fbpx

กรมรางฯ เร่งแก้ปัญหาคลื่น 5G จะกระทบบริการรถไฟฟ้าในอนาคต

กรุงเทพฯ 23 ก.พ.-บีทีเอส งานเข้า! เร่งทำหนังสือถึงกรมการขนส่งทางราง ขอให้ช่วยด่วน หลัง กสทช.เปิดประมูลคลื่น 5G หวั่นกระทบระบบอาณัติสัญญาณทำให้การบริการรถไฟฟ้าบีทีเอสกระตุก 


นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง(ขร.) เปิดเผยว่าจากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้นำคลื่นช่วงความถี่ระหว่าง 2500-2690 เมกกะเฮิร์ต (MHz) มาประมูลเพื่อเปิดให้บริการ 5 จีนั้น ทำให้ทาง กสทช.และ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน) หรือ บีทีเอส. ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้ทำหนังสือมายัง ขร.เพื่อขอหารือถึงผลกระทบจากคลื่นความถี่ระบบโทรคมนาคมสากลที่ย่านดังกล่าว ตามประกาศของ กสทช. เพื่อหามาตรการร่วมกันที่จะป้องกัน ผลกระทบ ต่อการให้บริการของรถไฟฟ้าในอนาคตในทุกๆเส้นทาง

ขณะที่ในปัจจุบัน บีทีเอสได้ใช้คลื่นความถี่ช่วง 2400-2500 ในระบบอาณัติสัญญาณรถไฟฟ้า ซึ่งเป็นช่วงคลื่นความถี่ที่ติดกับคลื่นที่ กสทช.นำไปประมูล ดังนั้นทางบีทีเอสจึงมีความกังวลอย่างมากว่า หากผู้ประกอบการโทรคมนาคมมีการนำคลื่นไปใช้ในอนาคต อาจจะกระทบต่อระบบสัญญาณการให้บริการรถไฟฟ้าอย่างรุนแรงได้   ดังนั้นในสัปดาห์นี้ทาง ขร.จะมีการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการร่วมกันลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้น


ล่าสุดได้รับรายงานเบื้องต้นว่า ขณะนี้ทาง บีทีเอส ได้มีการหารือร่วมกับบริษัทผู้ผลิตระบบอาณัติสัญญาณเพื่อหาแนวทางป้องกันคลื่นกำแพงระหว่างกันของคลื่น โดยทางบีทีเอสขอเวลา 5-6 เดือน ในการพัฒนาระบบป้องกันตัวกรองคลื่นเพื่อให้สามารถป้องกันการรบกวนแฝงจากการใช้คลื่นความถี่ของ กสทช. ซึ่งการหามาตรการร่วมกันในการป้องกันก็เพื่อให้การบริการเดินรถไม่มีปัญหาในระยะยาว  ไม่ใช่เกิดปัญหาทีมาหาทางป้องกันที

ด้านนายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด(มหาชน)กล่าวว่า เบื้องต้นจะมีการประชุมร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 25 ก.พ.นี้ เพื่อหาแนวทางในการป้องกันร่วมกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการบริการเหมือนทรถไฟฟ้าบีทีเอสเคยเกิดขึ้นมาเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งการหาทางป้องกันนั้นทางบีทีเอสได้มีการหาแนวทางมาตลอดเพราะทราบปัญหา และติดตามมาโดยตลอด และพัฒนาตัวกรองคลื่นให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5 

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน