พิจิตรจมบาดาลนานกว่า 1 สัปดาห์ มวลน้ำพิษณุโลก-เพชรบูรณ์ หลากสมทบ

ภูมิภาค 9 ก.ย. – ชายแดนไทย-เมียนมา ฝนตกหนัก พระเจดีย์เก่าแก่ บ้านป่าโหย่วีโจ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก พังถล่ม ขณะที่น้ำท่วม 11 อำเภอ จ.พิจิตร ยังไม่พ้นวิกฤติ จมบาดาลมานานกว่า 1 สัปดาห์ มวลน้ำป่าจาก จ.พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ หลากลงมาสมทบอีก กรมชลฯ เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยารับมือน้ำเพิ่มสูง 30-80 ซม. หลังเพิ่มการระบายน้ำ 


หลังจากฝนตกหนักตลอดแนวชายแดนไทย-เมียนมา โดยเฉพาะพื้นที่เชิงเขาเหนือหมู่บ้านสันดอยงาม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ทำให้พระเจดีย์เก่าแก่อายุหลายสิบปี ที่สร้างภายในอาศรมพระธรรมจาริกบ้านป่าโหย่วีโจ เหนือหมู่บ้านชาวไทยชนเผ่ากะเหรี่ยง เกิดแตกร้าวเป็นรอยยาวและลึกตั้งแต่จากยอดพระเจดีย์มาถึงช่วงกลางของเจดีย์ จนช่วงเช้ายอดพระเจดีย์ก็พังถล่มลงมาอย่างรวดเร็ว ทำให้พระเจดีย์พังเสียหายเกือบทั้งหมด ไม่มีชาวบ้านและพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บ 


หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปสำรวจความเสียหายเบื้องต้นพบว่า พระเจดีย์ที่มีการประดับลวดลายแบบโบราณสวยงามได้รับความเสียหายอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ต้องออกประกาศแจ้งเตือนห้ามชาวบ้านเข้าใกล้จุดเกิดเหตุอย่างเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าพระเจดีย์ในส่วนที่เหลือจะพังถล่มซ้ำลงมาอีก

พิจิตรน้ำท่วมมานาน 1 สัปดาห์         

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 11 อำเภอ จ.พิจิตร ยังไม่พ้นจุดวิกฤติ หลังจากมวลน้ำป่าจาก จ.พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ไหลหลากลงมา นอกจากนี้ยังมีมวลน้ำป่าจาก จ.กำแพงเพชร ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชนกว่า 10,070 หลังคาเรือน ต้องจมอยู่ใต้น้ำมานานกว่า 1 สัปดาห์  โดยมีระดับน้ำท่วมสูงเฉลี่ย 50 เซนติเมตร ไปจนถึงกว่า 1 เมตร   


นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าฯ พิจิตร ยอมรับว่า จ.พิจิตร มีสภาพพื้นที่ที่ต่ำกว่าจังหวัดใกล้เคียง ทั้งนี้ได้ประสานงานไปยังกรมชลประทานให้เพิ่มการระบายน้ำที่เขื่อนเจ้าพระยา เพราะจะทำให้มวลน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่จังหวัดสามารถระบายออกลงสู่แม่น้ำน่านและแม่น้ำยมได้โดยเร็ว   

เตือน 7 จังหวัดริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลังเพิ่มระบายน้ำ 


นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทานกล่าวว่า ขณะนี้น้ำแม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่าน จ.นครสวรรค์ มีปริมาตร 1,515 ลบ.ม.ต่อวินาที และแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อไหลมายังเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท สำนักชลประทานที่ 12 ได้บริหารจัดการโดยแบ่งน้ำสู่แม่น้ำและคลองในระบบชลประทานซ้าย-ขวาอย่างเต็มศักยภาพแล้ว จึงเพิ่มอัตราการระบายเกินกว่า 900 ลบ.ม.ต่อวินาที โดยพิจารณาและควบคุมไม่ให้เกิน 1,200 ลบ.ม.ต่อวินาที จะมีผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำมีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น 30-80 เซนติเมตร ทั้งนี้ การปรับเพิ่มการระบายน้ำนั้นจะเพิ่มในเวลา 12.00  น. หรือ 18.00 น. เป็นไปตามข้อสั่งการของนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ที่ให้ปรับเพิ่มการระบายน้ำตอนกลางวัน เพื่อลดความกังวลของประชาชนที่อาจได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งต้องแจ้งทางจังหวัดทุกครั้งเพื่อเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

กลับสงกรานต์สายเอเชีย

ทยอยกลับสงกรานต์ สายเอเชียรถเยอะ แต่เคลื่อนตัวได้ดี

วันหยุดสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงเช้าวันนี้ถนนสายเอเชียขาเข้า ผ่านอยุธยา-ชัยนาท รถเยอะเคลื่อนตัวได้ดี

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน