อุทัยธานีจัดใหญ่ 1-9 ธ.ค.งานวันมรดกโลกห้วยขาแข้ง เกียรติภูมิป่าอันสมบูรณ์

อุทัยธานี 29 พ.ย.- ททท.และจังหวัดอุทัยธานีชวนนักท่องเที่ยวร่วมงานวันมรดกโลกห้วยขาแข้ง 1-9 ธ.ค.นี้ ลานหน้าอำเภอบ้านไร่ หลอมจิตอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และเกียรติภูมิแห่งป่าอันสมบูรณ์ได้รับการประกาศจากยูเนสโก


นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า วันที่ 1-9 ธ.ค.นี้ จังหวัดร่วมกับ น.ส.สุชารัตน์ แสงอรุณ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานอุทัยธานี องค์การบริหารส่วนจังหวัด ป่าไม้ และตำรวจ จัดงานวันมรดกโลกห้วยขาแข้ง ประจำปี 2562 บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เพื่อระลึกเกียรติภูมิและเน้นย้ำความสำคัญของอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประกอบกับองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก (UNESCO) ประกาศเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 ให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ของระบบชีววิทยาและเป็นแหล่งตันน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย ทางคณะรัฐมนตรีจึงมีมติให้วันที่ 9 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง-ทุ่งใหญ่นเรศวร 


สำหรับภายในงานมีกิจกรรมมากมาย อาทิ เดินวิ่งเพื่อสุขภาพต้านยาเสพติด วิ่งเพื่อน้องรักษ์ผืนป่าห้วยขาแข้ง รวม 4 ระยะทาง การปั่นจักรยานปั่นเสือพิชิตดอย กิจกรรมคาวบอยไนท์ ดนตรีรักษ์ผืนป่าตะวันตก นิทรรศการการเรียนรู้วิถีวัฒนธรรมเพื่อการอนุรักษ์ และเทศกาลของดีอำเภอบ้านไร่  รวมทั้งกิจกรรมป่าครอบครัวกับการอนุรักษ์มรดกโลกห้วยขาแข้ง “พืชกินได้ ไม้เป็นยา ป่าเครื่องเทศ” พร้อมขบวนรณรงค์อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 14 ขบวน การแสดงวิถีวัฒนธรรมของชุมชนชาวไทยเชื้อสายลาวครั่ง และเชื้อสายลาวเวียง.-สำนักข่าวไทย


 

 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

เลือกตั้งพระสันตะปาปา

เลือกตั้งพระสันตะปาปาวันที่สอง

การประชุมลับเพื่อลงคะแนนเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่จะจัดขึ้นเป็นวันที่สองในวันนี้ หลังจากการลงคะแนนวันแรกเมื่อวานนี้ยังไม่มีผู้ที่ได้รับเลือก

ทักษิณนอนชั้น14

บอร์ดแพทยสภาถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14

สธ. 8 พ.ค. – จับตาผลประชุมบอร์ดแพทยสภา ถกจริยธรรมแพทย์ เอื้อ “ทักษิณ” รักษาตัวชั้น 14 ด้านอุปนายกแพทยสภา ยันไม่ใช่วาระลับ เผยส่วนตัวอยากให้เรื่องชั้น 14 จบวันนี้ ขณะที่ประชุม ไม่อนุญาตให้สื่อร่วมสังเกตการณ์

เมียนวดคอสมองตาย

แพทย์แชร์เคสสามีสมองตาย-แขนขาอ่อนแรง หลังให้ภรรยานวดคอ

แพทย์แชร์เคสอุทาหรณ์ “อย่าไว้ใจให้เมียนวด” คนไข้ชายวัย 54 ปี ปวดเมื่อยต้นคอ ให้ภรรยานวด ตื่นเช้าพบแขน-ขาอ่อนแรง สมองตายบางส่วน

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%