fbpx

ฝ่ายค้านร้องกองปราบฯเอาผิดแม่ทัพภาค 4

กองปราบฯ 6 ต.ค.-แกนนำ7พรรคฝ่ายค้าน ร้องกองปราบฯ แจ้งความกลับ เอาผิดแม่ทัพภาค 4 และ กอ.รมน. ทำให้เสียหาย จี้นายกฯ ร่วมรับผิดชอบด้วย ย้ำแก้ รธน. ไม่แตะต้องหมวด 1 และ 2 ที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย  นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย พล.ท.พงศกร รอดชมพู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ  นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย และนายสมพงษ์ สระกวี อดีตสมาชิกวุฒิสภา  เดินทางมายังกองบังคับการปราบปราม เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4  พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการ สำนักงานกองอำนวยการรักษความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ภาค 4 ส่วนหน้า และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ภายหลังถูกร้องทุกข์กล่าวโทษจากเวทีเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2562 ที่จังหวัดปัตตานี ว่ามีการพูดและแสดงความเห็นโดยบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้ประชาชนหลงเชื่ออันจะทำให้ก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือกระทำการล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ในความผิดต่อความมั่นคง ข้อหายุยงปลุกปั่นตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 116

นายวันมูหะมัดนอร์  ยืนยัน ฝ่ายค้านดำเนินการจัดเสวนาภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและกฏหมายทุกประการ ไม่ได้ต้องการล่วงละเมิดกฎหมายใดๆ เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เพื่อจะรับฟังความคิดเห็นประชาชนและนำไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรค รวมทั้งพรรคของรัฐบาลด้วย โดยรัฐบาลได้ระบุไว้ในนโยบายข้อที่ 12 จะให้มีการศึกษาการแก้ไข ทั้งนี้จะดำเนินการเอาผิดไปจนถึงผู้บังคับบัญชาและเห็นว่า กอ.รมน.ไม่ได้มีหน้าที่ปิดปากนักการเมือง


 “ดังนั้นการที่ผู้แทนของ กอ.รมน.ภาค4 ที่มาตั้งข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 นั้นเป็นการกล่าวที่ละเมิดต่อสิ่งที่เรากระทำไป ทำให้พวกเราพรรคการเมืองทั้งหลายได้รับความเดือดร้อนและอาจจะทำให้ประชาชนทั่วไปนักวิชาการเกิดความหวั่นวิตก ว่าการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตภายใต้รัฐธรรมนูญนั้นอาจจะมีความผิด มันเป็นการปิดปากประชาชน ซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็นได้ และเราคิดว่า การที่ กอ.รมน. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นผู้อำนวยการนั้น ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย เพราะ กอ. รมน.ภาค4 จะกระทำโดยฝ่ายเดียวเป็นไปไม่ได้ กอ.รมน. นั้น ทำงานเป็นองค์กรภายใต้การกำกับดูแลของนายกรัฐมนตรีและคณะกรรมการ เพราะฉะนั้นการยื่นแจ้งความวันนี้เราต้องกล่าวโทษตั้งแต่ผู้ที่แจ้งกล่าวหาเราและอาจจะถึงผู้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องด้วยที่ต้องรับผิดชอบ”นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว 

นายสมพงษ์ ยืนยันว่า เจตนาในการเดินสายรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญของ 7 พรรคฝ่ายค้าน ไม่ได้มีเจตนาที่จะสร้างความขัดแย้งหรือปลุกปั่นประชาชนอย่างที่ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษ และการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นนโยบายของฝ่ายค้าน ดังนั้นจึงถือเป็นสิทธิที่จะพูดและแสดงความเห็นกับประชาชน ยืนยันฝ่ายค้านจะเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป

นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ยืนยันการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ได้แสดงคงามเห็นนั้น ได้ยืนยันตั้งแต่เริ่มต้นว่าจะไม่ยุ่งกับหมวด 1 และ หมวด 2 


จากนั้นตัวแทน 7พรรคฝ่ายได้อ่านแถลงการณ์ ร้องทุกข์เอาผิดแก่เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ในข้อหาแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงานอันอาจทำให้ประชาชนหรือผู้อื่นเสียหาย แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาอันอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย  แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา เพื่อให้บุคคลได้รับโทษหรือได้รับโทษหนักขึ้นทางอาญา ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่จะทำให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ทั้งนี้โดยการโฆษณาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137, 172, 174, 326 และมาตรา 328.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้