fbpx

ครม.เศรษฐกิจ เคาะเลือกสกุลเงินดอลลาร์ฯ ไฮสปีดไทย-จีน

กรุงเทพฯ 22 ..- ครม.เศรษฐกิจ เคาะเลือกสกุลเงินดอลลาร์ฯ ไฮสปีดไทยจีน สัญญา 2.3 จ่อเสนอ ครม.ใหญ่ 26 ..นี้ พร้อมใช้เงินกู้ในประเทศ 85% ดอกเบี้ย 1.5-1.6% คาดลงนามสัญญาภายในปีนี้


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ฝ่ายเศรษฐกิจ โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า ได้รายงานความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงที่ 1 กรุงเทพฯนครราชสีมา ระยะทาง 253 กิโลเมตร วงเงิน 179,413 ล้านบาท ในส่วนของสัญญา 2.3 (งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร) วงเงิน 50,600 ล้านบาทนั้น ที่ประชุมมีความเห็นที่จะใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ โดยจะกู้เงินภายในประเทศสัดส่วน 85% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ประมาณ 1.5-1.6%


ทั้งนี้ ตามที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงคมนาคม ได้เชิญ 9 หน่วยงานร่วมประชุม เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ธนาคารกรุงไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นต้น มาหารือในประเด็นว่าจะใช้กู้เงินสกุลใด ที่จะเป็นประโยชน์กับประเทศไทยมากที่สุด โดย ธปท.ได้ให้ความเห็นว่า สามารถดำเนินการกู้เงินเป็นสกุลดอลลาร์สหรัฐได้ และสามารถกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้า (Forward Rate) ได้


นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า กระทรวงคมนาคมได้ทำหนังสือประสานไปยังนายนิ่ง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน เพื่อนัดประชุม JC ครั้งที่ 28 เพื่อกำหนดวันที่จะใช้กำหนดอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงิน และกำหนดวันลงนามในสัญญา 2.3 ต่อไป ขณะเดียวกันในวันที่ 26 ..นี้ จะนำมติ ครม.เศรษฐกิจในวันนี้ให้ที่ประชุม ครม.ชุดใหญ่รับทราบตามขั้นตอน พร้อมทั้งเร่งดำเนินการลงนามสัญญา 2.3 ให้ได้ภายในปี 2562.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด