นายกสภาเภสัชฯ ลาออกจากคณะ กก.วัตถุอันตราย

กรุงเทพฯ 28 พ.ย.- นายกสภาเภสัชกรรม ประกาศลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตรายผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “จิราพร ลิ้มปานานนท์ พร้อมยืนยันการขยายเวลายกเลิกใช้สารเคมีทั้ง 3 ชนิด มติไม่เป็นเอกฉันท์ ก่อนที่วันนี้จะยื่นจดหมายลาออกอย่างเป็นทางการต่อประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย


รศ.ภญ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ นายกสภาเภสัชกรรม ในฐานะประธานผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพ หนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งได้ร่วมประชุมพิจารณากรณีทบทวนการแบนสารเคมีเพื่อการเกษตรทั้ง 3 ชนิด โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “จิราพร ลิ้มปานานนท์” โดยประกาศลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยมีเนื้อหาดังนี้


 ขอลาออกจากคณะกรรมการวัตถุอันตราย และขอแย้งการแถลงข่าวของท่านประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย

1.ขอแย้งว่าไม่ได้มีการลงมติอย่างชัดเจน ว่าผู้ใดเห็นด้วยหรือไม่ในแต่ละประเด็น แต่เป็นภาวะจำยอมในการรับมติ จึงไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็น มติเอกฉันท์ เพราะหากพิจารณาในการอภิปรายจะพบว่า ดิฉันยืนยันชัดเจนมาโดยตลอดในการแบนสารทั้ง 3 และยืนยันให้คงมติวันที่ 22 ต.ค.

2.ขอแย้งการแถลงข่าวที่ว่า ไกลโฟเซตไม่เป็นอันตราย เพราะกรรมการรวมทั้งดิฉันได้อภิปรายถึงผลเสียต่อสุขภาพและไม่สามารถจะจัดการความเสี่ยงต่อผู้บริโภค จนพบปนเปื้อนทั้งในสิ่งแวดล้อม ผัก ผลไม้ และน้ำนมแม่


ส่วนเนื้อหา ในหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ รศ.ภญ.จิราพร ยังยืนยันตามจุดยืนเดิมที่ประกาศมาโดยตลอดว่า ให้มีการยกเลิกการใช้พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต โดยเห็นว่าเพื่อเป็นการคุ้มครองสุขภาพของเกษตรและผู้บริโภค.-สำนักข่าวไทย 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว