แล้งหนัก! สระน้ำหมู่บ้านบุรีรัมย์กลายสภาพดินแตกระแหง

บุรีรัมย์ 9 ม.ค.- สระน้ำใหญ่กลางหมู่บ้านบุรีรัมย์กลายสภาพเป็นดินแตกระแหง ไม่มีน้ำทำประปา วอนภาครัฐเร่งช่วยด่วน เดือดร้อนแล้วกว่า 900 ครัวเรือน ต้องซื้อน้ำใช้เอง  


นายกนกศักดิ์ เสงี่ยมศักดิ์ กำนันตำบลเสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เปิดเผยขณะลงพื้นที่ติดตามสภาพหนองมะค่า หมู่ 4 บ้านหัววัว สระน้ำกลางหมู่บ้านขนาดใหญ่ เนื้อที่กว่า 100 ไร่ ว่า สระน้ำแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำดิบใช้ผลิตประปาหล่อเลี้ยงทั้ง 4 หมู่บ้าน ต.เสม็ด ได้แก่ บ้านหัววัว บ้านหนองขาย่าง บ้านสนวน  และบ้านสำโรง ล่าสุดมีสภาพแห้งขอดกลายเป็นดินแตกระแหง จึงไม่มีน้ำใช้ผลิตประปา อีกทั้งบาดาลของหมู่บ้านไม่เพียงพอต้องเปิด-ปิดน้ำเป็นเวลา แม้องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เสม็ด นำรถบรรทุกน้ำมาแจกจ่าย แต่ไม่เพียงพอ จึงอยากให้ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านทั้ง 4 หมู่บ้าน 900 ครัวเรือน กว่า 5,000 คน เพราะขณะนี้ต้องซื้อน้ำอุปโภคบริโภคมาใช้เฉลี่ยสัปดาห์ละ 250-300 บาท มากว่า 1 เดือนแล้ว ซึ่งเป็นหมู่บ้านประสบกับภัยแล้งซ้ำซาก แต่ปีนี้หนักสุด เพราะฝนทิ้งช่วง ไม่มีน้ำเข้าเติมในสระน้ำ และหลายครัวเรือนต้องลงทุนเจาะบาดาลใช้เอง ครัวเรือนละ 5,000-12,000 บาท เพื่อแก้ปัญหาไปก่อน 


นายกนกศักดิ์  กล่าวว่า ตำบลเสม็ด มีหมู่บ้าน19 หมู่บ้าน แต่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งหนักที่สุดมี 4 หมู่บ้าน เบื้องต้นได้รายงานไปยังอำเภอ จังหวัด เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว พร้อมขอสนับสนุนงบประมาณจากกรมชลประทานมาขุดลอกหนองมะค่าให้ลึกกว่าเดิม เพราะไม่ได้ขุดลอกมานาน 18 ปี ทำให้หนองมะค่าตื้นเขิน.

ด้านนายสายัณห์  อินทร์พิทักษ์ ผู้ใหญ่บ้านสนวน ต.เสม็ด  กล่าวว่า ปีนี้ชาวบ้านประสบปัญหาภัยแล้งหนักในรอบ 20 ปี ต้องซื้อน้ำใช้มานานกว่า 1 เดือน อยากให้จังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจช่วยเหลือ เพื่อจัดหางบประมาณขุดลอกสระน้ำกลางหมู่บ้านใช้กักเก็บน้ำได้เพิ่มขึ้นเพื่อผลิตน้ำประปาได้ตลอดทั้งปี -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น

สีสันปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์ล้านนา

เริ่มแล้ว ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา ที่เชียงใหม่ ตระการตาสีสันวัฒนธรรมล้านนา พร้อมชมความงามของแม่หญิงขี่รถถีบกางจ้อง หนึ่งเดียวในไทย ขณะที่รอบคูเมืองเชียงใหม่-ลานประตูท่าแพ เล่นน้ำสงกรานต์คึกคัก

“ชัชชาติ” เผยไม่เจอสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดกระจกสะท้อน

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยไม่พบสัญญาณชีพจุดพบแสงไฟ คาดเป็นกระจกสะท้อน เร่งขุดโซนบนลดลงมาแล้วกว่า 3 เมตร ภาพรวมการรื้อซากกว่า 40%