ชี้ซาฟารีห้วยขาแข้งยังอยู่ช่วงวิจัยต้องผ่านอีกหลายขั้นตอน

อุทัยธานี 4 ก.ย.- หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ชี้โครงการซาฟารีอยู่ขั้นตอนวิจัย ไม่ได้ทำในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์ป่าฯ และยังต้องผ่านอีกหลายกระบวนการ ย้ำจะทำการใดต้องคำนึงผลกระทบพื้นที่ป่ามรดกโลกและชุมชนเป็นสำคัญ 


กรณีมีข่าวออกมาช่วงงานรำลึก 29 ปี สืบ นาคะเสถียรว่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีโครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและแรงจูงใจในการอนุรักษ์สัตว์ป่าในผืนป่าตะวันตก ตามแผนงานการท่องเที่ยวเชิงนิเวศสัตว์ป่าในรูปแบบซาฟารี โดยใช้พื้นที่ป่าสงวนบริเวณรอยต่อเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งกับอ่างเก็บน้ำทับเสลา จ.อุทัยธานี บนเนื้อที่กว่า 30,000 ไร่ ปรากฏว่ามีหลายฝ่ายออกแสดงความคิดเห็นมากมาย ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ เพราะเชื่อว่ากระทบต่อระบบนิเวศน์ป่าห้วยขาแข้ง

นายธานี วงนาค หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง กล่าวว่า ข่าวดังกล่าวมีการนำเสนอกันไปหลายมุม อาจเกิดความสับสนจนเข้าใจว่ามีการจัดทำโครงการซาฟารีในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขอชี้แจงว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งเป็นพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่าตามกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่า จึงมีเพียงการศึกษาธรรมชาติที่ประชาชนทั่วไปเข้ามาศึกษาธรรมชาติ ได้ตามความเหมาะสมเท่านั้น ส่วนประเด็นการจัดการท่องเที่ยวในรูปแบบของซาฟารีห้วยขาแข้งนั้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ได้ประสานกับนักวิจัยวนศาสตร์ทำการวิจัยพื้นที่ด้านนอกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นพื้นที่ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ เนื่องจากพื้นที่สำรววจโครงการนั้นอยู่รอยต่อของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ไม่ได้อยู่ในเขตพื้นที่โดยตรง ซึ่งนักวิจัยวนศาสตร์ได้วิจัยในรูปแบบการท่องเที่ยวสัตว์ป่าเชิงอนุรักษ์ ภายใต้โครงการเสริมสร้างประสิทธิภาพและแรงจูงใจในการอนุรักษ์ โดยเป็นการวิจัยเพื่อหารูปแบบที่เหมาะสม เพื่อพัฒนาและจัดการพื้นที่เชิงอนุรักษ์ที่อยู่ด้านนอกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อันประกอบด้วย พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติบางส่วน และบริเวณพื้นที่ริมเขื่อนทับเสลา และพื้นที่ดังกล่าวนั้นไม่ได้เป็นพื้นที่อยู่อาศัยหรือเป็นแหล่งทำกินของชาวบ้าน


นายธานี กล่าวว่า ทั้งหมดนี้ต้องใช้ข้อมูลเชิงวิชาการในการพัฒนาและจัดการถึงความเหมาะสมในพื้นที่ด้านนอกพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จะต้องไม่มีผลกระทบถึงป่าห้วยขาแข้ง และการวิจัยดังกล่าวอยู่ระหว่างการวิจัย ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งคณะนักวิจัยจะสรุปถึงความเหมาะสมอีกครั้งหลังวิจัยแล้ว พร้อมกับรูปแบบการพัฒนา จากนั้นจะต้องนำเสนอ เพื่อรับฟังความคิดเห็นต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชุมชนในพื้นที่ และคำนึงถึงผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติของการเป็นมรดกโลกเป็นสำคัญ ทั้งนี้ นักวิจัยวนศาสตร์จะแถลงถึงโครงการในวันที่ 5 กันยายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้