fbpx

สตาร์ทอัพญี่ปุ่นยังทำธุรกิจในไทยต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 26 พ.ย. – เจโทรระบุไทยมีตลาดดิจิทัลขนาดใหญ่ในอาเซียนและกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จึงมีโอกาสทางธุรกิจด้านการรักษาพยาบาล พร้อมหนุนสตาร์ทอัพญี่ปุ่นเข้ามาจับคู่ทำธุรกิจกับสตาร์ทอัพไทย


นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่นหรือเจโทร กรุงเทพฯ เปิดตัวโครงการ JETRO Innovation Program (JIP) หรือโครงการสนับสนุนการขยายธุรกิจในต่างประเทศสำหรับสตาร์ทอัพญี่ปุ่น จัดขึ้นในประเทศไทยเป็นปีที่ 2  ปีนี้มีสตาร์ทอัพญี่ปุ่น 7 บริษัทเข้าร่วมโครงการ ซึ่งเจโทรจะนำผู้ประกอบการเข้าร่วมงาน CEBIT ASEAN Thailand อิมแพค เมืองทองธานี ฮอลล์ 7 ระหว่างวันที่ 27-29 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นจะได้เจรจาธุรกิจกับบริษัทไทยมากกว่า 50 บริษัทที่นัดล่วงหน้าไว้กว่า 100 นัด สำหรับ 7 บริษัทญี่ปุ่นที่เข้าร่วมโครงการ แบ่งเป็น 4 บริษัทที่มีนวัตกรรมบริการด้านไอทีและดิจิทัล ส่วนอีก 3 บริษัทมีนวัตกรรมด้านการแพทย์ 

นายทาเคทานิ ระบุว่าสาเหตุที่เลือกจัดทำโครงการ JIP ในประเทศไทย เนื่องจากประเทศไทยมีตลาดดิจิทัลที่ถือว่าขนาดใหญ่ในภูมิภาคอาเซียนเป็นที่น่าจับตาและมีการเติบโตด้านฟินเทค เช่น การชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ รัฐบาลไทยยังทุ่มเทกับนโยบายการเติบโตระยะยาวตามนโยบายประเทศไทย 4.0 สนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัล นอกจากนี้ ไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุก็จะมีโอกาสทางธุรกิจนี้ และไทยมีชื่อเสียงทางด้านการรักษาพยาบาลที่มีชาวต่างประเทศเดินทางเข้ามารักษาก็จะมีโอกาสทางธุรกิจด้วย สำหรับโครงการสนับสนุนการขยายธุรกิจในต่างประเทศสำหรับสตาร์ทอัพญี่ปุ่น นอกจากประเทศไทยแล้ว ทางเจโทรยังจัดอีก 2 ประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา ที่ซานฟรานซิสโก ซิลิคอนวัลเลย์ และประเทศจีน ที่เซินเจิ้น และเซี่ยงไฮ้ 


นายทาเคทานิ กล่าวว่า ในสายตานักลงทุนญี่ปุ่นประเทศไทยยังน่าเข้ามาลงทุน ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากกว่า 5,000 บริษัท ขณะนี้เจโทรนำธุรกิจดิจิทัลและเฮลแคร์เข้ามาลงทุน คาดว่าน่าจะสร้างโอกาสทางธุรกิจได้ เพราะไทยเป็นประเทศที่มีความเหมาะสมตามแบบญี่ปุ่นอยู่อาศัยง่ายและรัฐบาลไทยยังมีมาตรการส่งเสริมผู้ประกอบการ จึงอยากให้ผู้ประกอบการมีการใช้มาตรการให้เป็นประโยชน์ ส่วนมูลค่าการลงทุนปกติอ้างอิงได้จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ขณะนี้ทางเจโทร กรุงเทพฯ ยังหาสูตรคำนวณเหมาะสมไม่ได้ จึงยังไม่สามารถระบุเงินทุนที่เข้ามาลงทุนได้ ด้านคนญี่ปุ่นที่ย้ายถิ่นเข้ามาพำนักในประเทศไทยขณะนี้มากกว่า 70,000 คน ซึ่งผู้ประกอบการญี่ปุ่นคาดหวังเข้ามาทำธุรกิจในไทยเพิ่มขึ้น

ประธานเจโทร กรุงเทพฯ ระบุ  เจโทรพร้อมนำพาผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่มีความเข้มแข็งเข้ามาลงทุนในประเทศไทยผ่านโครงการ JIP  ส่วนอีกกลุ่มสตาร์ทอัพที่เข้ามาลงทุนครั้งนี้ยังไม่เกี่ยวเนื่องค่าเงิน แต่เรื่องจับคู่ที่ตรงกับความต้องการที่ตรงกันสำคัญมากกว่าและการลงทุนอาจไม่จำเป็นต้องลงทุนในประไทยอาจออกไปลงทุนในต่างประเทศก็ได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จลาจลที่สนามฟุตบอลอินโดนีเซีย ตายเกือบ 130 คน

มาลัง 2 ต.ค.- ตำรวจเมืองมาลัง จังหวัดชวาตะวันออกของอินโดนีเซียแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 129 คน บาดเจ็บราว 180 คน จากเหตุแฟนฟุตบอลก่อเหตุจลาจลหลังจบการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศเมื่อค่ำวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ตำรวจเผยว่า ต้องใช้แก๊สน้ำตายุติเหตุจลาจลที่สนามคันจูรูฮัน เมื่อแฟนฟุตบอลทีมอาเรมา เอฟซี ที่เป็นเจ้าบ้านพากันวิ่งกรูลงไปในสนาม หลังจากทีมแพ้ให้คู่แข่งอย่างทีมเปอร์เซบายา สุราบายา ไป 2 ต่อ 3 ประตู และเกิดการปะทะกัน ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานว่า คลิปที่บันทึกจากในสนามและเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เห็นแฟนฟุตบอลปะทะกับเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงที่ดูเหมือนสวมชุดปราบจลาจล ด้านรอยเตอร์รายงานว่า ภาพที่ออกอากาศในสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเห็นถุงบรรจุศพภายในสนามด้วย สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซียสั่งพักการแข่งลีกฟุตบอลสูงสุดในสัปดาห์หน้า และห้ามทีมเอเรมา เอฟซี เป็นเจ้าบ้านสำหรับการแข่งขันตลอดฤดูกาลนี้ สมาคมฯ แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมด และได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นโดยทันทีแล้ว.-สำนักข่าวไทย

เปิดปากหนุ่มฆ่าหั่นศพกิ๊กสาว แซวตำรวจ “เร็วจัง”

หนุ่มมือฆ่าหั่นศพกิ๊กสาว ฝังอำพรางบริเวณใต้ทางด่วนย่านนวมินทร์ พูดแซวตำรวจขณะถูกจับว่า “เร็วจัง” รับหึงหวงและแค้นที่ฝ่ายหญิงตีจาก เตรียมการไว้ล่วงหน้านาน 2 เดือน วันนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ลงพื้นที่ สภ.สำโรงเหนือ แถลงผลการจับกุมด้วยตนเอง

ทีมลูกยางสาวไทย ขยับรั้งอันดับ 13 ของโลก

ทีมลูกยางสาวไทย ขยับขึ้นไปรั้งอันดับ 13 ของโลก หลังเฉือนชนะ โดมินิกัน สุดมัน 3-2 เซต พร้อมผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2022

พบพระพุทธรูปโบราณ ในซากพระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณ

พบพระพุทธรูปโบราณจำนวนมาก ในซากพระธาตุเจดีย์วัดศรีสุพรรณ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นยุคสมัยใด รอเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ประเดิมงานแรกประชุมผู้ว่าฯ ที่มหาดไทย

นายกฯ เริ่มงานวันแรกที่มหาดไทย ประชุมผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ บริหารจัดหารน้ำ เยียวยาประชาชนที่กำลังเดอืดร้อนจากน้ำท่วม ขณะที่พรุ่งนี้ จะลงพื้นที่ขอนแก่น-อุบลฯ

น้ำปิง ทะลักท่วมเมืองเชียงใหม่ บางจุดสูงกว่า 1 เมตร

ชาวเชียงใหม่โกลาหลกันตั้งแต่เช้า หลังน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมือง ทะลักเข้าท่วมชุมชน บางจุดน้ำสูงกว่า 1 เมตร ล่าสุดน้ำไหลเข้าท่วมย่านเศรษฐกิจบางส่วนแล้ว

อุตุฯ เตือน กทม.ฟ้าคะนอง 80%-ทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

แฟนบอลอินโดฯ ไว้อาลัยเหตุจลาจลในสนามฟุตบอล เสียชีวิต 125 ราย

ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากร่วมจุดเทียนไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากเหตุจลาจลและเหยียบกันตายในสนามฟุตบอลที่จังหวัดชวาตะวันออก เมื่อค่ำวันเสาร์ ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ถูกปรับลดลงมาเหลือ 125 ราย