fbpx

เปิดธุรกิจพุทธพาณิชย์ คนจีนหลอกคนจีน

ชลบุรี 12 ก.ย. – ธุรกิจพุทธพาณิชย์ จำหน่ายพระเครื่องและวัตถุมงคลตามวัดหลายแห่ง กำลังถูกตรวจสอบ หลังกลุ่มคนจีนหัวใสใช้ศรัทธาและความเลื่อมใส โก่งราคาวัตถุมงคลสูงเกินกว่าความเป็นจริง มีนักท่องเที่ยวจีนหลงเชื่อจำนวนมากวันนี้ (12 ก.ย.) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน 7 คน ที่ทำหน้าที่จำหน่ายพระเครื่อง วัตถุมงคล และของที่ระลึก ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ในวัดเขาบุญมีดาราราม หรือวัดทุ่งคา หลังชุดสืบสวนตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ได้เบาะแสและตรวจสอบจนแน่ชัดว่า ที่อาคารอเนกประสงค์ วัดทุ่งคา อ.บางละมุง มีชาวจีนลักลอบจำหน่ายวัตถุมงคล ขณะเข้าจับกุมพบผู้ต้องหาชาวจีนโกนศีรษะ นุ่งขาวหุ่มขาว เจ้าหน้าที่จึงให้เปลี่ยนชุด และควบคุมตัวไปดำเนินคดีข้อหาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต


ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ให้ข้อมูลว่า ผู้ต้องหาจะทำตัวเป็นผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือในการแนะนำวัตถุมงคลให้นักท่องเที่ยวชาวจีน บริเวณจุดจำหน่ายจะติดภาพบุคคลมีชื่อเสียง หรือภาพถ่ายของคนจีนที่เคยมาเช่าบูชาวัตถุมงคล เพื่อกระตุ้นให้ทัวร์จีนเร่งควักกระเป๋าจ่ายเงินค่าศรัทธาและความเชื่อเร็วยิ่งขึ้น  


เจ้าหน้าที่ขยายผลพบว่า ชาวจีนที่ลอบจำหน่ายวัตถุมงคลที่วัดทุ่งคา เดินทางเข้าประเทศโดยวีซ่านักท่องเที่ยว เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นมีขบวนการนำพามาที่วัด ได้เงินค่าจ้างคนละ 20,000-40,000 บาท/เดือน และเปอร์เซ็นต์จากการจำหน่าย สนนราคาวัตถุมงคลบางชิ้นสูงเฉียดแสนบาท ทั้ง 7 คนที่ถูกส่งตัวฟ้องศาลแขวงพัทยา พิพากษาปรับคนละ 2,000 บาท เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ผลักดันกลับประเทศ และขึ้นบัญชีดำห้ามเข้าประเทศอีกต่อไป

จ.ชลบุรี ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมออกมาตรการป้องกันคนจีนใช้วัดไทยทำธุรกิจพุทธพาณิชย์ เช่น ให้วัดทำสัญญาเช่าที่ธรณีสงฆ์กับบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ต้องการเข้ามาค้าขายภายในวัด วัตถุมงคลที่นำมาจำหน่าย ทางวัดต้องเป็นผู้จัดสร้างขึ้นเท่านั้น และให้ติดราคาวัตถุมงคลแต่ละชิ้นให้ชัดเจน โดยเจ้าอาวาสวัดต้องติดตามควบคุมอย่างใกล้ชิด หากเกิดปัญหาขึ้น เจ้าอาวาสจะต้องรับผิดชอบ

วัดทุ่งคา เป็น 1 ในวัด 16 แห่งใน จ.ชลบุรี ที่พบเบาะแสชาวจีนเข้ามาทำธุรกิจพุทธพาณิชย์ ส่วนวัดบางละมุง วัดสว่างฟ้าพฤฒาราม วัดคีรีวนาราม และสำนักปฏิบัติธรรมเขาพงพราน รวมถึงวัดอื่นๆ เจ้าหน้าที่ตรวจไม่พบการกระทำผิด คาดว่าไหวตัวทัน จึงหลบหนีไป ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จึงสั่งขยายผลหาขบวนการ หากพบพระในวัดมีส่วนเกี่ยวข้องให้ดำเนินคดีด้วย. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย