fbpx

หมู่บ้านไม่ง้อเครื่องทำน้ำอุ่น

เชียงใหม่ 10 ธ.ค.-ชาวบ้านหนองครก 140 หลังคาเรือน อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ง้อเครื่องทำน้ำอุ่น มีน้ำพุร้อนต่อถึงบ้านอาบน้ำ ไม่กลัวหนาว


 

ชาวบ้านหนองครก ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ กว่า 140 ครอบครัว ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ไม่หวั่นสภาพอากาศหนาวเย็น เพราะว่าในหมู่บ้านมีบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ อยู่เชิงเขาทางทิศตะวันตกของหมู่บ้าน วางท่อมาตามชายป่า ระยะทาง 1 กิโลเมตร ทำเป็นประปาหมู่บ้าน ให้ชาวบ้านได้ใช้น้ำอุ่นตลอดทั้งปี ชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่อาบน้ำไม่ถูสบู่ เนื่องจากอาบน้ำพุร้อน จะรู้สึกสะอาดสดชื่นไม่เหนียวตัว 


นายประชัน อุปคำแดง ผู้ใหญ่บ้านหนองครก บอกว่า ชาวบ้านและกรรมการหมู่บ้าน องบประมาณจาก อบต.สันทราย เพื่อต่อท่อน้ำจากบ่อน้ำพุร้อนมาใช้ ในหมู่บ้านจะมีระบบประปาน้ำเย็นอยู่ด้วย บ้านแต่ละหลังจะต่อท่อน้ำเย็นและน้ำร้อน เปิดใช้ด้วยกัน น้ำพุร้อนในบ่อใหญ่จะมีอุณหภูมิ 90 องศาฯ เมื่อไหลตามท่อมาถึงบ้านเรือน อุณหภูมิจะลดเหลือ 50-60 องศาฯ เมื่อเปิดน้ำเย็นผสมจะอุ่นพอดีอาบได้เลย ซึ่งที่หมู่บ้านช่วงฤดูหนาวอุณหภูมิจะอยู่ที่ 9-10 องศาฯ นอกจากนี้ยังใช้ ล้างจาน หรืออื่น ๆ ได้ด้วย ไม่ต้องกลัวว่ามือจะแข็งหรือชาเลย เก็บค่าบำรุงหลังละ 50 บาทเท่านั้น 


นอกจากนี้ ช่วงฤดูหนาว ชาวบ้านต่างหมู่บ้าน และตำบลใกล้เคียงมักมาอาบน้ำแร่ที่บ่อน้ำพุร้อนที่นี่ โดยทำไว้  6 บ่อ ได้รับความนิยมมาก เปิดให้อาบกันแบบฟรี ๆ ซึ่งการแช่น้ำแร่อาบน้ำพุร้อนช่วยผ่อนคลายความเครียด ความเหนื่อยล้าอีกด้วย 

นายกวน เชาว์ทิพวัลย์ ชาวบ้านหนองครกเปิดเผยว่าตนอาบน้ำจากน้ำพุร้อนทุกเช้าเย็นแม้อากาศจะหนาวแค่ไหนก็ตาม รู้สึกสดชื่นและสุขภาพแข็งแรง แม้อายุมากแล้ว เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดี ถือเป็นโชคดีของหมู่บ้านที่มีน้ำพุร้อนธรรมชาติได้อาบ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สายการบินตบเท้า ยอมให้ลูกค้าคืนตั๋วยกเลิกเดินทาง

ยอมแล้ว! ก.คมนาคม กล่อมสายการบินในประเทศ ยอมคืนตั๋วให้ผู้โดยสารที่ไม่สะดวกเดินทาง หรือเปลี่ยนแปลงวันเดินทาง เก็บวงเงินไว้ใช้ ไม่เสียค่าธรรมเนียม พร้อมเตรียมออกประกาศห้ามเสิร์ฟอาหารบนเครื่องอีกรอบ ลดเสี่ยงติดโควิด

“เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินบะระ สิ้นพระชนม์

สำนักพระราชวังบักกิงแฮม รายงาน “เจ้าชายฟิลิป” ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ที่พระราชวังวินด์เซอร์ สหราชอาณาจักร พระชนมายุ 99 พรรษา

ธ.กรุงเทพ สาขาบิ๊กซี ติวานนท์ ปิด 6 วัน หลังพนักงานติดโควิด

ธ.กรุงเทพ แจ้งปิดสาขาบิ๊กซี ติวานนท์ 8-13 เมษายน หลังพนักงานสำนักงานใหญ่ที่ไปร่วมออกบูธที่สาขา ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

นายกฯ อวยพรสงกรานต์ “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอยกการ์ดสูง

นายกรัฐมนตรีโพสต์เฟซบุ๊ก “สวัสดีปีใหม่ไทย” ขอคนไทยพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างมีความสุข ระมัดระวัง ยกการ์ดสูง

เจ้าชายฟิลิปเสด็จฯ เยือนไทยครั้งประวัติศาสตร์ พ.ศ.2539 : ย้อนข่าวเล่าอดีต

ย้อนชมภาพครั้งเจ้าชายฟิลิป ดุ๊กแห่งเอดินบะระ ตามเสด็จฯ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในโอกาสปีกาญจนาภิเษก ฉลองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี รัชกาลที่ 9 พร้อมทรงปฏิบัติพระกรณียกิจ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างแน่นแฟ้น

เชียงใหม่พุ่งไม่หยุด วันนี้วันเดียว 281 ราย

ยอดผู้ป่วยโควิดเชียงใหม่ ยังพุ่งสูงไม่หยุด วันนี้วันเดียว พบป่วยใหม่อีก 281 ราย ประชาชนกลุ่มเสี่ยงแห่ตรวจหาเชื้อ ขณะเดียวกันยังมีผู้ป่วยทยอยเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม ต่อเนื่อง