ชาวบ้านสระแก้วร้อง กมธ.ความมั่นคงชายแดน ปัญหาที่ดินทำกิน

รัฐสภา 16 ม.ค.-ชาวบ้าน อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ร้อง กมธ.ความมั่นคงฯ กิจการชายแดน และ กมธ.ที่ดินฯ ประสบปัญหาเข้าที่ดินทำกินไม่ได้ หลังทหารขอใช้พื้นที่กรมป่าไม้


พล.ท.พงศกร รอดชมพู ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐกิจการชายแดน ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร และนายพิธา ลิ้มเจริญรัฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้าน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้ว เรื่องขอคัดค้านการใช้พื้นที่ของกรมป่าไม้โดยกองทัพบกตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งชาวบ้านบางส่วนไม่ได้รับความสะดวกในการเข้าไปยังที่ดินทำกิน เพราะมีทหารไม่ให้เข้าไปโดยอ้างว่าพื้นที่ทั้งหมด 150,000 ไร่ ครอบคลุม 20 หมู่บ้าน ทหารได้ขอใช้จากกรมป่าไม้แล้ว ตั้งแต่ปี 2538 จนถึงวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 แต่จนถึงขณะนี้ทหารยังควบคุมพื้นที่อยู่ ทั้งที่สถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาส่วนใหญ่ไม่เกิดปัญหาการสู้รบ หรือสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยต่อประชาชน

ด้านนายพิธา กล่าวว่า จะนำข้อมูลและข้อร้องเรียนไปศึกษา เพื่อหาแนวทางแก้ไข และจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกรมป่าไม้ กองทัพ รวมถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบมาพูดคุย เพื่อหาทางออกร่วมกัน โดยจะสอบถามกองทัพบก กองทัพอากาศ กองทัพเรือ ถึงความจำเป็นในการใช้พื้นที่เกี่ยวกับความมั่นคงแนวชายแดนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน