fbpx

อุบลราชธานีจับตาแม่น้ำมูลสูงสุดวันนี้-คุณตาวัย 75 เผยปีนี้น้ำมาเร็วกว่าทุกปี

อุบลราชธานี 13 ก.ย.-อุบลราชธานีจับตาแม่น้ำมูลสูงสุดวันนี้ ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออำเภอติดริมแม่น้ำมูล คุณตาวัย 75 ปี เผยต้องทิ้งทรัพย์สินภายในบ้านให้ลอยหายตามน้ำ เพราะน้ำมาเร็วกว่าทุกปี ด้าน ผอ.ชลประทาน ยืนยันระดับน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แนวโน้มชะลอตัว

หลังทำลายสถิติน้ำท่วมใหญ่ปี 2545 ตั้งแต่บ่ายวานนี้ (12 ก.ย.) ระดับแม่น้ำมูลช่วงไหลผ่าน จ.อุบลราชธานี ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ 10.90 เมตร เกินปี 2545 แล้ว 13 เซนติเมตร ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออำเภอที่อยู่ติดริมแม่น้ำมูล ได้แก่ อ.เมืองอุบลราชธานี วารินชำราบ ตาลสุม สว่างวีระวงศ์ พิบูลมังสาหาร และโขงเจียม ผู้ประสบอุทกภัยใน จ.อุบลราชธานี ต่างเฝ้าจับตาระดับแม่น้ำมูล หลังมวลน้ำเหนือปริมาตรสูงสุดที่คาดว่าจะเข้าโจมตีในวันนี้ ซ้ำเติมสถานการณ์น้ำท่วมที่วิกฤติอยู่แล้วในหลายพื้นที่

บรรยากาศภายในศูนย์อพยพชุมชนบูรพา 2 ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ที่ต้องขึ้นมานอนอยู่ริมถนนแล้ว 1 สัปดาห์ ประชาชนส่วนใหญ่เริ่มจะปรับตัวได้บ้าง แต่มีบางรายยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียทรัพย์สินที่ขนย้ายออกมาไม่ทัน เนื่องจากน้ำขึ้นเร็ว

นายสมศักดิ์ ผลาเลิศ อายุ 75 ปี ชาวบ้านชุมชนบูรพา 2 เล่าว่า น้ำท่วมปีนี้หนักกว่าปี 2545 ที่ลำบากเพราะน้ำขึ้นเร็วต่างจากปี 2545 ปีนี้ระยะเวลา 3 วัน น้ำขึ้น 2 เมตรกว่า ทำให้ขนของไม่ทัน ต้องทิ้งทรัพย์สินไว้ในบ้าน ก่อนจะลอยหายไปกับน้ำ ในปี 2521 นั้นยิ่งลำบาก เพราะไม่มีของมาแจก หลังน้ำลดทางเทศบาลก็จะให้สำรวจแล้วไปรับไม้คานมา 3-5 ชิ้น ตะปู 1 กิโลกรัม แต่ครั้งนั้นน้ำเพิ่มขึ้นไม่ได้ขึ้นเร็วแบบทุกวันนี้


ทีมข่าวขอติดเรือตายายชาวบ้านท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ที่อพยพหนีน้ำออกมาตั้งแต่วันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา แม้จะมีหลานนอนเฝ้าบ้านทุกคืน แต่ช่วงกลางวันต้องออกมาเป็นจิตอาสาช่วยน้ำท่วม จึงต้องเข้าไปดูบ้านทุกวัน เพราะกลัวขโมย ซึ่งระดับน้ำล่าสุดใกล้ท่วมศีรษะแล้ว ชาวบ้านหลายคนจึงเฝ้าติดตามข่าวระดับน้ำอย่างใกล้ชิด เป็นเหตุการณ์น้ำท่วมร้ายแรงครั้งที่ 3 ที่ชาวบ้านแห่งนี้เผชิญ ก่อนหน้านี้คือปี 2521 และ 2545 แต่ปีนี้น้ำยังน้อยกว่าปี 2521 อยู่มาก

ด้านนายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขตเมืองของ จ.อุบลราชธานี ที่สถานีเอ็ม 7 จุดเฝ้าระวัง ระดับน้ำอยู่ที่ 115.91 อัตราการเพิ่มของระดับน้ำ 5 ชั่วโมง ต่อ 1 เซนติเมตร ล่าสุดระดับแม่น้ำมูลสูงกว่าแม่น้ำโขง 1.70 เมตร สำหรับ มวลน้ำก้อนใหญ่ที่กล่าวถึงในขณะนี้ได้ผ่านตัว อ.เมืองอุบลฯ ไปแล้ว บางพื้นที่ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มทรงตัว จะมีมวลน้ำก้อนใหญ่เพิ่มขึ้น เพราะจากการคำนวณ น้ำจะขึ้นมา 1 เซนติเมตร ต่อ 5 ชั่วโมง ตลอดทั้งคืน

สำหรับสาเหตุที่ จ.อุบลราชธานี เผชิญกับน้ำท่วมหนัก เนื่องจากภาคอีสานจะมีลุ่มแม่น้ำอยู่ 2 สายหลักคือ ลุ่มน้ำชี กับลุ่มน้ำมูล โดยลุ่มน้ำชี ต้นน้ำอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ ส่วนลุ่มน้ำมูล ต้นน้ำอยู่ที่ จ.นครราชสีมา ซึ่งลุ่มน้ำทั้งสองจะไหลมาบรรจบกันที่ จ.อุบลราชธานี แล้วออกแม่น้ำโขง โดยในปี 2545 ได้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ของ จ.อุบลราชธานี ระดับน้ำอยู่ที่ 10.77 เมตร ทว่าปีที่น้ำท่วมหนักที่สุดเป็นของปี 2521 ที่วัดระดับน้ำได้อยู่ที่ 12.76 เมตร ส่วนน้ำท่วมใหญ่อีกครั้งในปี 2554 อยู่ที่ระดับน้ำสูงสุดอยู่ 9.81 เมตร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี