ปีหน้าเบี้ยประกันรถยนต์กลุ่มวัยรุ่นจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 2

กรุงเทพฯ 25 พ.ย.- วิริยะประกันภัย ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจประกันภัยรถยนต์ ระบุ  ปีหน้า คปภ.กำหนดให้จ่ายค่าสินไหมเพิ่มแก่ผู้ประสบเหตุเสียชีวิตเป็นคนละ 1 ล้านบาท ทำให้บริษัทประกันภัย จำเป็นต้องปรับเพิ่มเบี้ยประกันให้เหมาะสมกับความเสี่ยงอีกร้อยละ 1-2 แต่จะเป็นการปรับขึ้นเฉพาะกลุ่มเสี่ยงกลุ่มผู้ขับรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี 


นายสยม โรหิตเสถียร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดประกันภัยรถยนต์มากที่สุดในประเทศไทย ระบุถึงแนวโน้มค่าเบี้ยประกันภัยในปีหน้าว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.จะกำหนดให้ปี  2563 บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะต้องจ่ายเงินสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น เป็น คนละ 1 ล้านบาท แบ่งเป็นการจ่ายตาม ประกันภัยภาคสมัครใจ 700,000 บาท บวกกับจ่ายสินไหมตาม พรบ.ประกันภัยรถยนต์อีก 300,000 บาทต่อคน ซึ่งการจ่ายค่าสินไหมนี้ ได้มีการระบุไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยแล้ว บวกกับผลจากแนวโน้มค่าแรงค่าอะไหล่ในการซ่อมรถที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น บวกกับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ปัจจุบันมีการเรียก ค่าคาดประโยชน์จากการใช้รถเมื่อเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น 

จากปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้บริษัทประกันภัย  มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาปรับเพิ่มเบี้ยประกันภัยให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในปีหน้า  โดยจะปรับเพิ่มเบี้ยประกันภัยเฉลี่ยไม่เกินร้อยละ 2  แต่ การปรับขึ้นเบี้ยประกัน จะเป็นการปรับขึ้นเฉพาะกลุ่มผู้ขับรถยนต์กลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งก็คือ กลุ่มผู้ขับรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี เช่น กลุ่มนักเรียนจบใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มทำงาน กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มผู้ทำประกันภัยรถยนต์ที่มีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 60-70 ของจำนวนผู้ทำประกันภัยรถยนต์ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตลาดประกันภัยรถยนต์ในปีหน้า จะยังคงเติบโตต่อเนื่องต่อไป โดยคาดว่าจะโตไม่เกินร้อยละ 5 จากความต้องทำประกันภัยรถยนต์ที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งธุรกิจประกันภัยจะเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ขณะที่ตลาดประกัน non-motor เช่นการทำประกันสุขภาพแนวโน้มความต้องการทำประกันยังคงเพิ่มขึ้น


นายสยม เปิดเผยผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรก(ม.ค.-ก.ย.) ปี 2562 ว่า ธุรกิจประกันภัยรวมของบริษัท ซึ่งประกอบด้วยประกันภัยรถยนต์และนอนมอเตอร์เติบโตร้อยละ 3.4 จากปีนี้ตั้งเป้าเติบโตร้อยละ 5 และคาดว่า ปีนี้จะโตไม่เกินร้อยละ 4 สำหรับเบี้ยประกันภัยรวม 9 เดือนแรกปีนี้ บริษัท วิริยะประกันภัย มียอดรวม 29,089.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าประมาณ 963.79 ล้านบาท . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท