fbpx

นายกฯ ร่วมประชุมอาเซียน+3 เน้นรับมือการกีดกันทางการค้า

เมืองทองธานี 4 พ.ย. – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเสียใจกับญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฮากีบิส ขณะที่ประเทศคู่เจรจาอาเซียน+3 เน้นเตรียมพร้อมรับมือการกีดกันมาตรการทางการค้า 


การประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 วันนี้ เริ่มต้นที่การประชุมสุดยอดอาเซียน+3 คือ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับญี่ปุ่นที่ต้องเผชิญกับพายุฮากีบิสจนเกิดความสูญเสีย นอกจากนี้ยังพอใจที่การเจรจา RCEP จะได้ข้อสรุปจนมีการลงนามข้อตกลงในปีหน้า 


ด้านนายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน กล่าวว่า อาเซียน+3 นับเป็นความสำเร็จท่ามกลางความท้าทายจากความกดดันต่างๆ ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยให้รับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ 


ด้านนายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปรียบการรวมตัวกันของอาเซียน+3 เสมือนนกที่สร้างรังท่ามกลางพายุที่โหมกระหน่ำ เพื่อจะได้เรียนรู้ร่วมกันว่ารังที่สร้างแข็งแรงเพียงพอที่จะต้านทานพายุได้หรือไม่ ซึ่งกลุ่มอาเซียน+3 มีเศรษฐกิจ 1 ใน 3 ของโลก ขณะเดียวกันไอเอ็มเอฟคาดการณ์ว่า 90% ของโลก ต้องเผชิญกับภาวะถดถอยทางการค้า จึงต้องร่วมมือกันต่อสู้กับการกีดกันทางการค้าตามข้อสรุปของ RCEP และหวังว่าการหารือในวันนี้ จะช่วยส่งเสริมความร่วมมือ ปกป้องการค้าในอนาคต 

ขณะที่นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เสนอให้สมาชิกร่วมมือกันลดมลภาวะเพิ่มเติมที่เกิดจากขยะพลาสติกในทะเลให้เป็นศูนย์ ในปี 2050 ตามวิสัยทัศน์โอซากามหาสมุทรสีคราม. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ