ดึงห้างใหญ่ร่วมจัดงานกินกุ้ง

นนทบุรี 6 ธ.ค. – พาณิชย์ดึงห้างใหญ่ร่วมจัดงานกินกุ้ง หวังลดปริมาณช่วยผู้เลี้ยงกุ้งไม่ให้ราคาตกมาก


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเป็นประธานเปิดงานเทศกาล “แม็คโครชวนกินกุ้งไทย ช่วยเกษตรกรไทยเติบโตอย่างยั่งยืน” โดยกรมฯ ได้ร่วมกับบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ที่จะเดินหน้าช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม จุดพลุเปิดเทศกาล “ชวนกินกุ้งไทย ฯ” หลังลงนามรับซื้อภายใต้สัญญาข้อตกลงมาตรฐานของกรมการค้าภายใน 15 ตัน ลงพื้นที่ติวเข้มพัฒนาคุณภาพ แนะจัดระบบซัพพลายเชน เจาะตลาดร้านอาหาร พร้อมโปรแกรมกิจกรรมส่งเสริมการขาย สู่ 100 สาขาทั่วไทย กระตุ้นการบริโภครองรับเทศกาล


ทั้งนี้ กุ้งก้ามกรามถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจของประเทศแต่ละปีสามารถสร้างรายได้ให้ประเทศกว่า 600 ล้านบาท โดยมีผลผลิตจากการเพาะเลี้ยงประมาณ 22,000 ตัน ซึ่งแต่ละปีมักจะมีปัญหาปริมาณกุ้งล้นตลาดทำให้ราคาตกและผู้เลี้ยงมีปัญหาขาดทุนมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น กรมการค้าภายในจึงร่วมมือและวางแผนที่จะเพิ่มช่องทางจำหน่ายทั้งทางตรงและทางอ้อมให้กับผู้เสี้ยงกุ้งทั้งระบบ ด้วยการส่งเสริมการซื้อขายสินค้าเกษตรผ่านตลาดข้อตกลง เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการซื้อขายสินค้าเกษตร โดยใช้สัญญาข้อตกลงมาตรฐานที่กรมการค้าภายในกำหนดขึ้น เพื่อสร้างความเป็นธรรมในการซื้อขายผลผลิตทางการเกษตรระหว่างสถาบันเกษตรกรกับผู้รับซื้อ ห้างค้าปลีกรายใหญ่ และผู้ส่งออก ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ทำให้เกษตรกรมีทางเลือกในการจำหน่ายผลผลิตเพิ่มขึ้น ลดความเสี่ยงในการจำหน่ายผลผลิต และมีหลักประกันรายได้ที่แน่นอน ส่วนผู้รับซื้อได้รับสินค้าเป็นไปตามคุณภาพและปริมาณที่ต้องการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิต การตลาด และเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน 

 

อย่างไรก็ตาม ได้มีการเชื่อมโยงเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกรามในพื้นที่ภาคกลาง 4 จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ผ่านสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยให้มีช่องทางการตลาดระบายผลผลิตกุ้งก้ามกราม เนื่องจากมีการสั่งซื้อจากผู้รับซื้อค่อนข้างน้อย และมีตลาดค่อนข้างจำกัด ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เชิญสมาชิกสมาคมผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม 4 จังหวัดดังกล่าว รวมถึงห้างค้าปลีกรายใหญ่ สมาคมภัตตาคารไทย และตลาดนกฮูก ประชุมเชื่อมโยงเจรจาซื้อขายกุ้งก้ามกรามผ่านตลาดข้อตกลงและร่วมหารือการจัดกิจกรรมกระตุ้นการบริโภคกุ้งก้ามกราม 


ทั้งนี้ ห้างค้าปลีกรายใหญ่ (Makro, Tops market, Big C, The Mall) สมาคมภัตตาคารตลาดนกฮูก รวมทั้งตลาดในความส่งเสริมของกรมการค้าภายใน และตลาดอื่น ๆ อาทิ ตลาดหัวมุม ตลาดเทพเจริญ ยินดีให้ความร่วมมือรับซื้อและให้ใช้สถานที่จำหน่ายกุ้งก้ามกราม ปริมาณรวม 120 ตัน มูลค่ารวม 35 ล้านบาท ซึ่งในส่วนของ Makro ให้ความร่วมมือรับซื้อกุ้งก้ามกรามจากเกษตรกรโดยตรงและมีการทำสัญญาข้อตกลงของกรมการค้าภายใน เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกษตรกรในปริมาณ 15 ตัน ช่วงเวลาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2562 รวมถึงจัดกิจกรรมกระตุ้นการบริโภค ภายใต้งานเทศกาล “แม็คโครชวนกินกุ้งไทย ช่วยเกษตรกรไทยเติบโตอย่างยั่งยืน” จะช่วยระบายกุ้งก้ามกรามให้เกษตรกรเพิ่มเติมได้อีกช่องทางหนึ่ง โดยการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เป็นวงกว้าง ซึ่งนับเป็นความร่วมมือที่ดียิ่งในการช่วยเหลือเกษตรกรได้มีช่องทางและรายได้จากการจำหน่ายผลผลิต 

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม็คโครรับซื้อกุ้งก้ามกรามกับผู้แทนสมาชิกของสมาคมผู้เพาะสัตว์น้ำไทยในพื้นที่ภาคกลาง 4 จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี สุพรรณบุรี  ภายใต้สัญญาข้อตกลงมาตรฐานของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จำนวน 15 ตัน และยังได้ให้คำแนะนำเกษตรกรด้านการตลาด  ซัพพลายเชน การเน้นคุณภาพปลอดภัยไร้ฟอร์มาลีน และจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายจนถึงสิ้นปี เพื่อให้คนไทยได้บริโภคกุ้งใหญ่คุณภาพดี ซึ่งจะวางขายใน 100 สาขาทั่วประเทศและทำโปรโมชั่นราคา 399 บาท เพื่อให้คนไทยได้รับประทานกุ้งคุณภาพดี คุ้มราคาและปลอดภัย

นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทยและรองประธานหอการค้าจังหวัดราชบุรี ระบุว่า เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้กุ้งก้ามกรามล้นตลาด ประมาณร้อยละ 10 หรือผลผลิตเพิ่มจากเดิม 3 เท่า ทำให้ต้องเพิ่มช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น การณรงค์บริโภคกุ้ง และการผลักดันการส่งออก เนื่องจากตลาดกุ้งก้ามกรามส่วนใหญ่บริโภคภายในประเทศเป็นหลัก .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เกิดเหตุระเบิดที่ท่าเรือในอิหร่าน-เสียชีวิตแล้ว 18 ราย

สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดรุนแรง ที่อาจจะมีสาเหตุมาจากการระเบิดของวัสดุเคมี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700 ราย โดยเหตุระเบิดเกิดขึ้นในวันเสาร์ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ท่าเรือบันดาร์ อับบาส ท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของอิหร่าน

ประชาชนทยอยใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 8 นครศรีธรรมราช

ชาวนครศรีธรรมราช ในเขต 8 ซึ่งประกอบด้วย 4 อำเภอ คือ ฉวาง พิปูน นาบอน และช้างกลาง ทยอยออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งซ่อม สส. หลังเปิดให้ลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00 น. ประธาน กกต. เผยยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ผู้แทนพิเศษร่วมถวายเกียรติและแสดงความอาลัยในพิธีพระศพ “โป๊ปฟรังซิส”

ผู้แทนพิเศษของรัฐบาลไทย ร่วมถวายเกียรติและแสดงความอาลัยในพิธีพระศพของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ณ นครรัฐวาติกัน ที่จัดขึ้นอย่างสมพระเกียรติ ในวันเสาร์ที่ 26 เมษายน 2568

เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน ช่วง 27 เม.ย.-1 พ.ค.68 ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่