fbpx

ปีหน้าเบี้ยประกันรถยนต์กลุ่มวัยรุ่นจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 2

กรุงเทพฯ 25 พ.ย.- วิริยะประกันภัย ยักษ์ใหญ่ในธุรกิจประกันภัยรถยนต์ ระบุ  ปีหน้า คปภ.กำหนดให้จ่ายค่าสินไหมเพิ่มแก่ผู้ประสบเหตุเสียชีวิตเป็นคนละ 1 ล้านบาท ทำให้บริษัทประกันภัย จำเป็นต้องปรับเพิ่มเบี้ยประกันให้เหมาะสมกับความเสี่ยงอีกร้อยละ 1-2 แต่จะเป็นการปรับขึ้นเฉพาะกลุ่มเสี่ยงกลุ่มผู้ขับรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี 


นายสยม โรหิตเสถียร รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งครองส่วนแบ่งตลาดประกันภัยรถยนต์มากที่สุดในประเทศไทย ระบุถึงแนวโน้มค่าเบี้ยประกันภัยในปีหน้าว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย หรือ คปภ.จะกำหนดให้ปี  2563 บริษัทประกันภัยรถยนต์ จะต้องจ่ายเงินสินไหมทดแทนแก่ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น เป็น คนละ 1 ล้านบาท แบ่งเป็นการจ่ายตาม ประกันภัยภาคสมัครใจ 700,000 บาท บวกกับจ่ายสินไหมตาม พรบ.ประกันภัยรถยนต์อีก 300,000 บาทต่อคน ซึ่งการจ่ายค่าสินไหมนี้ ได้มีการระบุไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัยแล้ว บวกกับผลจากแนวโน้มค่าแรงค่าอะไหล่ในการซ่อมรถที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้น บวกกับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ปัจจุบันมีการเรียก ค่าคาดประโยชน์จากการใช้รถเมื่อเกิดอุบัติเหตุเพิ่มมากขึ้น 

จากปัจจัยเหล่านี้ ส่งผลให้บริษัทประกันภัย  มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาปรับเพิ่มเบี้ยประกันภัยให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในปีหน้า  โดยจะปรับเพิ่มเบี้ยประกันภัยเฉลี่ยไม่เกินร้อยละ 2  แต่ การปรับขึ้นเบี้ยประกัน จะเป็นการปรับขึ้นเฉพาะกลุ่มผู้ขับรถยนต์กลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ซึ่งก็คือ กลุ่มผู้ขับรถยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 35 ปี เช่น กลุ่มนักเรียนจบใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มทำงาน กลุ่มนี้ เป็นกลุ่มผู้ทำประกันภัยรถยนต์ที่มีสัดส่วนมากถึงร้อยละ 60-70 ของจำนวนผู้ทำประกันภัยรถยนต์ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตลาดประกันภัยรถยนต์ในปีหน้า จะยังคงเติบโตต่อเนื่องต่อไป โดยคาดว่าจะโตไม่เกินร้อยละ 5 จากความต้องทำประกันภัยรถยนต์ที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งธุรกิจประกันภัยจะเติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ขณะที่ตลาดประกัน non-motor เช่นการทำประกันสุขภาพแนวโน้มความต้องการทำประกันยังคงเพิ่มขึ้น


นายสยม เปิดเผยผลการดำเนินงานในช่วง 9 เดือนแรก(ม.ค.-ก.ย.) ปี 2562 ว่า ธุรกิจประกันภัยรวมของบริษัท ซึ่งประกอบด้วยประกันภัยรถยนต์และนอนมอเตอร์เติบโตร้อยละ 3.4 จากปีนี้ตั้งเป้าเติบโตร้อยละ 5 และคาดว่า ปีนี้จะโตไม่เกินร้อยละ 4 สำหรับเบี้ยประกันภัยรวม 9 เดือนแรกปีนี้ บริษัท วิริยะประกันภัย มียอดรวม 29,089.95 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าประมาณ 963.79 ล้านบาท . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว