สปสช.เชื่อมต่อฐานข้อมูลให้ตรงกับเจตนารมณ์ผู้บริจาคอวัยวะ

กทม. 16 ธ.ค. – การนำเอาระบบเทคโนโลยีมาใช้เชื่อมต่อฐานข้อมูลทั้งของกรมการปกครอง และ สปสช. ทำให้เจตนารมณ์ของผู้บริจาคอวัยวะ และการนำไปใช้ประโยชน์เป็นไปได้อย่างถูกต้อง เกิดการปลูกถ่ายอวัยวะได้อย่างรวดเร็ว


นพ.การุณย์ คุณติรานนท์ รองเลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า หลังจาก สปสช.ลงนามความร่วมมือกับกรมการปกครอง กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์บริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย และสำนักงานการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ จะช่วยเปิดระบบฐานข้อมูลเชื่อมต่อระหว่างกัน เข้าถึงข้อมูลของผู้บริจาคอวัยวะทันที ไม่ว่าจะเจ็บป่วยที่ใด โรงพยาบาลไหน แพทย์ผู้รักษาสามารถทราบข้อมูล หากเข้าเกณฑ์สมองตาย สามารถพูดคุยกับญาติเพื่อขอรับอวัยวะ ทำตามเจตนารมณ์ของผู้ตาย โดยพบว่าเมื่อญาติทราบว่ามีการบริจาคอวัยวะ ส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ยินดีที่จะมอบอวัยวะของผู้ตายให้ไปใช้ประโยชน์ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ 


อวัยวะของผู้ป่วยสมองตาย 1 คน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้รวม 8 ชิ้น ได้แก่ ปอด 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ดวงตา 2 ดวง ตับและตับอ่อน ปัจจุบันมีผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ 1.1 ล้านคน ดวงตา 1.4 ล้านคน  มีผู้รอรับบริจาคอวัยวะ 6,311 คน และรอรับบริจาคดวงตา 13,510 คน. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก