fbpx

ประกันรายได้ข้าวโพด ชง ครม. สัปดาห์หน้า

นนทบุรี 4 ธ.ค. -“จุรินทร์” รมว.พาณิชย์ ประชุมหลักเกณฑ์ประกันรายได้ผู้ปลูกข้าวโพด เตรียมนำเข้า ครม.สัปดาห์หน้า เริ่มจ่ายชดเชยวันที่ 20 ธ.ค.นี้


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (นบขพ.) ครั้งที่ 1/2562 เพื่อพิจารณาหลักเกณฑ์โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งได้เห็นชอบกำหนดราคาประกันข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กิโลกรัมละ 8 บาท 50 สตางค์ ที่ความชื้น 14.5% จำนวนไม่เกิน 30 ไร่ต่อครัวเรือน โดยเกษตรกร จะต้องปลูกข้าวโพดจริงตั้งแต่ 1 กรกฎาคมเป็นต้นไป และต้องขึ้นทะเบียนกับกรมส่งเสริมการเกษตร 


ทั้งนี้ เตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ เพื่อให้ทันกำหนดจ่ายเงินชดเชยส่วนต่างงวดแรกให้กับผู้ปลูกข้าวโพดในวันที่ 20 ธันวาคมนี้ รวมทั้งมีมาตรการคู่ขนานในการดึงผลผลิต ในช่วงออกสู่ตลาดมาก โดยให้เงินกู้อันตราดอกเบี้ยต่ำแก่สถาบันเกษตร เพื่อรับซื้อผลผลิตไปเก็บไว้ เพื่อรักษาระดับราคา พร้อมตั้งคณะกรรมศึกษาการลักลอบการนำเข้าข้าวโพดในการดูแลราคาข้าวโพดในประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น