ลำน้ำก่ำเพิ่มสูง! ชลประทานนครพนมเตือนเฝ้าระวัง 24 ชม.

ภูมิภาค 11 ก.ย. – จ.นครพนม ฝนตกเติมน้ำหนองหาร ทะลักหนุนน้ำก่ำล้นความจุ ชลประทานต้องเร่งระบายลงน้ำโขง เตือนประชาชนติดกับลำน้ำก่ำ อ.วังยาง อ.นาแก และ อ.เรณูนคร เฝ้าระวัง 24 ชม. เสริมเรือผลักดันน้ำระบายน้ำก่ำ


แม้ระดับน้ำโขงจะลดลงต่อเนื่องวันละประมาณ 10 -20 ซม. แต่ยังต้องเฝ้าระวังคือพื้นที่ตลอดแนวลำน้ำก่ำที่รับมวลน้ำจากพื้นที่หนองหาร จ.สกลนคร เนื่องจากยังได้รับผลกระทบจากน้ำหนองหารเกินความจุ ไหลล้นลงลำน้ำก่ำ ประกอบกับเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาตลอดทั้งคืน ทำให้ลำน้ำก่ำมีน้ำเพิ่มขึ้น อีกทั้งระบายลงน้ำโขงได้ช้า บางจุดเอ่อล้นเกินความจุประมาณ 1 เมตร จากระดับตลิ่ง ท่วมพื้นที่เกษตร ชลประทานจังหวัดนครพนมแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงที่อยู่ติดกับลำน้ำก่ำ อ.วังยาง อ.นาแก และ อ.เรณูนคร เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่ามวลน้ำหนองหารจะเข้าสู่ภาวะปกติ เนื่องจากยังมีความเสี่ยงน้ำท่วมสูงหากฝนตกซ้ำอีก


เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ลดการระบายน้ำเหลือวันละ 300,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อไม่ให้มวลน้ำไหลไปสมทบกับแม่น้ำชี เพิ่มปริมาณน้ำในพื้นที่น้ำท่วม ขณะที่ผู้ว่าฯ ขอนแก่น  ลงพื้นที่ดูบริหารจัดการน้ำในเขตเทศบาลตำบลบ้านเป็ด และเขตเทศบาลเมืองขอนแก่น เนื่องจากต้องวางแผนการระบายน้ำ เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับน้ำ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งจะมีร่องมรสุมทำให้ฝนตกหนักในสัปดาห์นี้


ที่ยโสธร หลายหมู่บ้านริมฝั่งลุ่มน้ำชี กลายเป็นเกาะกลางน้ำ หลังน้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านและพื้นที่ทางเกษตร ระดับน้ำยังทรงตัว ชาวบ้านต้องใช้เรือและเดินลุยน้ำ อาทิ บ้านหนองหอย ต.เขื่องคำ กว่า 100 ครัวเรือนที่อยู่ท้ายเขื่อนยโสธร เดือดร้อนหนัก เนื่องจากน้ำชีเอ่อล้นตลิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการเร่งระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน ทำให้ต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 8 บาน น้ำไหลทะลักท่วมพื้นที่เกษตรและบ้านเรือน จนกลายสภาพเป็นเกาะกลางน้ำ ระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 50 ซม.  บางจุดในหมู่บ้านท่วมสูงถึง 1 เมตร  

ปริมาณฝนที่ตกหนักก่อนหน้านี้ บวกกับมวลน้ำจากทางภาคเหนือไหลหลากลงมาในแม่น้ำยม ทำให้กระแสน้ำไหลเชี่ยวและกัดเซาะดินริมตลิ่งพื้นที่หมู่ 6 กับหมู่ 8 ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร  ส่งผลให้หน้าดินพัง ถนนคอนกรีตที่อยู่ติดกับตลิ่งแม่น้ำยมพังถล่มตามหน้าดินที่ถูกกระแสน้ำในแม่น้ำยมกัดเซาะ ถนนไม่สามารถใช้สัญจรได้ และเป็นเส้นทางเพียงสายเดียวที่เชื่อมต่อกันระหว่างสองหมู่บ้านในพื้นที่ ต.รังนก องค์การบริหารส่วนตำบลรังนกต้องนำแผงเหล็กไปปิดกั้น ติดป้ายแจ้งเตือน เกรงจะเกิดอันตราย

ด้านสำนักงานชลประทานที่ 12 จ.ชัยนาท ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาลงจาก 950 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เหลือ 920 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หลังปริมาณน้ำหลากจากภาคเหนือ มีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาที่ อ.สรรพยา ลดลง ช่วยบรรเทาความกังวลของชาวบ้านริมตลิ่ง ขณะที่การส่งน้ำเข้าระบบชลประทาน 2 ฝั่งเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ก็ลดปริมาณลงด้วยเช่นกัน . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น