fbpx

น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี เริ่มดีขึ้น ระดับน้ำแม่น้ำมูลลด 1 ซม.

อุบลราชธานี 14 ก.ย.- สถานการณ์น้ำแม่น้ำมูล วันนี้มีข่าวดี หลังระดับน้ำลดลง 1 เซนติเมตร แต่ต้องใช้เวลาอีกพอสมควรจึงจะระบายน้ำให้เท่ากับตลิ่งที่ยังสูงกว่าเกือบ 4 เมตร ล่าสุด นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมผู้ประสบภัยชาวอุบลราชธานี


“แม้จะเริ่มมีสัญญาณบวก แต่น้ำท่วมที่เผชิญยังอยู่ในระดับวิกฤติ ต้องใช้เวลาคลี่คลาย ตอนนี้อยู่ในพื้นที่เทศบาลเมืองวารินชำราบ จะเห็นได้ว่า มวลน้ำยังท่วมถนนสายหลักเชื่อมตัวอำเภอวารินชำราบกับตัวเมืองอุบลราชธานีเกือบ 2 กิโลเมตร ประชาชนบางส่วนจึงยังต้องใช้บริการรถใหญ่ข้ามฟากที่ภาครัฐจัดให้”

พื้นที่เทศบาลเมืองวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ถูกมวลน้ำจากแม่น้ำมูลที่ล้นตลิ่งตั้งแต่วันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ทะลักเข้าท่วมถึง 14 ชุมชน จากทั้งหมด 28 ชุมชน ถนนสายหลักอุบลฯ-วารินฯ ถนนทางหลวงชนบท และตามตรอกซอกซอย เชื่อมชุมชนห้างร้านต่างๆ เป็นจำนวนมาก ขณะที่ภาพรวมของทั้งอำเภอถูกท่วมทั้งหมด 32 หมู่บ้าน ต้องอพยพกว่า 9,000 คน ล่าสุดมีสัญญาณบวกจากระดับแม่น้ำมูล ที่ทรงตัวอยู่ที่ 10 เมตร 97 เซนติเมตร มาตั้งแต่ 06.00 น.เมื่อวานจนถึง 04.00 น.ที่ผ่านมา หรือ 22 ชั่วโมง ขณะนี้ลดลง 1 เซนติเมตร แต่ด้วยมวลน้ำที่ยังล้นตลิ่งอยู่เกือบ 4 เมตร เจ้าหน้าที่จึงคาดการณ์ว่าต้องใช้เวลาถึงช่วงปลายเดือนนี้ จึงจะสามารถระบายน้ำให้เหลือเท่าระดับตลิ่ง 7 เมตร


ขณะที่สมเด็จพระมหาธีราจารย์ ประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ มหาเถรสมาคม และนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยม ถวายกัปปิยภัณฑ์ หรือสมณบริโภคแด่พระสงฆ์ สามเณร และมอบถุงยังชีพให้ผู้ประสบอุทกภัย ชาวบ้านท่ากกแห่และบ้านภูเดื่อ ตำบลแจระแม อำเภอเมือง อุบลราชธานี จากนั้นล่องเรือตรวจดูสภาพน้ำท่วม และเข้าเยี่ยมพระสงฆ์ภายในวัดท่ากกแห่ ตำบลแจระแม อำเภอเมือง อุบลราชธานี ขณะนี้น้ำยังท่วมสูงจนพระสงฆ์และชาวบ้าน ใช้ชีวิตด้วยความยากลำบาก แม้จะสามารถอยู่บนพื้นที่สูงได้ แต่ก็มีหลายครอบครัวต้องออกมาอาศัยอยู่ด้านนอก เหลือเพียงคนที่จำเป็นต้องอยู่เพื่อดูแลทรัพย์สินภายในบ้าน นอกจากนี้ ทางคณะยังไปตรวจเยี่ยมเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ประสบภัยชาวตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ รวมทั้งเยี่ยมครัวพระราชทาน เทศบาลเมืองวารินชำราบด้วย

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่ามีวัดในจังหวัดอุบลราชธานีได้รับผลกระทบถึง 97 วัด พระสงฆ์ สามเณรกว่า 700 รูป ในภาพรวมรัฐบาลจะเร่งบริหารจัดการน้ำท่วมให้คลี่คลายเร็วที่สุด จากนั้นก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการสำรวจความเสียหาย เพื่อเร่งเยียวยาต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้