fbpx

มธ.จับมือหลายภาคส่วนเปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

รช.ธรรมศาสตร์ 19 ก.ย.-   มธ.จับมือหลายภาคส่วนเปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน   มี “ไอติม-พริษฐ์” ร่วมด้วย  เตรียม Kick off แสดงเจตจำนงแก้ รธน. – จัดเวทีแลกเปลี่ยนความเห็นระหว่าง 6 พรรคการเมือง ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล 5 ต.ค.นี้


นายอนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมตัว 30 กลุ่ม ทั้งจากภาควิชาการ นักศึกษา นักกิจกรรมและภาคประชาชน เช่น สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล สมาคมรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) สมัชชาคนจน กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ดาวดิน รวมถึง เครือข่ายรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ที่นำโดย นายพริษฐ วัชรสินธุ หรือ ไอติม เปิดตัวคณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช.)  

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า ครส.มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนสนับสนุนให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 หาประเด็นเพื่อบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญภาคประชาชน และแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้โดยด่วน และสุดท้ายร่วมกันหาช่องทางแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เพื่อให้เป็นรัฐธรรมนูญภาคประชาชนอย่างแท้จริง  เพราะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้กีดกันการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน  เอื้อประโยชน์ให้เกิดการครอบงำจากฝ่ายรัฐ ลดคุณค่า ความสำคัญของประชาชน 


“การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีเจตนาชัดเจนที่จะบิดเบือนความต้องการของประชาชน ที่แสดงออกผ่านการเลือกตั้ง ด้วยการอาศัยระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปันส่วนผสม  มีการคิดคำนวณจำนวน ส.ส.ที่พิศดาร เอื้อประโยชน์ต่อตนเอง รวมทั้ง ที่มาของ ส.ว.และให้อำนาจในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย ซึ่งไม่ได้ยึดโยงกับประชาชนอย่างแท้จริง” นายอนุสรณ์ กล่าว

ขณะที่ นายพริษฐ์ กล่าวแนะนำตัวว่า เป็นน้องใหม่ของกลุ่มนี้ และเหตุผลเดียวที่ทำให้ลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ คือคำว่าประชาธิปไตย ยืนยันว่าไม่เคยหยุดนิ่งในการรวบรวมความเห็นจากประชาชน เพื่อความก้าวหน้าของประเทศ และกลุ่มไม่สบายใจในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน จึงได้พยายามศึกษาทุกมาตรา ทุกหมวด เพราะไม่ต้องการพูดเพียงว่าจะแก้ แต่ต้องเสนอแนะอย่างชัดเจน 


นายพริษฐ์ กล่าวว่า  รัฐธรรมนูญจะก้าวหน้าได้ รัฐธรรมนูญต้องเป็นกลาง ทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ ไม่ใช่การนำรัฐธรรมนูญมาเป็นประเด็นทางการเมือง และต้องแก้ปัญหาที่จะเกิดในอนาคตได้ โดยกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้าแบ่งข้อเสนอเป็น 3 หมวด ได้แก่ 1.รูปแบบของรัฐธรรมนูญต้องถูกเขียนโดยใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ไม่ยาวเกินไป 2.กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องตั้งคำถามที่เป็นการหาจุดร่วม ด้วยการโหวตโดยอนุมัติ เปิดประชามติแบบนำเสนอร่างรัฐธรรมนูญหลายร่างให้ประชาชนเลือก และ 3. เนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีทั้งการให้ความสำคัญเรื่องสิทธิเสรีภาพ  ปรับระบบรัฐสภาเข้าสู่สภาเดี่ยว  และกรณีที่ไม่มี ส.ว. ก็เพิ่มบทบาทให้กลุ่มสภาวิชาชีพเข้ามาอยู่ในกรรมาธิการตั้งแต่ต้นได้  

ทั้งนี้ วันที่ 5 ตุลาคม ครช.จะจัดกิจกรรม Kick off แสดงเจตจำนงในการแก้รัฐธรรมนูญ และเวทีเสวนาแลกเปลี่ยนความเห็นจากตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาชาติ พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคชาติไทยพัฒนา รวมทั้ง มีงานเสวนาครบรอบ 43 ปีเหตุการณ์ 6 ตุลา ที่ห้องประชุมริมน้ำ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

จากนั้น วันที่ 10 ธันวาคม จะสรุปผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนว่าต้องการแก้รัฐธรรมนูญเรื่องใด รวมทั้ง จะสรุปวิธีการและกลไกในการแก้ไขรัฐธรรมนุญด้วย และตลอด 3 เดือนหลังจากนี้ แต่ละกลุ่มจะดำเนินกิจกรรมต่างๆ  รณรงค์ให้ประชาชนตื่นตัว เข้าใจและให้ความสำคัญกับรัฐธรรมนูญ       . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน