fbpx

กรมปศุสัตว์เร่งยกระดับโรงฆ่าสัตว์ได้มาตรฐาน

กรุงเทพฯ 2 ก.ย.-กรมปศุสัตว์กำลังเข้มงวดกับมาตรการอาหารปลอดภัย ทั้งเรื่องโรงฆ่าสัตว์ โครงการปศุสัตว์โอเค การส่งออกเนื้อสัตว์ไปขายยังต่างประเทศ เพื่อสร้างมาตรฐานให้ไทยเป็น ‘ครัวของโลก’ ตามนโยบายของรัฐบาล


นายสัตวแพทย์สรวิช ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยสำนักข่าวไทย ถึงมาตรการเข้มงวดกับโรงฆ่าสัตว์ ว่า ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมการฆ่าสัตว์ เพื่อการจำหน่ายเนื้อสัตว์ พ.ศ.2559 ซึ่งขณะนี้มีโรงฆ่าสัตว์ทั่วประเทศ 2,543 แห่ง เพิกถอนใบอนุญาตไป 363 แห่ง และสั่งพักใบอนุญาตไปแล้ว 54 แห่ง ซึ่งจะเห็นได้ว่าทางกรมปศุสัตว์ มีความเข้มงวดกับเรื่องโรงฆ่าสัตว์ที่ไม่ได้มาตรฐานเป็นพิเศษ เพราะการส่งเนื้อสัตว์ไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ด้วย


อธิบดีกรมปศุสัตว์ยังได้กล่าวถึงโครงการปศุสัตว์โอเค ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีด้วยว่า เป็นการรับรองสินค้าปศุสัตว์ภายในประเทศให้ครบห่วงโซ่อาหารตั้งแต่ระดับฟาร์มจนถึงสถานที่จำหน่าย


  • เพื่อคุ้มครองผู้บริโภคเนื้อสัตว์ให้มีความปลอดภัยด้านอาหาร
  • เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคในการบริโภคสินค้าปศุสัตว์ภายใต้ตราสัญลักษณ์ของโครงการเนื้อสัตว์ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค
  • กระตุ้นความสนใจ  และสร้างจิตสำนึกสาธารณะแก่เกษตรกร ผู้ผลิต ผู้บริโภค และผู้เกี่ยวข้องให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาระบบการผลิตเนื้อสัตว์ให้เกิดความปลอดภัยต่อการบริโภครวมทั้งเป็นการยกระดับสถานที่จำหน่ายสินค้าประเภทเนื้อสัตว์ให้ได้มาตรฐานอีกด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้