ผู้ว่าฯกทม.เล็งให้ รร.ในสังกัดหยุดเรียน หากฝุ่นวิกฤต

กทม.20ม.ค.-ผู้ว่าฯกทม.โอดแก้ฝุ่น PM2.5ให้ซื้อเครื่องฟอกอากาศติดรอบกรุงเทพฯ ทำไม่ไหว ราคาสูง ขณะที่วันนี้กองทัพเรือนำเครื่องกรองฝุ่นผ่านไอน้ำมาให้ 4 เครื่อง นำไปวางในจุดจราจรหนาแน่น พร้อมเล็งใช้อำนาจผู้ว่าฯ สั่งการ รร.ในสังกัดหยุดเรียน หากค่าฝุ่นเกิน 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันในพื้นที่ กทม.หลังจากที่ช่วงตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูงเกินค่ามาตรฐานแทบทุกพื้นที่ ว่า มาตรการล่าสุดกำลังหารือถึงความเป็นไปได้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากค่าฝุ่น PM 2.5ใน กทม.เกิน 76 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรจะใช้อำนาจของผู้ว่าฯกทม.สั่งการให้โรงเรียนในสังกัด กทม.หยุดเรียน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน และผู้ปกครองที่ต้องออกมารับบุตรหลาน เรื่องนี้น่าจะได้รับคำตอบในเร็ววันนี้


ส่วนมาตรการภาพรวมในวันนี้กองทัพเรือจะนำเครื่องกรองฝุ่น ผ่านไอน้ำ มาให้ กทม.นำไปติดตั้งจำนวน 4 เครื่อง ซึ่งได้มอบหมายให้รองปลัด กทม.ไปศึกษาจุดที่จะติดตั้ง เบื้องต้นจะนำไปติดในพื้นที่เขตดินแดงเพราะมีการจราจรหนาแน่น แต่ละจุดห่างกันประมาณ 100 เมตร ซึ่งหากผลออกมาดี ก็จะรายงานผลขอให้ผลิตเพิ่ม 


ส่วนเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ที่ กทม.ได้รับมาจากภาคเอกชนและนำไปติดใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส และหน้าห้างสรรพสินค้าเซนทรัลเวิลด์  ยอมรับว่าได้ผลในวงแคบระยะพื้นที่ 30-40 เมตร เต็มที่ช่วงที่ฝุ่นในอากาศไม่มาก ก็ไกลสุดที่ 100 เมตร  แต่ก็ยังให้ติดตั้งอยู่เพราะดีกว่าไม่มีมาตรการอะไรเพื่อประชาชนเลย 

ส่วนประเด็นที่เคยมีการพูดถึงเรื่องการซื้อเครื่องฟอกอากาศมาติดตั้งรอบกรุงเทพฯนั้น ผู้ว่าฯกทม. กล่าวยืนยันว่าไม่เคยพูด หรือไม่เคยมีความคิดในการจะซื้อเครื่องฟอกอากาศมาติดเพื่อแก้ปัญหาเลยแม้แต่ครั้งเดียว ที่ผ่านมาที่นำมาติดตั้งตามจุดต่างๆเป็นของฟรีที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วย งานต่างๆทั้งภาครัฐ และเอกชน ถ้าหากจะให้ซื้อติดแบบต่างประเทศ คงทำไม่ไหว

“อย่างที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีนแก้ปัญหาต้องซื้อติดเป็นพันเป็นหมื่นเครื่อง ราคาหลายพันล้าน หลายหมื่นล้านบาท ถ้าจะให้ทำแบบนั้นเรามีเงินไหม เราไหวไหม เราไม่มีปัญญาหรอก แต่ถ้าใครให้เราฟรี เอามาเลย เราพร้อมรับ” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

สำหรับมาตรการในระยะยาว ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า เป็นที่รู้กันว่าสาเหตุหลัก ๆที่เกิดขึ้นคือควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ ถือเป็นปัญหาภาพใหญ่ที่กทม.ไม่สามารถทำได้เพียงแค่หน่วยงานเดียว ซึ่งตอนนี้รัฐบาลก็กำลังเร่งหาทางแก้ไขปัญหาอยู่ ส่วนที่กทม.ทำได้คือสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่มียานพาหนะ เช่น รถขยะ รถน้ำหรือแม้แต่รถรับส่งข้าราชการกทม.ให้ใช้เครื่องยนต์ที่ลดการเผาไหม้สร้างมลพิษในอากาศ รวมทั้งเร็วๆนี้จะมอบหมายให้สำนักอนามัยเดินหน้าแจกหน้ากากอนามัยกับประชาชนใช้ป้องกันตนเอง     ส่วนจะมากน้อยขนาดไหนยังตอบไม่ได้ ขึ่นอยู่กับสถานการณ์.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

มือเผาพ่อค้าแตงโม สารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นปมชู้สาว

“เพลิน พรมด้วง” มือราดน้ำมันจุดไฟเผาพ่อค้าแตงโม รับสารภาพทำคนเดียว อ้างแค้นอีกฝ่ายเป็นชู้กับภรรยา และยังเอารถกระบะที่ใช้ทำกินไปขายแตงโมเย้ยต่อหน้าต่อตา