“บิ๊กโจ๊ก” ให้ปากคำ ป.ป.ช. ปมโครงการจัดซื้อเครื่องไบโอเมทริกซ์

กทม. 10 ม.ค. – “พล.ต.ท.สุรเชษฐ์” ให้ปากคำในฐานะพยานปากแรกต่อ ป.ป.ช. กรณีโครงการจัดซื้อเครื่องไบโอเมทริกซ์และรถสายตรวจอัจฉริยะของ สตม. วงเงิน 2,100 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เข้าให้ปากคำในฐานะพยานปากแรก ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. จากกรณีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชน เพื่อเยาวชนและสังคม เข้ายื่นเรื่องขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบโครงการจัดซื้อเครื่องไบโอเมทริกซ์ และรถสายตรวจอัจฉริยะ ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง วงเงิน 2,100 ล้านบาท ที่ส่อไปในทางทุจริต โดยได้ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า วันนี้ ป.ป.ช. นัดมาให้ข้อมูลในฐานะพยาน และจะมีบุคคลที่เกี่ยวข้องเข้าในข้อมูลอีก 2-3 คน และเข้าให้ข้อมูลไม่ต่ำกว่า 40-50 คน โดยมีการเตรียมหลักฐานมามอบให้ ป.ป.ช. ด้วย แต่ข้อมูลทั้งหมดมีอยู่ในหัวหมดแล้ว และ ป.ป.ช. น่าจะมีข้อมูลมากอยู่แล้ว รวมถึงเอกสารที่ทนายษิทรายื่นก็มากพอสมควร และมองว่าไบโอเมทริกซ์เป็นระบบที่ดี ไม่ต่อต้านระบบนี้ เห็นด้วยที่ต้องการให้ประเทศไทยคัดกรองคนร้ายเข้าประเทศ คัดกรองคนผ่านแดน แต่เครื่องไบโอเมทริกซ์ที่นำมาใช้ บางจังหวัดไม่ได้ใช้ประโยชน์ มันเป็นเครื่องมือใช้ในการตรวจการผ่านแดน แต่ภูธรของแต่ละจังหวัดไม่ได้ใช้ นำไปวางกองกันอยู่ สมัยตนได้มีการยกเลิกสัญญาไปด้วยเหตุผลหลายอย่าง ที่ผ่านมาตนไม่เคยบอกประชาชนว่าเป็นเซ็นเลิกสัญญา เมื่อวันนี้มาถึงก็รอคอยมาอยู่แล้ว ในเมื่อการยุติธรรมในองค์กรหาไม่ได้ก็ต้องทำแบบนี้ วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่ให้สัมภาษณ์ จากนี้ต้องให้เป็นไปตามกระบวนการของ ป.ป.ช.


อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว นายษิทราได้ยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้มีการไต่สวนกรณีโครงการจัดซื้อไบโอเมทริกซ์และรถสายตรวจอัจฉริยะของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยมีการขยายวงเงินจาก 1,000 ล้านบาท เป็น 2,000 ล้านบาท รวมถึงการติดตั้งไม่เป็นไปตาม TOR มีการติดตั้งที่เกินระยะเวลา ซึ่งใน TOR ระบุว่าหากติดตั้งไม่ตรงตามเวลา บริษัทผู้รับเหมาจะต้องถูกปรับวันละ 5 ล้านบาท แต่กลับมีการขยายระยะเวลาให้กับบริษัทผู้ติดตั้ง ซึ่งส่อไปในทางทุจริต ทำให้หน่วยงานของรัฐได้รับความเสียหาย ส่วนโครงการรถสายตรวจอัจฉริยะ พบสเปกสูงเกินไป ใช้งานได้ไม่คุ้มค่า เนื่องจากมีราคาสูงถึงคันละ 4,000,000 บาท แต่ไม่สามารถเกาะสัญญาณ Wi-Fi ได้ ซึ่ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ เป็นคนบอกเลิกสัญญาโครงการไบโอเมทริกซ์ แต่กลับมีการดำเนินการต่อในสมัย ผบช.คนต่อมา และต่อมาตำรวจทั้ง 13 นายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจรับมอบเครื่องมือดังกล่าว และพบความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อจัดจ้าง กลับถูกย้ายไปประจำการในตำแหน่งอื่น และมีการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาตรวจรับแทน ส่วนเรื่องรถสายตรวจอัจฉริยะ พบมีการดำเนินการเสร็จก่อนที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ผบช.สตม.

อย่างไรก็ตาม สำหรับรายชื่อพยานอีก 13 ปาก ที่จะเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นระดับนายพลตำรวจ 2 นาย ระดับนายพันตำรวจ 10 นาย และชั้นประทวน 1 นาย ที่เกี่ยวข้อง รวมถึง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กับการตรวจรับมอบ และพบความไม่ชอบมาพากลในการจัดซื้อจัดจ้าง กลับถูกย้ายไปประจำการในตำแหน่งอื่น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน