พก.แจงคืบหน้าสิทธิคนพิการ หลังถูกละเมิด

พม.29ก.ย.-อธิบดี พก.แจงคืบหน้า กรณีเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการเรียกร้องถูกละเมิดสิทธิ-หักหัวคิวเงินช่วยเหลือ โดยเร่งหารือกระทรวงแรงงาน แก้ปัญหาระยะกลาง-ยาว ขณะที่ระหว่างเดินทางนี้ ประสานศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัดดูแล อำนวยความสะดวก โดยเฉพาะด้านสุขภาพ


จากกรณีกลุ่มเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เดินทางไกลเรียกร้องสิทธิ นั้น กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) เปิดเผยความคืบหน้าว่า นางธนาภรณ์ พรมสุวรรณ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้ร่วมพบปะกลุ่มเครือข่ายฯ  ณ จุดเริ่มเดินทาง อ.สหัสขันธ์  จ.กาฬสินธุ์ เมื่อวันที่ 5ก.ย.62 และเมื่อวันที่ 16 ก.ย.62 ได้นัดกลุ่มเครือข่ายฯ หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ซึ่งรับผิดชอบการขอใช้สิทธิการจ้างงานตามมาตรา 35 องค์กรคนพิการระดับชาติ มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม เพื่อกำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหากรณีการจ้างงานคนพิการตามมาตรา 35 และเมื่อวันที่ 18 ก.ย.62ได้จัดประชุมร่วมกับกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กำหนดแนวทางปฏิบัติให้ชัดเจนยิ่งขึ้นและเร่งช่วยเหลือคนพิการที่ได้รับผลกระทบจากการมีผู้แสวงหาประโยชน์จากคนพิการโดยมิชอบทั้งในด้านการช่วยเหลือเบื้องต้นและการช่วยเหลือทางกฎหมาย 

โดยในการแก้ไขปัญหาระยะกลาง จะมีการจัดทำระบบเชื่อมโยงข้อมูลการมีงานทำของคนพิการ เพื่อตรวจสอบความซ้ำซ้อน ในการจ้างงานคนพิการ และป้องกันการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ และการสร้างการรับรู้ให้ แก่คนพิการและองค์กรคนพิการให้ตระหนักถึงสิทธิของตนเอง 


ส่วนในระยะยาวจะได้ศึกษาเพื่อแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสมต่อไป

สำหรับระหว่างการเดินทาง พก.ได้มีการประสานกับศูนย์บริการคนพิการระดับจังหวัดตามเส้นทางเดินทางของเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เพื่อดูแล อำนวยความสะดวกให้กับกลุ่มเครือข่ายดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมการดูแลด้านสุขภาพ 

นอกจากนี้อธิบดี กรม พก. เน้นย้ำว่า หากมีการพบการแสวงหาประโยชน์จากคนพิการตามมาตรา 35 สามารถแจ้งที่กรมการจัดหางาน สายด่วน 1506 หรือศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน