fbpx

เจาะปมผู้ก่อเหตุไม่สงบ จ.ยะลา

ยะลา 7 พ.ย. – ผู้เสียชีวิต 15 ราย ที่ถูกกลุ่มก่อความไม่สงบลอบโจมตี ส่วนใหญ่เป็นแกนหลักของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน และอาสารักษาหมู่บ้านของแต่ละหมู่บ้านที่ถูกส่งมาร่วมกันเข้าเวรในทุกวันอังคาร บางคู่ที่เสียชีวิตก็เป็นคนในครอบครัวเดียวกัน 


ศพของชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และอาสารักษาหมู่บ้าน (อรบ.) ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์กลุ่มก่อความไม่สงบลอบโจมตี ถูกลำเลียงมาประกอบพิธีทางศาสนา ที่วัดลำพะยา อ.เมืองยะลา ท่ามกลางความโศกเศร้าที่ปกคลุมทั่วบริเวณ ทันทีที่ศพผู้เสียชีวิตถูกลำเลียงมาถึง


ศพผู้เสียชีวิต 10 ราย นำมาบำเพ็ญกุศลที่วัดลำพะยา 2 ราย ที่วัดบ้านไร่ อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ส่วนอีกรายตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดป่าสวย อ.แม่ลาน ชรบ. และ อรบ. ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่อายุเลยวัยกลางคนแล้ว


ป้อมจุดตรวจบ้านทางลุ่ม สถานที่เกิดเหตุที่พวกเขาถูกโจมตีเสียชีวิต อยู่ในที่เปลี่ยว ถูกล้อมรอบด้วยสวนยางพารา รอยกระสุนจำนวนมากแสดงให้เห็นถึงโอกาสตอบโต้ที่แทบเป็นไปไม่ได้ ป้อมจุดตรวจแห่งนี้มี ชรบ. และ อรบ. จาก 6 หมู่บ้าน สลับกันเข้าเวรหมู่บ้านละวัน แต่จะว่าง 1 วัน คือ วันอังคาร ซึ่งแต่ละหมู่บ้านต้องส่งตัวแทนมาเข้าเวรร่วม

ในจำนวนผู้เสียชีวิตทั้ง 15 ราย ส่วนใหญ่เป็นแกนหลัก ชรบ. และ อรบ. ของแต่ละหมู่บ้าน เนื่องจากวันอังคารจะเป็นเวรรวมที่แต่ละหมู่บ้านต้องส่งตัวแทนมาเข้าเวรในป้อมจุดตรวจแห่งนี้

ครอบครัวของนายสุนทร ยอดแก้ว เป็นครอบครัวที่ทั้งพ่อแม่และลูกเป็น อรบ. รวม 3 คน ผู้เป็นลูกสาว เล่าว่า พ่อและแม่สมัครเป็น อรบ. ตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ เมื่อปี 2547 เพราะต้องการปกป้องชีวิตคนในหมู่บ้าน เช่นเดียวกับเธอที่สมัครเป็น อรบ. เพราะอยากปกป้องชาวบ้านด้วยกันเอง

ผู้เป็นพ่อได้รับรางวัลชนะเลิศหลายรางวัลจากการแข่งขันยิงปืน และในคืนเกิดเหตุ พ่อเป็นคนที่ยิงต่อสู้กับคนร้ายจนกระสุนหมด แต่สุดท้ายทั้งพ่อและแม่ก็เสียชีวิต และทรัพย์สินมีค่าทั้งหมดถูกกลุ่มก่อความไม่สงบปล้นไปด้วย คือ โทรศัพท์มือถือ สร้อยคอทองคำ แหวนทอง 2 วง

ครอบครัวสามะ สูญเสียสมาชิกจากเหตุการณ์นี้เช่นกัน คือ นายซัมซามี สามะ ชรบ.ของหมู่บ้านทุ่งสะเดา ซึ่งคืนนั้นเป็นตัวแทนหมู่บ้านไปเข้าเวรร่วม

เหตุการณ์โจมตีลักษณะเดียวกันใน ต.ลำพะยา เคยเกิดเมื่อ 3 เดือนก่อนหน้า 7 กรกฎาคม 2562 กลุ่มก่อความไม่สงบบุกโจมตีป้อมจุดตรวจต้นชด ต.ลำพะยา กลางวันแสกๆ ซึ่งครั้งนั้นมี อส. เสียชีวิต 2 นาย

มีรายงานว่า การก่อเหตุที่มีลักษณะค่อนข้างโหดและรุนแรงแบบนี้ เป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบกลุ่มเดียวกันที่มีนายมะยาโก๊ะ ลาเต๊ะ เป็นแกนนำ ซึ่งเคลื่อนไหวใน อ.หนองจิก อ.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี และ อ.สะบ้าย้อย อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งถูกออกหมายจับหลายคดี มีสมาชิกในกลุ่มราว 60 คน แต่บางคนถูกจับกุมวิสามัญฯ คาดว่ายังมีกลุ่มปฏิบัติการที่เข้าโจมตีได้อยู่ในมือตอนนี้ราว 30-40 คน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์