสือดังกล่าวว่า พื้นที่ใช้ทำโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังความร้อนของโซลาร์เซลล์ อ่างเก็บน้ำของเขื่อนสิรินธร ซึ่งเป็นพื้นที่ กฟผ.อยู่แล้ว ที่ผ่านมา กฟผ.ได้เปิดให้ชาวบ้านมาใช้พื้นที่แบบสร้างสรรค์ รวมทั้งด้านประมงจับปลาในเขื่อน และใช้เป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำ แม้จะมีการวางแผงโซลาเซลล์บนผิวน้ำ เพื่อใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์เต็มที่ แต่ก็ยังมีพื้นที่เหลือให้จับปลาได้อีกมาก


นอกจากนี้ กฟผ.ก็มีโครงการสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้สัตว์น้ำ โดยปล่อยสัตว์สัตว์น้ำลงในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งการวางแผงโซลาเซลล์ไม่ส่งผลกระทบให้พันธุ์สัตว์น้ำลดลง แต่น่าจะเป็นผลดีในด้านใต้ของโครงการ จะทำเป็นพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ และอนาคตจะมีสัตว์น้ำได้เติบโตเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพิ่มขึ้นอีก

นายสังวาล กล่าวอีกว่า ส่วนข้อวิตกเรื่องคลื่นความร้อนจากแผงโซลาร์เซลล์ที่นำมาวางจำนวนมาก ตามหลักวิศวกรรมเป็นแผงชนิดไม่สะท้อนความร้อน และเป็นแผงที่ได้มาตรฐานที่มีใช้อยู่ตามบ้านเรือนทั่วไป จึงไม่มีปัญหาเรื่องคลื่นความร้อน ที่ผ่านมาเมื่อมีการลงพื้นที่สร้างอาชีพเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ ให้กับชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบอ่างเก็บน้ำ กฟผ.ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านเกี่ยวกับโครงการนี้มาตลอด ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เข้าใจดี สำหรับข้อเรียกร้องให้จ่ายเงินชดเชยค่าเสียโอกาสทำประมงนั้น คงเป็นไปไม่ได้ เพราะพื้นที่ทำโครงการอยู่ในพื้นที่ของ กฟผ. ไม่ได้ใช้พื้นที่เอกชนรายใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้