“เสาหลักยางพารา” เทคนิคสุราษฎร์ฯ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมกระทรวงกลาโหม

สุราษฎร์ธานี 11 ก.ย.- “เสาหลักยางพารา” ความสำเร็จของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ คว้ารางวัลยอดเยี่ยมมาหมาด ๆ โครงการจิตสำนึกรักเมืองไทย 2562 กระทรวงกลาโหม 


นายชาญชัย แฮวอู อาจารย์ประจำงานวิจัยพัฒนานวัตกรรม และสิ่งประดิษฐ์ วิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ทีมนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคสุราษฎร์ธานีสร้างสรรค์ผลงานประสบความสำเร็จคือ  “เสาหลักนำทางจากยางพารานวัตกรรมสู่ประโยชน์ชุมชน” ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมชนะเลิศการประกวดโครงการจิตสำนึกรักเมืองไทย ประจำปี 2562 (ปีที่ 11) ของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ในหัวข้อ “คิด ทำ อย่างสร้างสรรค์ รวมพลังสังคมไทย” เมื่อวันที่ 10 ก.ย.62 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

นายชาญชัย อธิบายว่า เสาหลักนำทางยางพาราช่วยป้องกันความปลอดภัยบนท้องถนน มีความแข็งแรงคงทน มีความยืดหยุ่นช่วยลดความรุนแรงการเกิดอุบัติเหตุอย่างดี สามารถติดตั้งเซ็นเซอร์แจ้งเหตุไปยังหน่วยกู้ภัยที่ใกล้ที่สุดเพื่อช่วยชีวิตของผู้ประสบภัยได้รวดเร็ว โดยเสาหลักนำทางจากยางพารา มีส่วนผสมน้ำยางสด ขี้เลื่อย และใยมะพร้าว ในอัตราส่วน 4:1:2 น้ำหนักต้นละ 10 กิโลกรัม ราคาต้นละประมาณ 500- 600 บาท ถูกกว่าเสาหลักคอนกรีต 3-4 เท่าตัว สามารถช่วยรับผลผลิตน้ำยางสดของเกษตรชาวสวนยางได้มาก ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่แทนเสาหลักแบบคอนกรีต พร้อมสนับสนุนถ่ายทอดความรู้ให้กลุ่มเกษตรกรหรือวิสาหกิจชุมชนนำไปผลิตเป็นการสร้างรายได้สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกร


สำหรับโครงการจิตสำนึกรักเมืองไทยเป็นหนึ่ง ในโครงการสร้างจิตสำนึกในการป้องกันประเทศ และรักษาความมั่นคง เพื่อสร้างสำนึกและการมีส่วนร่วมของประชาชน  ในการสนับสนุนงานความมั่นคงของชาติและความรับผิดชอบต่อสาธารณะ ของกระทรวงกลาโหม มีเป้าหมายเป็นเยาวชน อายุ 15 – 25 ปี ซึ่งเป็นพลังที่สำคัญต่ออนาคตของชาติ เน้นสร้างการมีส่วนร่วมของเยาวชน ด้วยการเปิดเวทีได้ร่วมสะท้อนแนวคิด มุมมองต่อสถานการณ์บ้านเมืองผ่านหัวข้อที่กำหนดและสร้างสรรค์ผลงานผ่านกิจกรรมการประกวดดำเนินต่อเนื่องเป็นปีที่ 11.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ค้นหาตึกถล่ม

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหาย

เร่งนำเครื่องจักรหนักลดระดับความสูง เคลียร์ซากปูน-เหล็ก เปิดพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายอาคาร สตง.ถล่ม

สหรัฐขึ้นภาษี

มติวิปรัฐบาลเลื่อนญัตติสหรัฐขึ้นภาษีแทนร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ

วิปรัฐบาล มีมติเลื่อน ญัตติสหรัฐขึ้นภาษีมาแทน ร่างเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชี้เร่งด่วนกระทบ ปชช. บอกรัฐบาลต้องทำความเข้าใจ ถามกลับคนค้านฟังเนื้อหาหรือยัง ไม่ใช่เอะอะก็จะให้ถอน ส่วนเปิดสมัยประชุมหน้าอาจไม่ใช่เรื่องแรก

ทรัมป์ขึ้นภาษีจีน

‘ทรัมป์’ กล่าวหาจีนแทรกแซงค่าเงินรับมือมาตรการภาษีของสหรัฐ

ประธานาธิบดีนายโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กล่าวหาจีนการแทรกแซงค่าเงินของตนเองเพื่อรับมือกับมาตรภาษีของสหรัฐ

เส้นทางห้ามสิบล้อวิ่ง

เช็ก 7 เส้นทางห้ามรถ 10 ล้อขึ้นไปวิ่งช่วงสงกรานต์

ศูนย์บริหารงานจราจร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชาสัมพันธ์ 7 เส้นทาง ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อขึ้นไป เดินรถในช่วงเทศกาลสงกรานต์