มหาสารคามรับมือแต่เนิ่นเก็บน้ำไว้ก่อนไม่รอแล้งมา

มหาสารคาม 17 ต.ค.- ไม่รอถึงแล้ง! มหาสารคามเตรียมไว้แต่เนิ่นขอเครื่องสูบน้ำระยะไกลจากศูนย์ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น สูบกักเก็บเข้าแหล่งผลิตประปาหมู่บ้านในช่วงที่ห้วยลำเตายังมีน้ำมากอยู่ ก่อนไหลลงแม่น้ำมูล คาดใช้เวลาสูบเก็บ 15 วัน


ร.ต.อ.ตนุพล พันธ์สวัสดิ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า ขณะนี้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 6 (ขอนแก่น) ได้สนับสนุนรถสูบน้ำระยะไกลมายังจังหวัดมหาสารคามแล้ว เพื่อสูบน้ำจากห้วยลำเตา ระยะทาง 1,020 เมตร มาเก็บกักไว้ในแหล่งน้ำผลิตประปาหมู่บ้านหนองบัวน้อย ต.หนองบัวแก้ว อ.พยัคฆภูมิพิสัย เตรียมไว้ก่อนฤดูแล้งจะมาถึง หลังได้รับการร้องขอจากชาวบ้านหนองบัวน้อย เนื่องจากห้วยลำเตาขณะนี้ยังมีปริมาณน้ำมากพอที่จะสูบไปเก็บกักที่อื่นได้ แต่หากรอให้ถึงฤดูแล้ง น้ำที่มีอยู่จะไหลลงสู่แม่น้ำมูล อีกทั้งปริมาณน้ำในลำห้วยอาจแห้งขอด ไม่มีน้ำสำหรับอุปโภคบริโภค

สำหรับเครื่องสูบน้ำระยะไกลของศูนย์ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น สามารถสูบน้ำได้วันละ 6,300,000 ลูกบาศก์เมตร คาดว่าใช้เวลาสูบประมาณ 15 วัน เพื่อเก็บไว้ในฤดูแล้ง ขณะที่สถานการณ์อ่างเก็บน้ำทั้ง 17 แห่ง ของจังหวัดมหาสารคาม มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ร้อยละ 91.35 ของปริมาณความจุอ่าง 81.42 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำ 74.378 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่าการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่เขตชลประทานไม่น่าเป็นห่วง แต่ก็ต้องเฝ้าระวังพื้นที่นอกเขตชลประทานเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา.- สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด