fbpx

พิพิธภัณฑ์ไทยสุดเก๋ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์แห่งแรกของโลก

กรุงเทพฯ 12 ธ.ค. – คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ บมจ.บีซีพีจี เปิดใช้โซลาร์ลอยน้ำ ในพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาประมง ส่งผลให้เป็นพิพิธภัณฑ์ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์แห่งแรกของโลก ด้วยการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตได้เองนายธรณ์ ธำรงค์นาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า บีซีพีจีได้ติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำให้กับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาประมง  กำลังผลิต 39.5 กิโลวัตต์ เป็นการติดตั้งให้ฟรี เพื่อให้ ทางคณะได้ศึกษาผลที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับโซลาร์ลอยน้ำที่ประเทศไทยกำลังส่งเสริมให้เกิดขึ้น เช่น โครงการโซลาร์ลอยน้ำ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  2,725 เมกะวัตต์ โครงการของภาคเอกชนอื่น ๆ รวมทั้งโครงการอ่างเก็บน้ำของภาครัฐที่จะแก้ไขปัญหาภัยแล้งที่ตั้งงบประมาณ 50,000 ล้านบาท หากมีการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำแล้วก็สามารถใช้ผลศึกษาวิจัยไปใช้ได้ว่าเมื่อติดตั้งแล้วจะมีผลต่อสิ่งแวดล้อม และการทำประมงอย่างไร  


อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นการติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำครั้งนี้ ทำให้ช่วงกลางวันทางพิพิธภัณฑ์ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) แต่อย่างใด ทำให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์แห่งแรกของโลก และยังสามารถจ่ายไฟไปยังอาคารอื่น ๆ ได้อีกด้วย โดยประหยัดเงินค่าไฟฟ้าได้คาดว่าปีละ 244,550 บาท หากอายุเฉลี่ยแผงโซลาร์ คือ 25 ปี คณะประมงประหยัดเงินค่าไฟได้เกิน 6.1 ล้านบาท เงินที่ประหยัด ก็จะสามารถนำไปทำอะไรเพื่อการเรียนการสอนนิสิตได้อีกมาก และเมื่อคำนวณการลดการใช้ไฟฟ้าจากฟอสซิล หรือลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ประมาณ 58.4 ตัน/ปี เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 43.8 ไร่ 

“การเปิดพิพิธภัณฑ์ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์แห่งแรก โดยใช้โซลาร์ลอยน้ำผลิตไฟฟ้าเป็นโปรเจ็คในฝันที่สุดท้ายกลายเป็นจริงได้ เมื่อไม่ใช้ไฟฟ้าจากสายที่ส่วนใหญ่มาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เท่ากับลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เปิดจอใช้มา 5 วัน ลดได้ 0.8 ตันคาร์บอน คิดเป็นต่อปี ลดได้ 58.4 ตัน เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้ 43.8 ไร่ (ไร่ละ 100 ต้น/คิดจากตัวเลขเฉลี่ย 5 วัน อาจผันแปรได้ตามช่วงเวลา” นายธรณ์ ระบุ


นายธรณ์ ระบุ ในวันนี้ไฟจากโซลาร์ลอยน้ำแห่งแรกและแห่งเดียวของ กทม.กำลังหล่อเลี้ยงพิพิธภัณฑ์เก็บรักษาปลาบู่มหิดลตัวอย่างแรกที่ค้นพบในสมัยในหลวงรัชกาลที่ 6  โดยในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เสด็จมาทอดพระเนตรเมื่อปี 2508 และยังจะส่งไฟจากฟ้าไปสู่กระชังทดลองการเลี้ยงปลานิลที่พระองค์ทรงพระราชทานให้ไว้แก่คนไทย  โครงการนี้ไม่ใช้เงินภาษี หรือเงินค่าเรียนจากนิสิตเลย เพราะทางบีซีพีจีสนับสนุนทั้งหมด รวมถึงกลุ่มเพื่อนธรณ์ที่สนับสนุนเสื้อและถุง ซึ่งจะนำเงินส่วนหนึ่งไปทำป้ายยักษ์ติดไว้เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโลกร้อน ไฟฟ้า ปลาบู่ และปลานิล โดยทั้งหมดนี้เกิดจากแนวคิดที่หวังจากตามรอยพระองค์ท่านไปให้สุด ๆ โดยเชื่อมต่อคำว่าโลกร้อนกับปลานิลให้จงได้

“ทั้งหมดนี้เกิดจากไอเดียในค่ำคืนหนึ่ง ด้วยหวังจากตามรอยพระองค์ท่านไปให้สุด ๆ โดยเชื่อมต่อคำว่าโลกร้อนกับปลานิลให้จงได้ “นายธรณ์ กล่าว

นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่  บีซีพีจี  กล่าวว่า การติดตั้งโซลาร์ลอยน้ำ ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอาคารใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero Energy Building) ด้วยการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนที่ผลิตได้เองทั้งหมด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พื้นที่ซึ่งสามารถเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่ที่มีสภาพใกล้เคียงกับหนองบึงส่วนใหญ่ของไทย สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ง่าย อีกทั้งที่คณะประมงยังมีการศึกษาวิจัยด้านเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดใต้แผงโซลาร์ลอยน้ำ และเก็บข้อมูลคุณภาพน้ำอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลที่ได้จึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการใช้นวัตกรรมแผงโซลาร์ลอยน้ำในประเทศไทยสำหรับการทำเกษตรกรรม หรือกสิกรรมในอนาคต

ทั้งนี้ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นแหล่งเก็บรักษาสิ่งมีชีวิตในน้ำหลายประเภท ทั้งสัตว์น้ำ ปลาชนิดต่าง ๆ สาหร่ายชนิดต่างๆ รวมทั้งเครื่องมือประมงพื้นบ้าน นับเป็นพิพิธภัณฑ์ประมงที่ดีที่สุดในอาเซียน เก็บตัวอย่างสิ่งมีชีวิตในน้ำถึง 350,000 ตัวอย่าง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน

กรมอุตุฯ เตือน “อีสาน ตะวันออก ใต้” ฝนตกหนัก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ส่วน กทม.-ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 40

สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักทั่วโลก

ปลัด สธ.แจงสถานการณ์โควิดระบาดหนักเหมือนกันทั่วโลก เร่งกระจายยาฟาวิพิราเวียร์ไปทุกภูมิภาคแล้ว ขณะที่สถานการณ์เตียงล้น ใช้มากกว่า 80% แล้ว ลุ้นมาตรการล็อกดาวน์ช่วยลดจำนวนป่วยหนักและเสียชีวิตลง ภายใน 2-4 สัปดาห์

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

คนในครอบครัวยังเป็นปัจจัยทำติดโควิด

ศบค.เผยจำนวนติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 17,345 ราย เสียชีวิต 117 คน กทม.ยังติดอันดับมากสุด ปัจจัยเสี่ยงจากคนในครอบครัว ไปพื้นที่แออัดพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่