กฟผ.ทำแผนปิดเหมือง”แม่เมาะ”ใน30 ปีข้างหน้า


กรุงเทพฯ 25 ต.ค.- กฟผ.ทำแผนปิดเหมือง แม่เมาะ 30 ปี ข้างหน้า หวั่น ชุมชนตกงาน ออกแบบเป็น สมาร์ทซิตี้  โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ ส่วนงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะปีนี้จัด 22-24 พ.ย.


นายธวัชชัย จักรไพศาล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ.เตรียมแผนปิดเหมืองถ่านหินแม่เมาะ เนื่องจากเหมืองจะหมดอายุลงในอีก 30 ปีข้างหน้าเพราะปริมาณถ่านหินเริ่มหมดลง โดย กฟผ. อยู่ระหว่างเริ่มเก็บเงินบางส่วนจากการผลิตถ่านหินเพื่อนำไปบริหารจัดการปิดเหมือง  ซึ่งต้องเตรียมแผนส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชน  เพราะมีชาวบ้านทำงานด้วยเป็นจำนวนมาก  และอาจพัฒนาให้กลายเป็นพื้นที่เมืองอัจฉริยะ(Smart City) แบบวิถีชาวบ้าน รวมไปถึงการปรับปรุงเหมืองที่มีกว่า 4 หมื่นไร่ให้กลับมาสู่สภาพธรรมชาติปกติ  

“การปรับพื้นที่เหมืองแม่เมาะจะมีการสร้างอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก ซึ่งสามารถนำมาใช้ประโยชน์ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ และยังติดตั้งโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ (Floating Storage) โดยแผนทั้งหมดจะต้องดูว่า ชาวบ้านจะมีอาชีพต่อเนื่องอย่างไร ภายใต้โครงการ  Smart City”นายธวัชชัยกล่าว

ส่วนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ที่แต่เดิมมีทั้งหมด 13 หน่วยการผลิตไฟฟ้า ปัจจุบันปลดโรงไฟฟ้าหน่วยที่ 1-3 แล้ว เนื่องจากหมดอายุโรงไฟฟ้า  ส่วนหน่วยที่ 4-7 หมดอายุและสร้างทดแทนใหม่ ขนาด 655 เมกะวัตต์ ซึ่งเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าไปเมื่อต้นปี 2562 ขณะที่หน่วยที่ 8-9 กำลังจะหมดอายุในปี 2568 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นของประชาชนและจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม(EIA) เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ทดแทน กำลังผลิต 650  เมกะวัตต์ มีกำหนดผลิตไฟฟ้าเข้าระบบ(COD) ปี 2569  โดยโรงไฟฟ้าจะมีอายุ 25-30 ปี 


ส่วนหน่วยผลิตไฟฟ้าที่ 10-13 มีแผนจะปลดออกจากระบบหลังปี 2568 หรือ 2569  เนื่องจากถ่านหินหินที่เหมืองแม่เมาะมีไม่เพียงพอ โดยปัจจุบัน โรงไฟฟ้าแม่เมาะผลิตไฟฟ้าได้รวมประมาณ 2,400 เมกะวัตต์ 

ทั้งนี้ กฟผ.กำหนดจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 15 ภายใต้แนวคิด Greenovation in the park โดยจัดขึ้นระหว่าง 22-24 พ.ย. 2562 นี้ ที่ กฟผ. แม่เมาะ จ.ลำปาง คาดว่าจะมีผู้ร่วมชมงานประมาณ 3 แสนคน สูงขึ้นจากปี 2561 ที่มีผู้เข้าชม 2.7 แสนคน โดยเตรียมกิจกรรมไว้มากมาย เช่น ลานสไลด์เดอร์  คอนเสิร์ตจากศิลปินดารา  การจำหน่ายสินค้าชุมชนกว่า 100 ร้านค้า คาดหวังจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชุมชน -สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน

จุฬาราชมนตรี

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้

“ภูมิธรรม” พบจุฬาราชมนตรี เห็นพ้องแนวทางแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนใต้ ชี้การฆ่าไม่ใช่หลักศาสนาที่ถูกต้อง ในการเข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ แนะหาทางออกร่วมกัน ยุติความรุนแรงในพื้นที่ พร้อมพูดคุยกับคนที่แก้ไขปัญหาได้