fbpx

ตักบาตรขนมครก

สมุทรสงคราม 6 ก.ย.-ที่วัดแก่นจันทร์เจริญ ตำบลบางพรม อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม จัดงานประเพณีตักบาตรขนมครกและน้ำตาลทราย ซึ่งจัดขึ้นทุกวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 10 ทุกปี เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีไทยสมัยพุทธกาลที่สืบทอดมาเกือบ 100 ปี เหลือเพียงแห่งเดียวในจังหวัดสมุทรสงคราม 


ในงานมีชาวบ้านทยอยกันออกมาช่วยกันโม่แป้ง ขูดมะพร้าว คั้นกะทิ เพื่อทำขนมครกสูตรโบราณ ซึ่งมีเพียงแป้งข้าวเจ้า กะทิจากมะพร้าว เกลือป่น และต้นหอมหั่นชิ้นเล็ก ๆ โรยหน้า เพื่อเพิ่มความหอมของขนมครก มีนักท่องเที่ยวร่วมกันหยอดและแคะขนมครกจากเตาถ่าน 30 เตา เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์นำที่เหลือจากพระฉัน ส่วนหนึ่งทางวัดจะแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่มาร่วมบุญนำกลับบ้านแจกลูกหลานกิน และอีกส่วนหนึ่งก็นำไปถวายวัดใกล้เคียง ขณะที่เงินที่ได้จากการขายขนมครก ชาวบ้านจะถวายให้ทางวัดนำไปพัฒนาวัด ในงานยังจัดแสดงจินตลีลา ของนักเรียนโรงเรียนวัดแก่นจันทร์เจริญ ตอน ตัวก็ไทยใจก็ไทย เพื่อเพิ่มสีสันให้กับงานอีกด้วย


สำหรับประเพณีตักบาตรขนมครก และน้ำตาลทราย สืบเนื่องมาจากสมัยก่อนชาวบ้านส่วนใหญ่ยากจน การทำบุญตักบาตรมีแต่อาหารคาว พืชผักที่พอจะหาได้ในพื้นที่ตามอัตภาพ โดยไม่มีขนมหวาน ต่อมาเริ่มทำขนมครกเพราะทำง่าย และวัตถุดิบก็มีอยู่ในบ้านแล้วเป็นส่วนใหญ่ เช่น แป้งข้าวเจ้า มะพร้าว และน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลทราย เพื่อให้ลูกศิษย์วัดนำไปทำตังเมถวายพระ พระครูสุนทรสมุทรกิจ หรือหลวงปู่โห้ เจ้าอาวาสวันแก่นจันทร์เจริญรูปแรก ที่ริเริ่มการตักบาตรขนมครกน้ำตาลทรายขึ้น จนถึงปัจจุบันทำติดต่อกันมาเกือบ 100 ปี


นายพิสิฐ เสือสมิง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า ชาวบ้านเชื่อว่าอานิสงส์ของการตักบาตรขนมครกนั้นหากคู่รักมาร่วมตักบาตรขนมครกน้ำตาลทราย จะทำให้อยู่คู่กันเหมือนขนมครก และมีความรักที่หวานชื่นเหมือนน้ำตาลทรายตลอดไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง