เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรายื่นหนังสือเอาผิดบริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

สธ. 25 ก.ย.- เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา ยื่นหนังสือถึง กระทรวงสาธารณสุข เอาผิด บริษัทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จัดแพ็คเกจจำหน่ายของแถม กระติก กระเป๋า พ่วงสินค้า ชี้เข้าข่ายส่งเสริมการขาย และโฆษณา เตรียมเอาผิด พร้อมหวังกรณีพริตตี้ลันลาเบล เป็นอุทาหรณ์สังคมว่า เหล้าไม่ว่าปริมาณแค่ไหนก็อันตรายถึงแก่ชีวิต


นายคำรณ ชูเดชา ผู้ประสานเครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา มอบจดหมายเปิดผนึก ให้กับ นางสาวเรวดี รัศมิทัต ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผอ.สำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณี บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จัดแพ็คเกจจำหน่ายเบียร์พ่วง กระติกน้ำแข็ง กระเป๋า เพื่อส่งเสริมการขาย เพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยพบการจำหน่ายทั้งแบบออนไลน์ และ ภายในห้างสรรพสินค้า  

นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า จะรับเรื่องนี้ไปตรวจสอบ จากข้อมูลที่เครือข่ายเฝ้าระวังธุรกิจสุรา มอบให้ก็พบว่า มีความผิดจริง ตาม มาตรา 30 และ 32 ของ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีหลักฐาน ทั้งนี้จะส่งเรื่องให้คณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พิจารณาความผิด  โดยจะมีการประชุมหารือในวันที่ 27 กันยายนนี้ และจะเสนอเรื่องนี้ต่อ รมว.สาธารณสุข เนื่องจากเห็นว่า การจัดส่งเสริมการขายดังกล่าวมีอย่างแพร่หลาย และอยู่ในวงกว้าง ทั่วประเทศ และมีอยู่ในระบบออนไลน์ เพื่อให้รมว.สาธารณสุข ออกความเห็นเพื่อป้องปราม เบื้องต้นโทษความผิด ตามมาตรา 30 ในส่วนของร้านค้า มีโทษปรับ 10,000 บาท และจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ส่วน มาตรา 32 ปรับ 50,000 บาท และ จำคุก 1 ปี 


นพ.นิพนธ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีของพริตตี้สาวลันลาเบล หวังว่า เรื่องนี้จะเป็นอุทาหรณ์ ทำให้คนตระหนักว่า ฤทธิ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้แค่เล็กน้อยก็ทำให้เสียชีวิต โดยเฉพาะผู้หญิง และคนอ้วน ควรตระหนัก เพราะอัตราการดูดซึมแอลกอฮอล์ในระดับเซลล์ จะทำได้มากกว่าคนปกติ และคนผอม ทำให้เมาเร็ว กรณีพริตตี้เอ็น ในบ้าน แม้ไม่มีความผิดตามกฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะไม่ใช้พริตตี้ของบริษัทเครื่องดื่มเหล้า เบียร์ แต่ก็ถือว่าการดื่มทุกสถานที่ เป็นเรื่องที่ต้องระวัง เช่นเดียวกับเจ้าของบ้าน ก็ต้องระวัง เพื่อการดื่ม ท้ายสุดอาจก่อความเดือดร้อนรำคาญให้กับเพื่อนบ้านได้ กรณีอาจเกิดเหตุทะเลาะวิวาท 

นายคำรณ กล่าวว่า อาชีพพริตตี้เอ็น ก็มีความน่าเป็นห่วงเหมือนกับพริตตี้เชียร์ดื่มเหล้าเบียร์ แม้จะไม่ผิดกฎหมาย และอันตรายจากการดื่มก็น่าห่วง ส่วนใหญ่ของอาชีพนี้จะเป็นเด็กสาววัยเรียน .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก

Pope at Vatican on Feb 5, 2025 says have a strong cold

โป๊ปฟรันซิสพระอาการวิกฤต

วาติกัน 23 ก.พ.- พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรันซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ทรุดลงอยู่ในขั้นวิกฤตในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สำนักวาติกันออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเมื่อวันเสาร์ว่า พระอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาทรุดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และระบุเป็นครั้งแรกว่า พระอาการของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤตจากโรคระบบทางเดินหายใจคล้ายกับโรคหอบหืดในช่วงเช้าวันเสาร์ ทำให้ขณะนี้พระองค์จำเป็นต้องได้รับออกซิเจนเสริมและการถ่ายเลือด โดยรวมแล้วถือว่า พระอาการอยู่ในขั้นวิกฤตและยังไม่พ้นขีดอันตราย อย่างไรก็ดี พระองค์ยังทรงตื่นตัว และประทับนั่งบนเก้าอี้ตลอดวัน แม้ว่าทรงประชวรมากกว่าวันก่อนหน้านี้ก็ตาม พระสันตะปาปาฟรันซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ทรงเข้ารับการถวายการรักษาที่โรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ หลังทรงมีพระอาการหายใจติดขัดต่อเนื่องหลายวัน และตรวจพบว่าปอดอักเสบทั้งสองข้าง ทรงร้องขอให้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับพระอาการของพระองค์อย่างตรงไปตรงมา สำนักวาติกันจึงออกแถลงการณ์ชี้แจงความคืบหน้าอาการประชวรของพระองค์ต่อเนื่องทุกวัน แต่แถลงการณ์ฉบับล่าสุดถือเป็นครั้งแรกที่มีเนื้อหาระบุชัดเจนว่า อาการประชวรของพระองค์อยู่ในขั้นวิกฤต ขณะที่แพทย์คาดการณ์ว่า พระองค์จะต้องประทับอยู่ในโรงพยาบาลอย่างน้อยตลอดสัปดาห์หน้า ภารกิจต่อสาธารณชนทั้งหมดของพระสันตะปาปาจึงถูกยกเลิกตลอดสัปดาห์ ทั้งพิธีมิสซาประจำวันอาทิตย์ รวมถึงการสวดภาวนาแองเจลัส (Angelus) ตามปกติทุกสัปดาห์ด้วย.-815(814).-สำนักข่าวไทย