fbpx

โขง-มูลน้ำลดเร็ว ปิดประตูเขื่อนปากมูลเก็บน้ำไว้ฤดูแล้ง

อุบลราชธานี 8 ต.ค.- อุบลฯ พ้นวิกฤติท่วม คณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูลมีมติปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดเก็บไว้ใช้ฤดูแล้งปีหน้า พบโขง-มูลน้ำลดเร็ว  พร้อมแจ้งเตือนชุมชนรับมือตั้งแต่บัดนี้


นายเธียรชัย พุทธรังษี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยถึงการประชุมล่าสุดของคณะอนุกรรมการบริหารจัดการน้ำเขื่อนปากมูล ครั้งที่ 4/2562 ว่า การประชุมมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือ ทั้งนักวิชาการด้านบริหารจัดการน้ำ และตัวแทนภาคประชาชนผู้ใช้น้ำจากอำเภอโขงเจียม สิรินธร และพิบูลมังสาหาร เพื่อร่วมบริหารจัดการน้ำแม่น้ำมูล หลังระดับน้ำเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยยึดหลักเกณฑ์การเปิดและปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล ตามมติของคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำปี 2559 คือ พิจารณาความเหมาะสมจากข้อมูลด้านสภาพอากาศ ข้อมูลสภาพน้ำท่าในปีนั้น ๆ เช่น กรณีน้ำแล้ง มีน้ำต่ำกว่าตลิ่งในช่วงปลายฤดูฝนให้ปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ และเก็บสัตว์น้ำไว้เพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้ลำน้ำ ส่วนกรณีปีน้ำมาก เมื่อระดับน้ำที่จังหวัดอุบลราชธานี ยังมีสภาพน้ำท่วมก็ให้เปิดบานประตูระบายน้ำเรื่อยไปจนกว่าระดับน้ำจะกลับสู่สภาวะปกติในระดับ 112 ม.รทก.


ที่ประชุมจึงมีมติให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ลดระดับและปิดประตูระบายน้ำเขื่อนปากมูล หลังจากได้เปิดระบายน้ำท่วมขังในพื้นที่ชุมชนในเขตตัวเมืองและวารินชำราบตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทำให้แม่น้ำมูลขณะนี้น้ำลดลงเร็วมาก เพราะการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ จึงเกรงจะเกิดการขาดแคลนน้ำใช้ในฤดูแล้งปีหน้า เวลานี้แม่น้ำมูลที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำต่ำกว่าเกณฑ์แล้วคือ 112 ม.รทก.

ส่วนแม่น้ำโขง ที่สถานีวัดน้ำห้วยสะคาม อ.โขงเจียม ระดับน้ำต่ำกว่าเกณฑ์ 95 ม.รทก. จึงให้เขื่อนปากมูลปิดบานประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน พร้อมแจ้งประชาชนในพื้นที่ด้านเหนือและท้ายน้ำ เพื่อรับมือกับระดับน้ำที่จะเปลี่ยนแปลงจากการปิดประตูตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่