“ดอน” เผยให้ทางสถานทูตดูแลคนไทยในอู่ฮั่น

ทำเนียบฯ 28 ม.ค.- รมว.ต่างประเทศ เผยทางการจีนควบคุมสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาได้ ย้ำไทยให้ความร่วมมือกับทางการจีน ยังไม่มีมาตรการระงับไม่ให้คนจีนเดินทางเข้าประเทศ  สั่งการให้สถานทูตดูแลคนไทยในเมืองอู่ฮั่นแล้ว เตรียมพร้อมนำเครื่องบินไปรับคนไทยกลับ  พร้อมรับมืออภิปรายไม่ไว้วางใจ


นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ไทยมีความพร้อมทุกด้าน ทั้งด้านการช่วยเหลือและดูแล แต่ขณะนี้ทางการจีนในฐานะที่เป็นประเทศต้นทางของการเกิดโรค ได้แจ้งว่าทางจีนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และจำเป็นต้องปิดเมืองจำกัดการเข้า-ออก เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเพิ่มเติม  ซึ่งตนมองว่าเป็นมาตรการที่เหมาะสมแล้ว ดังนั้นไทยต้องให้ความร่วมมือกับทางการจีน และให้โอกาสจีนดำเนินการแก้ไขปัญหาภายในก่อน 

“วันนี้เชื่อว่าเขาให้การควบคุมสถานการณ์ได้และเราให้ความร่วมมือกับจีนในการควบคุมโรค ส่วนคนไทยที่ยังคิดค้างอยู่ที่อู่ฮั่น ให้ทางสถานทูต ดูแลอยู่ เพราะต้องให้ความร่วมมือกับทางการจีนด้วย” นายดอน กล่าว


เมื่อถามถึงการนำเครื่องบินของกองทัพอากาศ ซี 130 ไปรับคนไทยกลับประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมความพร้อมไว้ และเท่าที่ทราบยังไม่มีประเทศใดเข้าไปรับคนในเมืองอู่ฮั่นได้ ในอดีตก็เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น เพียงแต่คราวนี้เสียงดังกระหึ่มเพราะมีโซเชียล ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่มีประเทศไหนเข้าไปอพยพคนของเขาออกมา

ต่อข้อถามว่าจะมีมาตรการห้ามคนจีนเดินทางเข้าประเทศไทยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องระงับคนจีนเข้าประเทศ เพราะไทยไม่มีมาตรการสกัดกั้น แต่จีนควบคุมสถานการณ์ และห้ามชาวอู่ฮั่นเดินทางออกนอกประเทศแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายรับรู้สถานการณ์ดีว่าควรจะปฎิบัติอย่างไร

นอกจากนี้นายดอน ยังกล่าวถึงความพร้อมกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า ตนก็เตรียมพร้อมตามปกติไม่มีปัญหา ส่วนข้อมูลก็เตรียมไว้เป็นไปตามที่สื่อลงข่าว ส่วนจะมีอะไรเพิ่มเติมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ขอไม่บอกรายละเอียด ตนไม่มีปัญหาต่อการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน